Xây dựng thương hiệu sản phẩm chuối Yên Châu

Ngay sau khi thành lập (tháng 7/2007), Công ty cổ phần Rượu Việt - Pháp, Tiểu khu 1, thị trấn Yên Châu, đã đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất rượu chuối và chuối sấy dẻo quy mô lớn; áp dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất, đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm an toàn từ chuối. Đây là doanh nghiệp đầu tiên trên địa bàn huyện chế biến chuối thành sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

 

Công nhân Công ty cổ phần Rượu Việt - Pháp  sơ chế chuối.

Đưa chúng tôi đi tham quan khu vực nhà xưởng, anh Lê Văn Viện, Giám đốc Công ty cổ phần Rượu Việt - Pháp chia sẻ: Trước đây, bà con địa phương thường nấu rượu chuối và làm chuối sấy dẻo bằng phương thức thủ công, vừa tốn thời gian mà hiệu quả thấp. Tôi tìm hiểu công nghệ sấy, công nghệ chế biến bảo quản nông sản sau khi thu hoạch và quyết định đầu tư sản xuất theo quy mô lớn, với mong muốn nâng cao giá trị kinh tế sản phẩm chuối Yên Châu.

Để bảo đảm nguồn nguyên liệu đầu vào, năm 2015 Công ty cổ phần Rượu Việt - Pháp liên kết với các hộ nông dân ở hai xã Chiềng Hặc và Sặp Vạt, cung ứng 20.000 cây giống trồng trên 10 ha đất để thành vùng sản xuất nguyên liệu tập trung. Cây chuối giống được Viện Nghiên cứu nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô từ giống chuối bản địa, có ưu điểm sạch bệnh và cho năng suất cao hơn so với cây giống chia tách theo phương pháp truyền thống. Công ty đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm chuối cho người dân, góp phần ổn định giá cả, tránh để bà con bị tư thương ép giá. Chuối được thu mua theo buồng, chín tự nhiên trong nhà kho. Để có được vị chuối sấy thơm ngon, phải chọn quả chuối đủ già, quả to, tròn cạnh, rụng hết râu. Công nhân sơ chế bằng cách lột vỏ, cắt bỏ đầu ruồi trước khi sấy. Chuối được xếp vào khay (khoảng 4 kg), rồi đem sấy hơi hoặc sấy điện ngay sau khi sơ chế. Khi chuối sấy lên mật, dẻo dính, thơm và ngọt, đóng gói chân không để tăng thời gian bảo quản lên 6 tháng.

Năm 2016, Công ty tiếp tục đầu tư gần 400 triệu đồng mua 3 lò sấy chuối bằng điện thay thế lò sấy bằng hơi trước đây, cũng nhờ đó đã rút ngắn thời gian mỗi mẻ sấy từ 20 giờ đồng hồ xuống còn 15 giờ đồng hồ. Trung bình một ngày chế biến 1,5 tấn chuối tươi, tương đương với 3 tạ chuối sấy dẻo. Sản phẩm chuối sấy dẻo của Công ty được đóng bao bì, đảm bảo chất lượng, xuất ra thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận, mang thương hiệu “Chuối sấy dẻo Yên Châu”, trọng lượng 250g/gói, bán với giá 19.000 đồng/gói. Bình quân một năm, Công ty xuất ra thị trường trên 100 tấn chuối sấy dẻo.

Cùng với chế biến chuối sấy dẻo, Công ty còn sản xuất rượu chuối. Ưu điểm nổi bật của sản phẩm rượu chuối do Công ty cổ phần Rượu Việt - Pháp sản xuất là không bị khê, nồng độ ổn định, được lọc tách loại bỏ độc tố, tạp chất. Nhưng do chưa mở rộng được thị trường tiêu thụ nên mỗi năm, Công ty chỉ sản xuất khoảng 20.000 lít, tương đương với 40.000 chai rượu chuối mang thương hiệu Yên Châu, bán giá 120.000 đồng/lít, chủ yếu tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh. Tất cả sản phẩm trước khi xuất bán ra thị trường đều được kiểm tra chất lượng, nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm có chất lượng tốt. Nhờ vậy, sản phẩm của Công ty sản xuất bán được khách hàng đón nhận và đánh giá cao.

Với doanh thu bình quân gần 8 tỷ đồng/năm, trừ chi phí, lợi nhuận trên 2 tỷ đồng, Công ty cổ phần Rượu Việt - Pháp còn tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động địa phương, với mức lương bình quân 4 triệu đồng/người/tháng, góp phần ổn định cuộc sống cho người lao động trên địa bàn.

Với mục tiêu mở rộng quy mô sản xuất, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm chuối Yên Châu, Công ty cổ phần Rượu Việt - Pháp sẽ tạo việc làm cho lao động địa phương, góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Hạnh Vi (CTV)

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới