Yên Châu tập trung bao quả xoài phục vụ xuất khẩu

Để đảm bảo cho quả xoài không bị bệnh, mẫu mã đẹp, nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ xuất khẩu, thời gian qua, huyện Yên Châu đã phối hợp với các đơn vị hỗ trợ người dân triển khai bao quả 80% diện tích xoài kinh doanh.

Thành viên HTX nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc (Yên Châu)  bao quả cho xoài.

Yên Châu hiện có trên 6.000 ha cây ăn quả với sản lượng bình quân mỗi năm đạt trên 32.000 tấn quả; riêng cây xoài trên 1.560 ha, trong đó có 523 ha kinh doanh, sản lượng quả đạt gần 7.200 tấn; xoài ở Yên Châu chủ yếu là giống xoài Đài Loan, xoài Thái, xoài Úc và xoài tròn địa phương. Trước nhu cầu tiêu dùng của các thị trường trong và ngoài nước, những năm qua, huyện Yên Châu đã triển khai xây dựng thương hiệu cho sản phẩm xoài Yên Châu như cấp mã số vùng trồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc cây xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, trong đó có phương pháp bao quả để đảm bảo chất lượng và mẫu mã cho sản phẩm quả xoài, đặc biệt là sản phẩm quả xoài xuất khẩu. Năm 2019, huyện Yên Châu dự kiến sẽ xuất khẩu 1.200 tấn xoài sang các thị trường Úc, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Du Bai... Vụ xoài năm nay, huyện Yên Châu phối hợp với Công ty cổ phần thương mại Duy Khánh và các doanh nghiệp xuất khẩu triển khai hỗ trợ, hướng dẫn cho các HTX và người trồng xoài trên địa bàn thực hiện bao quả xoài để phục vụ cho việc xuất khẩu. 

Được biết, việc bao quả cho xoài đã được người dân áp dụng rộng rãi trên địa bàn huyện vài năm trở lại đây. Việc bao quả bằng túi là một giải pháp hữu hiệu dùng để bảo vệ quả trước sự tấn công của côn trùng, giảm bớt lượng thuốc bảo vệ thực vật phải sử dụng, đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo vệ môi trường. Ngoài ra, sử dụng túi bao quả giảm được sự va chạm cơ học do gió gây ra, làm giảm sự xâm nhập của nấm và vi khuẩn qua vết thương, do đó, phòng ngừa vỏ quả sần sùi và chấm đốm đen, giúp tăng năng suất từ 20-30% và tăng chất lượng quả sau thu hoạch, bệnh trên quả sau thu hoạch giảm, giúp kéo dài thời gian bảo quản từ 3-5 ngày so với bình thường. Trong thời gian bao, quả xoài vẫn lớn bình thường, màu sắc tươi đẹp, đạt chất lượng, khi thu hoạch bán giá cao hơn từ 5.000 - 10.000 đồng/kg so với xoài không bao quả.

Ông Vũ Hải Yến, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Châu cho biết: Hiện nay, bao quả bằng túi được người trồng xoài áp dụng phổ biến, nhất là tại các xã được quy hoạch xuất khẩu và cấp mã số vùng trồng như: Chiềng Hặc, Tú Nang... Để phục vụ cho công tác xuất khẩu, bên cạnh chất lượng thì mẫu mã quả phải đồng đều, đẹp, vì vậy, ngay từ đầu vụ, Trung tâm đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông đến các HTX trồng xoài hướng dẫn, tổ chức tập huấn người dân bao quả để tăng chất lượng quả xoài; đồng thời, ghi chép nhật ký sản xuất. Các quy trình kỹ thuật trong chăm sóc và bao quả được kiểm soát chặt chẽ đảm bảo về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho quả xoài xuất khẩu. Thời gian tới, huyện tiếp tục khuyến khích, vận động người dân áp dụng kỹ thuật bao quả, nâng cao hơn nữa chất lượng quả xoài nhằm xây dựng thương hiệu xoài Yên Châu.

Là 1 trong 2 HTX trên địa bàn tỉnh được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng xoài để xuất khẩu với diện tích khoảng 7,1 ha, HTX Nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc (bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc) có tổng 14,5 ha xoài. Hiện tại, HTX đã triển khai bao quả toàn bộ 100% diện tích. Anh Hà Văn Nam, thành viên HTX nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc, cho biết: Gia đình tôi có trên 1 ha xoài. Trước đây, do giá xoài thấp nên tôi không chú ý lắm đến việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho xoài, vì thế vườn xoài nhà tôi thường bị ruồi vàng gây hại. Tôi đã sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật nhưng thuốc chỉ tác dụng một thời gian, rồi sau đó sâu bọ trở lại gây hại. Cách đây 2 năm, tôi được cán bộ khuyến nông của xã hướng dẫn cách phòng chống ruồi vàng hại xoài bằng phương pháp dùng túi buộc quả xoài. Từ khi áp dụng phương pháp này, vườn xoài nhà tôi không bị ruồi vàng tấn công nữa. Nhờ bao quả mà chất lượng quả xoài tốt, đẹp hơn, quả giữ màu, phấn bám; giá bán xoài cao hơn. Mỗi năm, vườn xoài của gia đình thu được hơn 10 tấn quả cho thu nhập hơn 250 triệu đồng.

Cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

huyện Yên Châu hướng dẫn người dân kỹ thuật bao quả xoài.

Trao đổi với ông Hà Văn Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc được biết, dự kiến vụ năm nay, sản lượng xoài xuất khẩu của HTX sẽ đạt trên 200 tấn. Để việc bao quả đạt hiệu quả, trước tiên phải xác định tuổi sinh trưởng của quả. Khi xoài ra quả khoảng 45 ngày tuổi, bắt đầu lồng túi cho xoài, thường thì phải hoàn thành bao quả trong tháng 4. Khi bao thì phải chú ý đầu bao phải kín tránh được côn trùng và nước mưa vào. Túi phải đủ rộng, phù hợp với sự phát triển của xoài. Từ khi HTX triển khai bao quả thì chất lượng sản phẩm được nâng cao, giá trị sản phẩm xuất khẩu được khách hàng đánh giá rất cao, giá tăng gấp đôi so với quả không bao.

Với việc đẩy mạnh triển khai kỹ thuật bao quả xoài, huyện Yên Châu đang thể hiện quyết tâm chinh phục các thị trường khó tính trong và ngoài nước, tăng khả năng cạnh tranh cho các loại sản phẩm quả an toàn trên thị trường. Tin tưởng rằng, với kỹ thuật bao quả xoài được bà con áp dụng và nhân rộng sẽ giảm chi phí đầu tư, nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người lao động và đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng tốt nhu cầu xuất khẩu.

Thanh Huyền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới