Mô hình trồng sả lấy tinh dầu ở Pi Toong

Sau gần 2 năm triển khai mô hình liên kết giữa Hợp tác xã Hoàng Lâm với nông dân xã Pi Toong (Mường La), thực hiện trồng cây sả trên đất dốc bạc màu để lấy tinh dầu đã cho hiệu quả gấp 3 lần so với trồng cây ngô, mở ra triển vọng phát triển kinh tế mới, góp phần tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho nông dân địa phương.

 

Nhân dân bản Nà Núa, xã Pi Toong (Mường La) trồng sả lấy tinh dầu.

 

Dẫn chúng tôi đi thăm khu trồng sả xanh mướt, phủ kín sườn đồi, anh Lường Văn Lê, trưởng bản Nà Núa phấn khởi nói: Vùng đất này trước đây bà con trong bản chỉ trồng cây ngô cho thu nhập thấp. Cuối năm 2016, thực hiện mô hình liên kết với Hợp tác xã Hoàng Lâm, ở bản có 11 hộ tham gia trồng 8 ha sả để cung cấp nguyên liêu chiết xuất tinh dầu. Sau gần 2 năm triển khai mô hình, tính bình quân 1 ha đất nương cho thu hoạch khoảng 20 tấn sả/năm, với giá thu mua trung bình 1,7 triệu đồng/tấn thì 1 ha sả cho thu nhập 34 triệu đồng, cao gấp 3 lần trồng ngô trước đây.

Được biết, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc bạc màu, xã Pi Toong đã phối hợp với Hợp tác xã Hoàng Lâm tuyên truyền, vận động bà con chuyển sang trồng cây sả cung cấp nguyên liệu để chiết xuất tinh dầu. Theo đó, Hợp tác xã đã cung ứng cây giống và tổ chức các lớp hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây sả cho các hộ tham gia mô hình. Đồng thời, ký hợp đồng thu mua sản phẩm cho các hộ dân theo giá thị trường và cam kết tối thiểu không dưới 1 triệu đồng/tấn. Kết quả đến nay, toàn xã đã chuyển đổi 17 ha đất nương sang trồng cây sả lấy tinh dầu. Năm 2017, tổng sản lượng thu hoạch lá sả ở xã Pi Toong đạt 340 tấn với tổng giá trị đạt gần 600 triệu đồng. Ông Hoàng Xuân Lâm, Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Lâm cho biết: Hợp tác xã đã đầu tư xây dựng lò chưng cất tinh dầu ở xã Pi Toong với tổng vốn đầu tư trên 200 triệu đồng, công suất chế biến tối đa 25 tấn lá sả/ngày. Hiện nay, thị trường tiêu thụ tinh dầu sả rất lớn, tất cả sản phẩm tinh dầu sả đều được Hợp tác xã bán cho các công ty thu mua tại Hà Nội, để sử dụng làm dược liệu và xuất khẩu...

Với khả năng dễ thích nghi trong điều kiện thời tiết khô hạn, dễ trồng và tốn ít công chăm sóc, cây sả có ưu điểm chỉ trồng một lần nhưng cho thu hoạch liên tục 5 đến 6 năm liền. Tuy nhiên hiện nay, mô hình trồng sả trên địa bàn xã Pi Toong còn nhỏ lẻ, chưa đảm bảo cung cấp nguyên liệu cho hợp tác xã, vì vậy Hợp tác xã Hoàng Lâm đã đề nghị với UBND huyện Mường La quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp khảo sát, quy hoạch và vận động bà con tham gia trồng sả để mở rộng vùng nguyên liệu khai thác hiệu quả tài nguyên đất ở địa phương, góp phần tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho nông dân. Thời gian tới, ngoài sản xuất tinh dầu sả, Hợp tác xã Hoàng Lâm còn dự kiến sản xuất tinh dầu bạch đàn, hương nhu và một số hương liệu khác để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Phan Trang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới