Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, đổi mới phương pháp dạy và học, những năm qua, công tác nấu ăn bán trú trên địa bàn huyện Vân Hồ được quan tâm thực hiện tốt, tạo động lực cho học sinh đến trường và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục.
Chúng tôi đến Trường THCS xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ vào buổi chiều, khi cá nhân viên nhà bếp đang nấu ăn cho học sinh bán trú. Nhà ăn khang trang, rộng rãi, được trang bị đầy đủ các thiết bị, đồ dùng như tủ đựng thức ăn chín, kệ để khay thức ăn và bát đĩa, tủ lưu mẫu đồ ăn,… Nhân viên nấu ăn đều đeo khẩu trang và găng tay khi làm việc, đảm bảo vệ sinh.
Niềm nở trò chuyện với chúng tôi, chị Giàng Thị Chi, nhân viên nấu ăn, chia sẻ: Trường có 4 người nấu ăn đều được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực đơn các bữa ăn của học sinh được xây dựng theo tuần; các bữa được thay đổi thường xuyên với các món thịt, cá, trứng, đậu, rau củ,… đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Thực phẩm tươi được nhập vào đầu giờ sáng, còn thực phẩm khô nhập từ đầu tuần thông qua sự kiểm tra kỹ lưỡng của nhà trường.
Tiếng trống báo giờ tan học vang lên, bữa ăn cũng được chuẩn bị xong, các em học sinh nhanh chóng xếp hàng trở về nhà ăn. Thầy giáo kiểm tra sĩ số, sau đó lần lượt kiểm tra vệ sinh tay các em trước khi ăn. Khi đã ổn định vào bàn ăn, các em học sinh cùng đồng thanh mời thầy cô giáo, mời các cô chú nấu ăn và các bạn, ai nấy đều vui vẻ.
Vừa ăn hết khẩu phần, em Giàng A Mạnh, học sinh lớp 9A, Trường THCS Lóng Luông, vui vẻ nói: Nhà em ở bản Lũng Xá, cách trường 8 km. Được ở bán trú tại trường, em không phải đi lại xa. Ở trường em được ăn ngon, chơi thể thao cùng bạn bè sau giờ học, tối đến được thầy cô hướng dẫn học bài. Ngoài ra, ở bán trú em học được cách tự lập, biết dọn dẹp, khi về nhà em có thể giúp đỡ bố mẹ.
Thầy giáo Lê Việt Hùng, quản lý bán trú Trường THCS Lóng Luông, cho biết: Trường có 582 tổng số học sinh, trong đó có 228 học sinh ở bán trú. Nơi ăn, chốn ở của học sinh được đảm bảo. Mỗi ngày, nhà trường phân công 2 giáo viên trực để quản lý các em học sinh bán trú. Do vậy, sĩ số học sinh nhà trường luôn đảm bảo, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên đáng kể.
Tại Trường TH&THCS xã Chiềng Yên duy trì tổ chức nấu ăn cho 237 học sinh ở bán trú. Do địa bàn trải rộng, địa hình chia cắt bởi rừng núi, suối, các bản cách xa trung tâm xã, nên tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú là giải pháp thiết thực, hiệu quả, tạo điều kiện cho trẻ em xã vùng sâu, vùng xa được học hành. Thầy giáo Đỗ Việt Thắng, Hiệu trưởng Trường TH&THCS xã Chiềng Yên, cho biết: Nhà trường lựa chọn ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín, rõ nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tháng 5 vừa qua, được Nhà nước quan tâm đầu tư nhà bán trú 3 tầng với 24 phòng đã giúp các em có chỗ ở mới khang trang, sạch sẽ.
Anh Đặng Văn Tiến, bản Yên Thành, xã Chiềng Yên, đại diện phụ huynh học sinh ở bán trú, chia sẻ: Các gia đình ở Chiềng Yên thường đi làm nương từ sớm, khó có thể đưa đón con đi học hàng ngày. Mặt khác, do nhà xa trường, những hôm thời tiết không thuận lợi, nhất là trời mưa, mùa đông thường sương mù dày đặc, con đường đến trường của các cháu đi lại rất vất vả. Các con ở bán trú tại trường được ăn ngon, nơi ở sạch đẹp và được thầy cô kèm học nên chúng tôi rất yên tâm.
Huyện Vân Hồ duy trì tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú hơn 10 năm nay theo chủ trương của tỉnh. Hằng năm, huyện rà soát đối tượng trong diện được ở bán trú, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định. Cơ sở vật chất phục vụ cho học sinh ăn, ở bán trú từng bước được đầu tư hoàn thiện.
Ông Phạm Thanh Hải, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vân Hồ, cho biết: Năm học 2022 – 2023, huyện có 14 trường tổ chức nấu ăn bán trú cho trên 2.506 học sinh. Hằng năm, Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân viên nấu ăn và giáo viên. Chỉ đạo các trường thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục và nuôi dưỡng học sinh bán trú. Thời gian tới, phòng tiếp tục phối hợp với UBND các xã, chỉ đạo các đơn vị trường học bố trí đất xây dựng bếp ăn, nhà ở bán trú và mua sắm bổ sung cơ sở vật chất, dụng cụ phục vụ công tác tổ chức nấu ăn cho học sinh.
Nhờ thực hiện tốt công tác bán trú cho học sinh, chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện Vân Hồ ngày càng được nâng lên. Kết thúc năm học 2021 – 2022, các chỉ tiêu đánh giá đối với trẻ nhà trẻ và trẻ mẫu giáo đều đạt trên 93,5% trở lên; 98,64% số học sinh tiểu học hoàn thành, hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc chương trình học; 99,7% số học sinh THCS tốt nghiệp và 99,74% số học sinh THPT đỗ tốt nghiệp. Nấu ăn bán trú trên địa bàn huyện Vân Hồ tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh vùng sâu, vùng xa được học hành, yêu trường, mến lớp, mỗi ngày lên lớp là một ngày vui, có động lực học tập vươn lên.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!