Quán cơm sinh viên: Báo động nỗi lo an toàn thực phẩm

Nằm ngay cạnh đường, thức ăn bày la liệt và không được che đậy, là những hình ảnh thường thấy tại các quán cơm sinh viên tại khu vực Trường Đại học Tây Bắc. Thực trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong các quán cơm sinh viên đang là vấn đề đáng quan tâm.

Thức ăn bày bán bên lề đường tại một quán cơm khu vực gần Trường Đại học Tây Bắc.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã thâm nhập thực tế tại khu vực Trường Đại học Tây Bắc, nằm trên địa bàn phường Quyết Tâm (Thành phố), là nơi tập trung nhiều quán cơm sinh viên. Chỉ tính riêng khu vực quanh trường có đến cả chục quán cơm sinh viên nằm rải rác từ Quốc lộ 6 đến bản Dửn. Chúng tôi ghé vào một quán cơm với tấm biển quảng cáo có tên “Cơm sinh viên” tại khu vực bản Dửn. Tại đây, hàng loạt các khay đựng thức ăn với đủ món được bày trên một chiếc bàn gỗ. Thoáng nhìn qua, các khay thức ăn có màu sắc rất bắt mắt, mùi gia vị bốc lên ngào ngạt. Chúng tôi gọi 2 suất cơm sinh viên, người chủ quán nhanh tay lấy 2 bát cơm đưa cho chúng tôi để lựa chọn thức ăn. Thấy món nem rán hấp dẫn nên tôi lựa chọn, tình cờ một bạn sinh viên đứng cạnh nói nhỏ “Nem từ hôm qua đấy bạn ơi”, tôi ngạc nhiên và tò mò khi thấy bạn sinh viên kia nói vậy. Để tìm hiểu rõ hơn về món nem rán này, tôi làm quen H (người sinh viên dấu tên) không ngần ngại, H nói “nếu quan sát kỹ sẽ thấy nem có màu hơi cháy, đấy không phải là do bị cháy trong quá trình rán mà là nem từ hôm qua còn, hôm nay họ rán lại để bán nên nem sẽ có màu đậm hơn, nếu lấy đũa chọc thử sẽ thấy nem cứng chứ không mềm như bình thường”. Quả thật khi ăn tôi thấy đúng như lời H nói, sợi miến trong nem đã bị cứng do được rán lại.

Tiếp tục vào một quán cơm khác cũng với tấm biển quảng cáo “Cơm sinh viên”, quan sát nhanh thấy các món ăn ở đây cũng giống như quán cơm chúng tôi vừa vào trước đó. Nhưng khu vực chế biến thức ăn của quán đặt ngay cạnh chỗ rửa bát và cống thoát nước. Quan sát quy trình chế biến các món ăn tại đây, tôi càng bất ngờ khi thấy chủ quán lấy ra một túi lớn đựng cá từ trong ngăn đá của tủ lạnh ra, không cần để dã đông, không cần rửa, người đàn ông nhanh tay đổ toàn bộ chỗ cá đông lạnh vào chảo dầu đã đổi màu đen. Sau đó, chủ quán bóc 2 gói bột màu vàng rắc vào chảo cá. Bát đĩa ở quán này chỉ được nhân viên rửa, tráng qua loa một lượt nước. Điều ngạc nhiên là việc chế biến diễn ra ngay trước mắt mọi người, nhưng dường như không mấy ai quan tâm, tất cả đều tập trung ăn một cách ngon lành.

Tìm hiểu thêm được biết, các quán cơm sinh viên đều được miễn phí nước canh, thế nên công nghệ chế biến nồi nước canh ở đây cũng hết sức đơn giản. Để có nồi canh lớn, chủ quán chỉ cần đổ ít nước vào một xoong lớn, đợi nước nóng lên cho ít muối, một ít mỡ lợn rồi cho rổ rau thái nhỏ vào. Để tăng lượng canh, chủ quán đổ thêm vài ca nước lạnh, cho thêm nước nóng, thế là xong nồi canh.

Qua lời giới thiệu của một người bạn, chúng tôi gặp Lò Văn Tuấn, là sinh viên năm thứ hai của Trường Đại học Tây Bắc, Tuấn chia sẻ: Trước đây, do ở một mình nên em không nấu cơm mà ăn cơm tại các quán cơm sinh viên gần khu vực trường. Nhưng thấy việc chế biến ngày càng mất vệ sinh và nhiều lần ăn ở các quán cơm bị đau bụng nên em đã tự nấu ăn.

Tìm hiểu về nguồn gốc cung cấp thực phẩm cho các quán, theo phản ảnh của người dân ở đây: Hằng ngày có người chở thịt gà làm sẵn, thịt lợn, thịt bò, cá đông lạnh... tất cả được đựng trong những túi nilông đen lớn, không có dấu kiểm dịch, có những hôm thực phẩm chở qua bốc mùi rất khó chịu... Giá một xuất cơm sinh viên giao động từ khoảng 20.000 đến 25.000 đồng, đây là một mức giá phù hợp với các bạn sinh viên, người lao động nên thu hút một lượng lớn học sinh, sinh viên đến ăn, dù vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ở đây chưa được coi trọng.

Có thể thấy, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay ở các quán cơm sinh viên đang là vấn đề đáng báo động. Rất mong các ngành chức năng vào cuộc; tăng cường kiểm tra, có biện pháp xử lý đối với các cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe cho các học sinh, sinh viên, tạo điều kiện tốt nhất để các em học tập và rèn luyện.

Duy Tùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Dự báo thời tiết toàn tỉnh Sơn La ngày 30/10/2024

    Dự báo thời tiết toàn tỉnh Sơn La ngày 30/10/2024

    Bản tin thời tiết -
    Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Sơn La, trong 24 giờ tới, chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa có cường độ ổn định, sau suy yếu chậm. Thời tiết: Mây thay đổi, không mưa, đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi cao có nơi trời rét, ngày nắng.
  • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La thảo luận một số dự thảo luật

    Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La thảo luận một số dự thảo luật

    Thời sự - Chính trị -
    Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, sáng 30/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại tổ đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý vật chứng, tài sản trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử một số vụ việc, vụ án hình sự.
  • 'Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”

    Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”

    Quốc phòng -
    Triển khai thực hiện hiệu quả công tác xây dựng đơn vị chính quy, rèn luyện kỷ luật, tạo sự chuyển biến vững chắc về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mộc Châu đã xây dựng nghị quyết lãnh đạo, kế hoạch tổ chức thực hiện sát với tình hình của đơn vị, tạo chuyển biến tích cực trên các mặt công tác, phong trào, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực tiêu biểu”.
  • 'Lựa chọn hàng hóa thương hiệu Việt

    Lựa chọn hàng hóa thương hiệu Việt

    Kinh tế -
    Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sau gần 15 năm triển khai đã nhận được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và cộng đồng, khơi dậy tinh thần tự hào, tự tôn của mỗi người dân thông qua việc lựa chọn, tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt. Ở tỉnh ta, Cuộc vận động được triển khai gắn với các hoạt động quảng bá, kết nối, tiêu thụ nông sản trên địa bàn.
  • 'Đảm bảo trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm

    Đảm bảo trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm

    An toàn giao thông -
    Thành phố Sơn La có mật độ phương tiện tham gia giao thông nhiều, nhất là những tháng cuối năm, thời điểm các hộ kinh doanh tập trung vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết. Công an thành phố Sơn La đã chỉ đạo tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ.