Cây chanh leo ở bản Lao Khô I

Với sản lượng khoảng 15-17 tấn quả/ha, giá bán từ 8.000-10.000 đồng/kg, mô hình cây chanh leo tím trồng trên đất dốc ở bản Lao Khô I, xã Phiêng Khoài (Yên Châu) là hướng đi mới, có nhiều triển vọng, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân nơi đây.

Nhân dân bản Lao Khô I, xã Phiêng Khoài (Yên Châu) chăm sóc cây chanh leo.

Bản Lao Khô I có 162 ha đất sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là đất nương độ dốc cao. Trong đó, bà con chủ yếu trồng ngô, lúa nương, cây ăn quả. Sau khi được tham quan mô hình trồng chanh leo ở huyện Mộc Châu cho thu hoạch hàng trăm triệu đồng mỗi năm, tháng 1 năm 2017, người dân trong bản đã chuyển 5 ha trồng lúa nương năng suất thấp sang trồng chanh leo. Hiện, bản có 10 hộ trồng chanh leo, mỗi hộ trồng từ 100-400 gốc, trong đó gần 2 ha sắp cho thu hoạch. Ông Tráng Lao Khai, Trưởng bản Lao Khô I, cho biết: Để đưa được cây chanh leo trồng trên đất dốc ở Lao Khô I, Ban Quản lý bản đã tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên và đảng viên trong bản thực hiện trồng trước; giống chanh leo được Công ty cổ phần Nafoods cung cấp, đồng thời hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho bà con. Công ty thường xuyên cử cán bộ về bản hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, nắm bắt tình hình phát triển của cây chanh leo cho các hộ. Sau hơn 6 tháng trồng, cho thấy cây chanh leo phù hợp với chất đất, khí hậu ở địa phương, sinh trưởng và phát triển tốt, đặc biệt cây chanh leo ít bị bệnh, nấm hại, nên hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Dẫn chúng tôi đi thăm khu trồng chanh leo tập trung của 4 gia đình trong bản, anh Tráng Lao Kỷ, bản Lao Khô I, phấn khởi: Gia đình tôi trồng hơn 200 gốc chanh leo, cây sinh trưởng và phát triển tốt. Lứa quả đầu này ước thu 6 tạ, với giá bán từ 8.000-10.000 nghìn đồng/kg. Thời gian tới, gia đình tôi dự định trồng thêm 1 ha cây chanh leo nữa, mong rằng cây chanh leo sẽ là cây xoá nghèo cho gia đình và các hộ trong bản.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tuổi thọ cây chanh leo trên 3 năm. Chanh leo bắt đầu cho thu hoạch sau 5-6 tháng trồng, cho quả 9 tháng/năm (trừ 3 tháng mùa đông), năng suất từ 15-17 tấn/ha/năm, như vậy 1 ha trồng chanh leo cho thu nhập từ 150-170 triệu đồng/năm. Trong quả chanh leo còn có chứa nhiều acid amin như: Prolin, valin, tyrosin, canxi, phốt pho, sắt, carotene, vitamin B1, B2, B3, vitamin C và vitamin A... thường dùng để chế biến các loại thực phẩm cao cấp như nhân kẹo, nhân bánh, nước ép chanh leo...

Với giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, cây chanh leo đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của bà con bản Lao Khô I, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Trường Sơn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới