Ngày 16/8, tại xã Pi Toong (Mường La), Viện Phát triển kinh tế hợp tác (Liên minh hợp tác xã Việt Nam) phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Sơn La, UBND huyện Mường La tổ chức Hội nghị đánh giá tiềm năng phát triển sản phẩm và thị trường đối với sản phẩm tinh dầu sả.
Hội nghị đánh giá tiềm năng phát triển sản phẩm và thị trường đối với sản phẩm tinh dầu sả.
Qua nghiên cứu, cây sả Java phù hợp với điều kiện tự nhiên của huyện Mường La. Tính đến tháng 7/2019, toàn huyện có hơn 140 ha cây sả, được trồng tại các xã: Pi Toong, Tạ Bú, Mường Bú, Hua Trai và Thị trấn, trong đó trên 45 ha đã cho thu hoạch, năng suất đạt 17,5 tấn lá/ha/năm; chiết xuất được 8 kg tinh dầu/tấn lá. Hiện, có 3 HTX thực hiện trồng, thu mua sả của hộ thành viên, với giá 1.800 – 2.000 đồng/kg lá, thu nhập trung bình của hộ trồng sả đạt gần 35 triệu đồng/ha/năm. Theo đánh giá sơ bộ, cây sả Java trồng 1 lần có thể thu hoạch từ 4 – 6 năm, chi phí giống thấp, thu hoạch ổn định (5 lần cắt lá/năm); tỷ lệ tinh dầu đạt khá. Tuy nhiên, việc phát triển cây sả hiện nay còn nhỏ lẻ, chiết suất tinh dầu thủ công; diện tích cho thu hoạch chưa nhiều.
Tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá tiềm năng phát triển cây sả và sản xuất tinh dầu sả của các xã vùng thấp của huyện Mường La; đề xuất một số giải pháp để phát triển cây sả bền vững, như: Quy hoạch trồng, xây dựng HTX sản xuất tinh dầu sả quy mô, hiện đại; khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp, các đơn vị sự nghiệp nông, lâm nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư xây dựng vườn cây giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây sả; đẩy mạnh việc quảng bá, xúc tiến thương mại, xuất khẩu sản phẩm tinh dầu sả...
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!