Văn hóa ẩm thực dân tộc gắn với phát triển du lịch

Cao nguyên Mộc Châu không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên, mà còn mang lại ấn tượng với những món ăn ngon mang hương núi, vị rừng, đậm đà bản sắc của đồng bào các dân tộc.

Thi ẩm thực dân tộc tại Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu năm 2022.

Mộc Châu có tiềm năng để khai thác ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch độc đáo. Đến đây, du khách có thể trải nghiệm không gian ẩm thực đa dạng của đồng bào các dân tộc, được biết đến như đại diện ẩm thực vùng cao. Trong đó phải kể đến bánh dày, món thắng cố nổi tiếng của đồng bào dân tộc Mông; thịt trâu gác bếp, cá suối nướng, cơm lam, xôi ngũ sắc, rau rừng, canh bon của đồng bào dân tộc Thái, Mường; món thịt chua, rượu hoẵng của đồng bào dân tộc Dao... Trải nghiệm văn hóa sinh hoạt của đồng bào dân tộc với những nếp nhà sàn, múa khèn, múa xòe, múa sạp… được các thế hệ gìn giữ lưu, truyền bao đời nay.

Mùa nào, thức đấy, ẩm thực Mộc Châu mang đậm màu sắc và dư vị truyền thống được đồng bào các dân tộc chế biến bằng nguyên liệu tự nhiên hay tự sản xuất ra, như măng rừng, cá suối, thịt lợn sấy, xôi lá màu, các loại bánh, rau hái ven suối... Kết hợp với các gia vị như hạt dổi, mắc khén, ớt, các loại lá thơm. Các nguyên liệu luôn tươi ngon, tạo nên những món ăn dân tộc hấp dẫn, ấn tượng với du khách.

Chị Lường Thị Hồng Tươi, Trưởng nhóm phát triển du lịch cộng đồng bản Vặt, xã Mường Sang, chia sẻ: Ngoài phục vụ nơi nghỉ trên không gian nhà sàn, các hộ làm du lịch trong bản giữ gìn và chế biến các món ăn dân tộc, như: Cơm lam, cá nướng, gà nướng, nộm rau rừng... Kèm theo đó là những bát chẳm chéo cay nồng chấm măng, chấm rau luộc hay chấm thịt, chấm xôi cũng rất hấp dẫn, vừa miệng, khiến thực khách nhớ mãi về hương vị của cao nguyên Mộc Châu.

Thưởng thức các món ăn dân tộc Mộc Châu đã nhiều lần, chị Hoàng Khánh Ly, du khách đến từ Hà Nội, nói: Mỗi lần thưởng thức các món dân tộc đều có hương vị rất riêng, nhất là xôi ngũ sắc, cá nướng, nộm rau rừng, canh bon, thịt trâu gác bếp... và còn được nghe giới thiệu về cách chế biến, tôi thấy rất thú vị. Lần nào lên Mộc Châu tôi cũng mua thịt khô, măng, rau rừng và chẳm chéo về làm quà cho gia đình.

Việc xây dựng, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực trở thành một trong những sản phẩm du lịch đặc sắc đang được Mộc Châu triển khai với nhiều hình thức, góp phần thu hút du khách đến và ở lại lâu hơn. Bà Đinh Thị Hường, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Mộc Châu, cho biết: Các món ẩm thực nếu được khai thác thành sản phẩm du lịch sẽ góp phần tạo dựng hình ảnh tốt đẹp về con người và vùng đất Mộc Châu. Huyện đang tập trung quảng bá, kết hợp các tour du lịch gắn với ẩm thực địa phương; tổ chức các cuộc thi ẩm thực; mở các lớp tập huấn nâng cao tay nghề cho đội ngũ chế biến món ăn, cũng như chất lượng những món ăn mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, phục vụ khách du lịch trải nghiệm tốt nhất.

Việc kết hợp văn hóa ẩm thực dân tộc với du lịch đã mở cơ hội thúc đẩy kinh tế của huyện Mộc Châu phát triển, góp phần giữ gìn và quảng bá các nét đẹp văn hóa truyền thống, định vị thương hiệu du lịch, phản ánh bản sắc văn hóa của cộng đồng địa phương, tạo ấn tượng và sự hấp dẫn đối với khách du lịch khi đến với cao nguyên Mộc Châu.

Huy Thành
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La thảo luận một số dự thảo luật

    Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La thảo luận một số dự thảo luật

    Thời sự - Chính trị -
    Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, sáng 30/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại tổ đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý vật chứng, tài sản trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử một số vụ việc, vụ án hình sự.
  • 'Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”

    Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”

    Quốc phòng -
    Triển khai thực hiện hiệu quả công tác xây dựng đơn vị chính quy, rèn luyện kỷ luật, tạo sự chuyển biến vững chắc về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mộc Châu đã xây dựng nghị quyết lãnh đạo, kế hoạch tổ chức thực hiện sát với tình hình của đơn vị, tạo chuyển biến tích cực trên các mặt công tác, phong trào, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực tiêu biểu”.
  • 'Lựa chọn hàng hóa thương hiệu Việt

    Lựa chọn hàng hóa thương hiệu Việt

    Kinh tế -
    Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sau gần 15 năm triển khai đã nhận được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và cộng đồng, khơi dậy tinh thần tự hào, tự tôn của mỗi người dân thông qua việc lựa chọn, tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt. Ở tỉnh ta, Cuộc vận động được triển khai gắn với các hoạt động quảng bá, kết nối, tiêu thụ nông sản trên địa bàn.
  • 'Đảm bảo trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm

    Đảm bảo trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm

    An toàn giao thông -
    Thành phố Sơn La có mật độ phương tiện tham gia giao thông nhiều, nhất là những tháng cuối năm, thời điểm các hộ kinh doanh tập trung vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết. Công an thành phố Sơn La đã chỉ đạo tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ.
  • 'Hoạt động sáng tác gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

    Hoạt động sáng tác gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

    Hoạt động trên vùng đất quần cư lâu đời của nhiều dân tộc, với sự đan xen, dung hòa các giá trị văn hóa đậm bản sắc, cùng nhiều di tích lịch sử, các nhà máy thủy điện và vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, hội viên Chi hội Văn học nghệ thuật huyện Mường La đã có nhiều tác phẩm mang hơi thở cuộc sống, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần, giới thiệu hình ảnh quê hương Mường La với bạn bè trong và ngoài tỉnh.