Bảo đảm công tác an toàn thực phẩm

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), ngành y tế đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn.

 

Nhân viên Trạm Y tế xã Mường Khiêng (Thuận Châu) tuyên truyền công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân.

Ông Trần Trọng Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế thông tin: Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo công tác quản lý Nhà nước về ATTP; phối hợp với các sở, ngành liên quan và các huyện, thành phố trong việc trao đổi thông tin liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về ATTP; tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP; phối hợp liên ngành trong các hoạt động thanh tra, kiểm tra, đảm bảo giám sát toàn diện việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phối hợp duy trì hệ thống cảnh báo nhanh, khắc phục các sự cố về an toàn thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Năm qua, ngành Y tế đã phối hợp với các cấp, các ngành, chỉ đạo các địa phương, đơn vị tổ chức tốt các hoạt động đảm bảo ATTP, nhất là trong các dịp lễ, tết và các đợt cao điểm, như: Tháng hành động vì ATTP, tết Trung thu; các đợt phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, mùa mưa lũ... Triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm và bảo đảm ATTP, nhất là tại các cơ sở giáo dục có tổ chức bếp ăn tập thể và các địa phương có dịch tả lợn châu Phi. Trong năm, đã tổ chức 34 hội thảo, trên 5.200 buổi nói chuyện, phát hơn 100.000 tờ rơi, 350 pano, áp phích; 2.030 băng đĩa... tuyên truyền về ATTP. Đồng thời, thành lập 909 đoàn kiểm tra ATTP, trong đó có 669 đoàn kiểm tra liên ngành ở các cấp; tiến hành kiểm tra 7.092 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố. Trong đó có 5.703 cơ sở đạt yêu cầu; xử phạt hành chính 203 cơ sở vi phạm, phạt hành chính trên 284 triệu đồng; tổ chức 28 cuộc giám sát bảo đảm ATTP tại các sự kiện văn hóa, chính trị, kinh tế lớn của tỉnh...

Theo lãnh đạo Sở Y tế, đơn vị đang tích cực tham mưu cho tỉnh, Ban Chỉ đạo về ATTP của tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện ATTP trong tình hình mới. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân về thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ATTP. Tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong các dịp cao điểm, sự kiện quan trọng. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về bảo đảm ATTP, phòng, chống bệnh truyền qua thực phẩm; tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng; duy trì công tác điều tra ngộ độc thực phẩm tại cộng đồng, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để phối hợp xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Lê Hạnh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới