Khảu xén của đồng bào Thái Tây Bắc

Nếu người miền xuôi có phồng tôm, thì đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc có khảu xén, là món ăn hấp dẫn cả người lớn và trẻ nhỏ trong mỗi dịp tết đến, xuân về. Những miếng khảu xén giòn rụm, thơm ngon, hương vị phong phú, lại được các chị em khéo léo tạo ra với nhiều màu sắc, làm phong phú thêm nét văn hóa ẩm thực của đồng bào miền núi.

Khảu xén là món ăn yêu thích của người Tây Bắc.

Để làm khảu xén, thường phải mất khá nhiều thời gian, kỳ công và trải qua nhiều công đoạn. Nguyên liệu là gạo nếp hoặc củ sắn tươi, tùy theo cách chế biến của từng người mà khảu xén có hương vị và độ dai, giòn khác nhau. Với gạo nếp, phải lựa loại gạo ngon, đãi sạch, đồ chín thành xôi, sau đó đem giã nhuyễn, rồi cán mỏng, phơi khô, cắt thành từng miếng nhỏ. Còn với sắn tươi, cách làm cũng vậy, sắn bóc vỏ, rửa sạch, bào sợi hoặc cắt khúc hấp chín, giã nhuyễn, cán mỏng rồi phơi khô, cắt nhỏ. Khảu xén phơi khô có thể bảo quản được rất lâu, nên bà con thường tranh thủ những ngày nắng hanh, nhàn rỗi để chế biến và phơi được khô nhanh, cất trữ dùng cho ngày tết hoặc dùng cho cả năm. Khi ăn, chỉ cần đun dầu nóng lên, thả miếng khảu xén vào, đợi cho 2 mặt phồng đều, nổi lên là vớt ra và bày lên đĩa để thưởng thức.

Chị Quàng Thị Diên, dân tộc Thái ở phường Chiềng Cơi, Thành phố chia sẻ: Khảu xén giòn, nhưng có độ dai hơn phồng tôm, thơm mùi gạo nếp hoặc mùi sắn rất hấp dẫn người ăn. Vì thế, dù công đoạn chế biến phức tạp, nhưng rất nhiều gia đình dân tộc Thái vẫn giữ thói quen làm món ăn này dùng cho ngày tết. 

Từ nguyên liệu chính là gạo và sắn tươi nên khảu xén có màu nguyên bản là màu trắng. Để khảu xén có màu sắc đa dạng hơn, các chị em thường dùng lá rừng, lá dứa, nghệ tươi đun lấy nước để ngâm gạo, đồ lên thành xôi màu, hay dùng gấc để trộn với sắn tươi hấp chín khi giã nhuyễn để tạo màu. Nhờ thế, khảu xén ngày nay có nhiều màu sắc phong phú với đủ các màu: xanh, đỏ, tím, vàng, trắng,... và rắc thêm vừng đen để miếng bánh thêm bắt mắt. Miếng khảu xén thường được cắt thành hình chữ nhật hoặc hình bình hành, cỡ bằng 2 ngón tay người lớn và tạo hình răng cưa cho đẹp mắt. Để tạo hương vị đa dạng, bà con thường trộn đường và sữa vào nguyên liệu khi chế biến để làm khảu xén ngọt cho trẻ nhỏ, hoặc thêm muối để làm khảu xén mặn cho người lớn. Ngoài ra còn có khảu xén nhạt dùng để làm món ăn ghém cho các bữa cơm gia đình. Ngày tết, thay cho các loại bánh kẹo mua sẵn, nhiều gia đình chọn khảu xén để đãi khách khi đến chơi nhà nhân dịp đầu xuân.

Khảu xén được làm từ những nguyên liệu thường ngày, chế biến thủ công, tạo màu tự nhiên nên được người dùng yêu thích, không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn yên tâm khi sử dụng. Với hương vị mang đặc trưng của nguyên liệu vùng Tây Bắc, khảu xén không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn mọi lứa tuổi, mà còn là thức quà dân giã của vùng cao dành cho du khách khi có dịp đến thăm.

Thảo Nguyên
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Giải Bình Phước marathon - Trường Tươi Group lần thứ II thành công tốt đẹp

    Giải Bình Phước marathon - Trường Tươi Group lần thứ II thành công tốt đẹp

    Thể thao -
    Qua 2 ngày thi đấu, tranh tài quyết liệt ở 5 nội dung: 2km, 5km, 10km, 21km và 42km của gần 15.000 vận động viên (VĐV) trong nước và quốc tế, sáng 24-11, Giải Bình Phước marathon - Trường Tươi Group lần thứ II, năm 2024, do Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) chủ trì và phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Đồng Xoài, Tỉnh đoàn Bình Phước tổ chức, Tập đoàn Trường Tươi là nhà tài trợ chính của giải, đã diễn ra an toàn, thành công tốt đẹp.
  • 'Dự báo thời tiết toàn tỉnh Sơn La ngày 25/11/2024

    Dự báo thời tiết toàn tỉnh Sơn La ngày 25/11/2024

    Bản tin thời tiết -
    Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Sơn La, trong 24 giờ tới, chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu và di chuyển dần ra phía Đông; khoảng đêm 25/11 được tăng cường mạnh. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ít thay đổi. Thời tiết: Nhiều mây, không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, trời lạnh, vùng núi cao trời rét.
  • 'Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp huyện Sông Mã

    Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp huyện Sông Mã

    Huyện Sông Mã -
    Ngày 24/11, UBND huyện Sông Mã đã tổ chức Ngày hội việc làm, tư vấn hướng nghiệp năm 2024, với sự tham dự của 28 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, cơ sở đào tạo và hơn 1.500 người lao động, đoàn viên, thanh niên đến từ 19 xã, thị trấn, học sinh cuối cấp các trường THPT, THCS của huyện.
  • 'Festival Ninh Bình 2024 - Dòng chảy di sản: Hành trình trải nghiệm hấp dẫn, độc đáo

    Festival Ninh Bình 2024 - Dòng chảy di sản: Hành trình trải nghiệm hấp dẫn, độc đáo

    Emagazine -
    Trong 2 lần tổ chức, thông qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật với nhiều đổi mới, sáng tạo, Festival Ninh Bình đã mang lại cho người xem cách nhìn, cách tiếp cận khác về các di sản văn hóa truyền thống của dân tộc. Các hoạt động được tổ chức theo hướng mở, tăng tính tương tác với cộng đồng để người dân và du khách có thể trực tiếp xem và tham gia vào các hoạt động của Festival.
  • 'Son sắt tình đoàn kết Việt Nam – Lào

    Son sắt tình đoàn kết Việt Nam – Lào

    Đối ngoại -
    Ngày 24/11, Ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào tỉnh Sơn La tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp cách mạng Lào (30/10/1949 – 30/10/2024) và kỷ niệm 10 năm thành lập Ban liên lạc quân tình nguyện tỉnh Sơn La (2014 - 2024).