“Mực khô Tây Bắc”

Từ lâu, món gân bò xé, chiên giòn, thơm nức, dùng để nhâm nhi, lai rai trong các nhà hàng, quán bia, rồi không biết từ khi nào, món ăn này được gọi là “mực khô phố núi”!

Món gân bò xé, chiên giòn thành phẩm.

Nguồn gốc, cũng như ai nghĩ ra cách chế biến món này thì chưa thể khẳng định, chỉ biết nó đã có trên bàn tiệc của bà con vùng Mường Tấc (Phù Yên) nhiều năm rồi. Ban đầu chỉ chế biến đủ ăn trong gia đình, sau do nhu cầu thưởng thức, “đặc sản” này bỗng lên ngôi và theo quy luật “cung - cầu”, món “mực khô phố núi” đã hiện diện ở nhiều các quán, nhà hàng ẩm thực.

Cất công tìm hiểu, thấy cách chế biến món này cũng không mấy cầu kỳ. Cứ ra chợ, chọn mua vài kg gân bò, lọc sạch, luộc khoảng 15 phút, vớt ra rửa sạch, cắt thành từng khúc, lấy chày đập cho tơi ra, ướp các loại gia vị trộn đều, để ngấm khoảng 30 phút mang ra chiên qua dầu ăn là có ngay món “mực khô phố núi”.

Ngày xuân, bên các món ăn giò, chả, nem, mọc, măng... có thêm đĩa “mực khô phố núi” thì khỏi phải bàn. Thực khách sẽ được thỏa mãn khi cảm nhận vị ngòn ngọt, dai dai, bùi bùi của gân, cay cay của ớt, mắc khén, thơm nồng của xả và lá chanh chiên giòn...

Món gân bò một thời chỉ để hầm lẫn làm sốt vang, vậy mà nay đã trở thành món đặc sản hình thành từ sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Sơn La. Và món “mực khô phố núi” đã trở thành hàng hóa, hiện diện trên thị trường hầu khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Anh Đức
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới