Cơm Mường Va, cá suối Tấc

Từ xa xưa, Phù Yên có nhiều mường nhỏ hợp thành, đó là: Mường Tấc, Mường Pùa, Mường Muống, Mường Lang, Mường Bang.… Trong đó, rộng lớn, bằng phẳng nhất là Mường Tấc, có đồng lúa được xếp thứ ba “Tam Tấc” của khu vực Tây Bắc sau Mường Thanh (Điện Biên), Mường Lò (Nghĩa Lộ, Yên Bái). Bởi thế Mường Tấc trở thành tên gọi chung cho cả Phù Yên.

 

 

Mường Tấc có nhiều dân tộc cùng sinh sống. Đông nhất là dân tộc Mường (trên 40%), Thái (khoảng 30%), và Mông, Kinh, Dao cùng các tộc người khác. Do canh tác trên những cánh đồng ruộng nước rộng lớn, lại có nhiều sông suối chảy qua, nên đồng bào dân tộc Thái ở Mường Tấc hầu như thuộc lòng câu thành ngữ “Khảu nông na, Pa đúc pỉnh” nghĩa là “Cơm nếp ruộng, cá trê nướng”, như khẳng định vùng đất này từ xưa đã có gạo thơm ngon nổi tiếng và nguồn thực phẩm dồi dào nhờ con suối Tấc chảy từ ngọn nguồn Khau Ly phía đông đến cửa Vạn, xã Tân Phong phía nam ra sông Đà.

Ngày nay, gạo Phù Yên được nhiều nơi biết đến, không chỉ với “nông na” mà là gạo hữu cơ, được sản xuất theo mục tiêu sản phẩm nông nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường. Quá trình chăm sóc lúa cũng như một số loại hoa quả khác (cam, quýt…) là sử dụng toàn bộ bằng phân bón hữu cơ, phòng trừ sâu bệnh bằng chế phẩm sinh học, không có chất độc hại.     

Cá suối Tấc có rất nhiều loại, được chế biến thành nhiều món ngon, hợp khẩu vị của nhiều người. Ngày thường cá sáp (pa xảm) được nướng bằng gắp tre trên than củi. Nướng gần chín, để cả gắp qua đêm. Sáng hôm sau gỡ cá từ gắp tre ra, trộn thêm ít xả, mắc khén... rồi gói bằng lá dong, lá chuối cho vào chõ xôi. Khi xôi chín, thì gói cá cũng chín ngấu, có hương thơm của lá dong, xôi nếp, miếng cá đậm, ngọt thịt và dẻo ngậy, ăn rồi sẽ nhớ mãi.

Có một món ngon ngày tết ở Phù Yên, đồng bào thường chuẩn bị trước từ 2-3 tháng, là món cá chua. Bà con sống dọc sông Đà chế biến cá chua khéo nhất. Nhiều nhà có cá chua (tiếng Mường gọi là cả tưa) ăn quanh năm.     

Với suối Tấc, loại pa păn (cá bống da trơn) được dùng làm cá chua (pa xổm) là ngon hơn cả. Vì thế mà bao đời nay người Thái ở Mường Tấc vẫn truyền nhau câu ví “Xổm pa păn, chăn sao Xả” (tạm dịch nghĩa là “Chua ngon như cá bống; xinh đẹp như gái Dao”). Cá bống suối Tấc vừa sạch, chắc thịt và ngon mềm, nhất là hấp với trứng gà, thêm mấy lát gừng, mắc khén... là đủ cho những người xa quê đau đáu nhớ về.

Làm món cá chua không cầu kỳ. Nhưng, để làm được hũ cá chua ngon, người dân hướng dẫn nhau từ cách chọn cá, chuẩn bị gia vị, nguyên liệu sạch đến cách bảo quản thành phẩm. Nguyên liệu là cá nhỏ (được cá bống da trơn càng tốt); cá to tươi sống, ít xương. Cách làm: Rửa sạch cá to (nên cạo vẩy) thái miếng nhỏ vừa phải, ngâm nước muối khoảng 30 phút, rửa lại thật sạch rồi để ráo nước. Sau đó, bóp muối đều, thêm một lượng đường và một chén rượu trắng, trộn đều và cho vào lọ, hũ sạch. Đậy kín lọ, hũ bằng lá dong trước mới đến nắp sau. Thời gian ủ chua từ 50 - 60 ngày. Chắt hết nước ra để chưng ăn dần. Có thể rang ngô (hoặc gạo nếp) giã làm thính. Xay, giã riềng củ trộn lẫn thính. Đổ thính lẫn riềng vào lọ, hũ cá đã được chắt hết nước, sau đó trộn thật đều và đậy kín như ban đầu. Sau 48 tiếng đồng hồ là ăn được. Khi ăn cá chua, tùy khẩu vị mỗi người có thể ăn sống hay xào chín, nhưng ngon nhất là phải có các loại rau thơm, rau sống, lá nhội, đinh lăng, lộc vừng, sung... ăn kèm.

Mường Tấc những ngày cuối năm tươi xanh cây màu vụ ba. Suối Tấc vẫn rì rào tuôn chảy ra sông Đà. Con người nơi đây sẵn lòng đón đợi bạn bè ghé thăm, vui mùa xuân mới.

Hoàng Cầu (CTV)

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Dự báo thời tiết toàn tỉnh Sơn La ngày 30/10/2024

    Dự báo thời tiết toàn tỉnh Sơn La ngày 30/10/2024

    Bản tin thời tiết -
    Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Sơn La, trong 24 giờ tới, chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa có cường độ ổn định, sau suy yếu chậm. Thời tiết: Mây thay đổi, không mưa, đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi cao có nơi trời rét, ngày nắng.
  • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La thảo luận một số dự thảo luật

    Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La thảo luận một số dự thảo luật

    Thời sự - Chính trị -
    Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, sáng 30/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại tổ đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý vật chứng, tài sản trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử một số vụ việc, vụ án hình sự.
  • 'Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”

    Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”

    Quốc phòng -
    Triển khai thực hiện hiệu quả công tác xây dựng đơn vị chính quy, rèn luyện kỷ luật, tạo sự chuyển biến vững chắc về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mộc Châu đã xây dựng nghị quyết lãnh đạo, kế hoạch tổ chức thực hiện sát với tình hình của đơn vị, tạo chuyển biến tích cực trên các mặt công tác, phong trào, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực tiêu biểu”.
  • 'Lựa chọn hàng hóa thương hiệu Việt

    Lựa chọn hàng hóa thương hiệu Việt

    Kinh tế -
    Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sau gần 15 năm triển khai đã nhận được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và cộng đồng, khơi dậy tinh thần tự hào, tự tôn của mỗi người dân thông qua việc lựa chọn, tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt. Ở tỉnh ta, Cuộc vận động được triển khai gắn với các hoạt động quảng bá, kết nối, tiêu thụ nông sản trên địa bàn.
  • 'Đảm bảo trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm

    Đảm bảo trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm

    An toàn giao thông -
    Thành phố Sơn La có mật độ phương tiện tham gia giao thông nhiều, nhất là những tháng cuối năm, thời điểm các hộ kinh doanh tập trung vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết. Công an thành phố Sơn La đã chỉ đạo tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ.