Thúc đẩy các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm

Huyện Mai Sơn hiện có trên 3.500 ha nhãn, trong đó gần 2.000 ha cho thu hoạch, sản lượng ước tính trên 19.100 tấn. Huyện đã hướng dẫn các hộ nông dân và HTX triển khai các mô hình tưới ẩm, tưới tiết kiệm; áp dụng quy trình sản xuất an toàn, sản xuất theo hướng hữu cơ, hỗ trợ xây dựng quy trình, cấp giấy chứng nhận VietGAP cho gần 120 ha nhãn với 21 mã số vùng trồng nhãn xuất khẩu cho các HTX trên địa bàn... góp phần nâng cao chất lượng, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm nhãn Mai Sơn trên thị trường.

HTX bưởi, nhãn an toàn 8X Thống Nhất, xã Cò Nòi (Mai Sơn) trồng, chăm sóc nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP.

 

HTX Đoàn Kết, xã Chiềng Mung có 3 mã số vùng trồng nhãn xuất khẩu, với 25/50 ha nhãn đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ông Nguyễn Đình Tuấn, Giám đốc HTX, chia sẻ: Các thành viên của HTX đều áp dụng quy trình sản xuất an toàn, sử dụng các chế phẩm sinh học trong sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm theo yêu cầu thị trường. Dự kiến đến cuối tháng 8 nhãn của HTX cho thu hoạch, HTX đang liên kết với các HTX, doanh nghiệp để chủ động tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ của tập đoàn TH đã khảo sát, thỏa thuận thu mua nhãn của HTX.

Còn HTX bưởi, nhãn an toàn 8X Thống Nhất, xã Cò Nòi được cấp mã số vùng trồng nhãn xuất khẩu cho 6,3/25 ha. HTX tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất an toàn, thực hiện ghi chép đầy đủ nhật ký chăm sóc, hạn chế phân bón hóa học thay thế bằng ủ phân hữu cơ bằng ngô, đậu tương để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, đầu tư hệ thống tưới tự động thuận lợi cho việc chăm sóc, tiết kiệm nhân công.

Anh Đoàn Thanh Thuận, Giám đốc HTX Thống Nhất, cho biết: HTX sản xuất an toàn, theo hướng hữu cơ đảm bảo các tiêu chuẩn, dễ dàng trích xuất nguồn gốc, tạo thương hiệu, uy tín sản phẩm đối với người tiêu dùng. Từ đó, mở ra những cơ hội hợp tác tiêu thụ với các doanh nghiệp xuất khẩu. Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, HTX đã chủ động liên kết, ký hợp đồng cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao Sơn La.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện đã đầu tư hệ thống sấy long nhãn, chủ động chế biến các sản phẩm quả tươi. Cùng với sự chủ động, tích cực của các hộ nông dân và HTX, huyện Mai Sơn đã xây dựng các phương án, điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp, nhất là chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch nhãn.

Ông Nguyễn Khắc Hào, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, thông tin: Vụ nhãn năm nay, huyện Mai Sơn dự kiến xuất khẩu khoảng 2.600 tấn sản phẩm thông qua Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trường Mai; Công ty TNHH Phong Trang (Lạng Sơn); Công ty Mộc Lưu Thạch (Lạng Sơn); Công ty TNHH Kim Nhung (Đồng Tháp)... Đồng thời, tiêu thụ trong nước hơn 13.000 tấn qua hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích và các chợ đầu mối tại các tỉnh, thành phố và cung cấp khoảng 3.500 tấn cho Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ, Công ty TNHH MTV Đạt Thủy, HTX Nhãn chín muộn và các hộ gia đình làm long nhãn.

Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã tham mưu cho huyện thành lập đội thu gom, vận tải của huyện, đề xuất ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho đội ngũ này để vận chuyển các sản phẩm nông sản địa phương đi tiêu thụ tại các huyện, thành phố. Phối hợp với Sở Công Thương hỗ trợ đưa các sản phẩm nông sản huyện vào quảng bá, giao dịch và tiêu thụ qua các sàn thương mại điện tử. Khuyến khích, vận động các doanh nghiệp, HTX sử dụng mạng xã hội để bán hàng trực tuyến.

Khoảng 1 tháng nữa, huyện Mai Sơn sẽ bước vào vụ thu hoạch nhãn chính vụ, tin vui đối với người trồng nhãn là các chuỗi sản phẩm nhãn của nông dân Sơn La hiện đang được tư vấn, hướng dẫn cấp bảo hộ thương hiệu, góp phần thúc đẩy các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp.

Phan Trang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới