Đảm bảo an toàn thực phẩm, cải thiện sức khỏe nhân dân

Những năm qua, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Sông Mã đã thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm; xây dựng chuỗi sản xuất gắn với chuỗi cửa hàng tiêu thụ, chế biến thực phẩm sạch... góp phần hạn chế nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Sông Mã kiểm tra ATTP tại bếp ăn tập thể trường học.

Bác sỹ chuyên khoa II, Đặng Huy Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, thông tin: Trên địa bàn huyện có 3.288 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể. Trung tâm đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo; củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo ATTP huyện; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP dịp tết và mùa lễ hội. Các thành viên Ban chỉ đạo đã tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát, tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm, đạo đức kinh doanh của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2023, Trung tâm phối hợp với các đoàn thể của huyện tổ chức 2 buổi nói chuyện chuyên đề về ATTP; tổ chức 1 lớp tập huấn nghiệp vụ cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến thực phẩm. Các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã kiểm tra 302 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra, phát hiện 12 cơ sở vi phạm; xử phạt hành chính, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 64 triệu đồng. 

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện kiểm tra mặt hàng bánh kẹo trên địa bàn thị trấn Sông Mã.

Bà Trần Thị Dinh chủ nhà hàng ăn uống Dinh Tam, thị trấn Sông Mã, cho biết: Chúng tôi chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ tại khu vực chế biến và khu vực phòng ăn. Thực phẩm được nhà hàng lựa chọn đảm bảo nguồn gốc; khu vực chế biến luôn vệ sinh sạch sẽ; việc bảo quản, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Trong quá trình chế biến thực phẩm, nhân viene luôn đeo tạp dề, găng tay nilon, khẩu trang y tế. Các cơ quan chức năng cử cán bộ thường xuyên đến tuyên truyền, kiểm tra các mẫu thực phẩm.

Hiện nay, các trường học trong huyện đang tổ chức nấu ăn bán trú cho 4.416 học sinh. Các trường tổ chức nấu ăn bán trú đã ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm có giấy đăng ký kinh doanh, được cấp giấy chứng nhận đảm bảo ATTP để nhập nguyên liệu thực phẩm hằng ngày. Đồng thời, giám sát, kiểm tra chặt chẽ từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến thực phẩm; nhân viên được tham gia các lớp tập... Do làm tốt việc quản lý, thời gian qua, các bếp ăn tập thể trong trường học không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. 

Thầy giáo Chu Tuấn Long, Phó Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS & THPT Sông Mã cho biết: Trường  có 14 lớp, trong đó, 8 lớp cấp THCS và 6 lớp THPT, với tổng số 483 học sinh. Nhằm hạn chế tình trạng thực phẩm không đảm bảo ATTP, nhà trường thường xuyên với hội cha mẹ học sinh kiểm tra đột xuất nguồn gốc thực phẩm, khâu vệ sinh, chất lượng bữa ăn cho học sinh. Thực hiện nghiêm quy trình bếp ăn một chiều.

Cán bộ Trạm Y tế xã Nà Nghịu lưu mẫu thực phẩm bếp ăn bán trú trên địa bàn xã.

Đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, nhân dân trên địa bàn huyện Sông Mã ngày càng nhận thức được tầm quan trọng khi lựa chọn những mặt hàng thực phẩm phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Chị Lò Thị Yên, xã Chiềng Cang chia sẻ: Tôi thường lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Quá trình chế biến thức ăn, không để thực phẩm sống lẫn thực phẩm chín; giữ bếp, dụng cụ chế biến sạch sẽ; sử dụng nguồn nước sạch; đảm bảo ăn chín, uống sôi.

Cùng với tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức và pháp luật về vệ sinh ATTP, huyện Sông Mã tiếp tục chỉ đạo tổ chức các lớp tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP cho người hoạt động sản xuất, kinh doanh. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn.

Bài, ảnh: Trần Hiền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La thảo luận một số dự thảo luật

    Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La thảo luận một số dự thảo luật

    Thời sự - Chính trị -
    Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, sáng 30/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại tổ đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý vật chứng, tài sản trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử một số vụ việc, vụ án hình sự.
  • 'Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”

    Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”

    Quốc phòng -
    Triển khai thực hiện hiệu quả công tác xây dựng đơn vị chính quy, rèn luyện kỷ luật, tạo sự chuyển biến vững chắc về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mộc Châu đã xây dựng nghị quyết lãnh đạo, kế hoạch tổ chức thực hiện sát với tình hình của đơn vị, tạo chuyển biến tích cực trên các mặt công tác, phong trào, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực tiêu biểu”.
  • 'Lựa chọn hàng hóa thương hiệu Việt

    Lựa chọn hàng hóa thương hiệu Việt

    Kinh tế -
    Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sau gần 15 năm triển khai đã nhận được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và cộng đồng, khơi dậy tinh thần tự hào, tự tôn của mỗi người dân thông qua việc lựa chọn, tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt. Ở tỉnh ta, Cuộc vận động được triển khai gắn với các hoạt động quảng bá, kết nối, tiêu thụ nông sản trên địa bàn.
  • 'Đảm bảo trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm

    Đảm bảo trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm

    An toàn giao thông -
    Thành phố Sơn La có mật độ phương tiện tham gia giao thông nhiều, nhất là những tháng cuối năm, thời điểm các hộ kinh doanh tập trung vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết. Công an thành phố Sơn La đã chỉ đạo tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ.
  • 'Hoạt động sáng tác gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

    Hoạt động sáng tác gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

    Hoạt động trên vùng đất quần cư lâu đời của nhiều dân tộc, với sự đan xen, dung hòa các giá trị văn hóa đậm bản sắc, cùng nhiều di tích lịch sử, các nhà máy thủy điện và vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, hội viên Chi hội Văn học nghệ thuật huyện Mường La đã có nhiều tác phẩm mang hơi thở cuộc sống, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần, giới thiệu hình ảnh quê hương Mường La với bạn bè trong và ngoài tỉnh.