Khảu xén của đồng bào Thái Tây Bắc

Nếu người miền xuôi có phồng tôm, thì đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc có khảu xén, là món ăn hấp dẫn cả người lớn và trẻ nhỏ trong mỗi dịp tết đến, xuân về. Những miếng khảu xén giòn rụm, thơm ngon, hương vị phong phú, lại được các chị em khéo léo tạo ra với nhiều màu sắc, làm phong phú thêm nét văn hóa ẩm thực của đồng bào miền núi.

Khảu xén là món ăn yêu thích của người Tây Bắc.

Để làm khảu xén, thường phải mất khá nhiều thời gian, kỳ công và trải qua nhiều công đoạn. Nguyên liệu là gạo nếp hoặc củ sắn tươi, tùy theo cách chế biến của từng người mà khảu xén có hương vị và độ dai, giòn khác nhau. Với gạo nếp, phải lựa loại gạo ngon, đãi sạch, đồ chín thành xôi, sau đó đem giã nhuyễn, rồi cán mỏng, phơi khô, cắt thành từng miếng nhỏ. Còn với sắn tươi, cách làm cũng vậy, sắn bóc vỏ, rửa sạch, bào sợi hoặc cắt khúc hấp chín, giã nhuyễn, cán mỏng rồi phơi khô, cắt nhỏ. Khảu xén phơi khô có thể bảo quản được rất lâu, nên bà con thường tranh thủ những ngày nắng hanh, nhàn rỗi để chế biến và phơi được khô nhanh, cất trữ dùng cho ngày tết hoặc dùng cho cả năm. Khi ăn, chỉ cần đun dầu nóng lên, thả miếng khảu xén vào, đợi cho 2 mặt phồng đều, nổi lên là vớt ra và bày lên đĩa để thưởng thức.

Chị Quàng Thị Diên, dân tộc Thái ở phường Chiềng Cơi, Thành phố chia sẻ: Khảu xén giòn, nhưng có độ dai hơn phồng tôm, thơm mùi gạo nếp hoặc mùi sắn rất hấp dẫn người ăn. Vì thế, dù công đoạn chế biến phức tạp, nhưng rất nhiều gia đình dân tộc Thái vẫn giữ thói quen làm món ăn này dùng cho ngày tết. 

Từ nguyên liệu chính là gạo và sắn tươi nên khảu xén có màu nguyên bản là màu trắng. Để khảu xén có màu sắc đa dạng hơn, các chị em thường dùng lá rừng, lá dứa, nghệ tươi đun lấy nước để ngâm gạo, đồ lên thành xôi màu, hay dùng gấc để trộn với sắn tươi hấp chín khi giã nhuyễn để tạo màu. Nhờ thế, khảu xén ngày nay có nhiều màu sắc phong phú với đủ các màu: xanh, đỏ, tím, vàng, trắng,... và rắc thêm vừng đen để miếng bánh thêm bắt mắt. Miếng khảu xén thường được cắt thành hình chữ nhật hoặc hình bình hành, cỡ bằng 2 ngón tay người lớn và tạo hình răng cưa cho đẹp mắt. Để tạo hương vị đa dạng, bà con thường trộn đường và sữa vào nguyên liệu khi chế biến để làm khảu xén ngọt cho trẻ nhỏ, hoặc thêm muối để làm khảu xén mặn cho người lớn. Ngoài ra còn có khảu xén nhạt dùng để làm món ăn ghém cho các bữa cơm gia đình. Ngày tết, thay cho các loại bánh kẹo mua sẵn, nhiều gia đình chọn khảu xén để đãi khách khi đến chơi nhà nhân dịp đầu xuân.

Khảu xén được làm từ những nguyên liệu thường ngày, chế biến thủ công, tạo màu tự nhiên nên được người dùng yêu thích, không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn yên tâm khi sử dụng. Với hương vị mang đặc trưng của nguyên liệu vùng Tây Bắc, khảu xén không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn mọi lứa tuổi, mà còn là thức quà dân giã của vùng cao dành cho du khách khi có dịp đến thăm.

Thảo Nguyên
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La thảo luận một số dự thảo luật

    Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La thảo luận một số dự thảo luật

    Thời sự - Chính trị -
    Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, sáng 30/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại tổ đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý vật chứng, tài sản trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử một số vụ việc, vụ án hình sự.
  • 'Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”

    Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”

    Quốc phòng -
    Triển khai thực hiện hiệu quả công tác xây dựng đơn vị chính quy, rèn luyện kỷ luật, tạo sự chuyển biến vững chắc về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mộc Châu đã xây dựng nghị quyết lãnh đạo, kế hoạch tổ chức thực hiện sát với tình hình của đơn vị, tạo chuyển biến tích cực trên các mặt công tác, phong trào, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực tiêu biểu”.
  • 'Lựa chọn hàng hóa thương hiệu Việt

    Lựa chọn hàng hóa thương hiệu Việt

    Kinh tế -
    Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sau gần 15 năm triển khai đã nhận được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và cộng đồng, khơi dậy tinh thần tự hào, tự tôn của mỗi người dân thông qua việc lựa chọn, tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt. Ở tỉnh ta, Cuộc vận động được triển khai gắn với các hoạt động quảng bá, kết nối, tiêu thụ nông sản trên địa bàn.
  • 'Đảm bảo trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm

    Đảm bảo trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm

    An toàn giao thông -
    Thành phố Sơn La có mật độ phương tiện tham gia giao thông nhiều, nhất là những tháng cuối năm, thời điểm các hộ kinh doanh tập trung vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết. Công an thành phố Sơn La đã chỉ đạo tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ.
  • 'Hoạt động sáng tác gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

    Hoạt động sáng tác gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

    Hoạt động trên vùng đất quần cư lâu đời của nhiều dân tộc, với sự đan xen, dung hòa các giá trị văn hóa đậm bản sắc, cùng nhiều di tích lịch sử, các nhà máy thủy điện và vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, hội viên Chi hội Văn học nghệ thuật huyện Mường La đã có nhiều tác phẩm mang hơi thở cuộc sống, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần, giới thiệu hình ảnh quê hương Mường La với bạn bè trong và ngoài tỉnh.