Nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về đảm bảo chất lượng VSATTP trên địa bàn, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm huyện Sông Mã đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chế biến, dịch vụ ăn uống... bảo đảm đúng các quy định pháp luật về công tác này.
Đội kiểm tra liên ngành huyện Sông Mã kiểm tra sản phẩm hàng hóa các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Năm 2017, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm huyện đã triển khai “Năm cao điểm hành động vệ sinh ATTP lĩnh vực nông nghiệp” đối với các xã, thị trấn; thực hiện chính sách hỗ trợ áp dụng quy trình VietGAP trong sản xuất nông nghiệp; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các đơn vị sự nghiệp, UBND các xã, thị trấn tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền, vận động, giáo dục ý thức chấp hành Luật An toàn thực phẩm; hướng dẫn cách sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng rau, thịt an toàn, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; thực hiện tốt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia; tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật. Năm 2017, các cơ quan chức năng của huyện đã tổ chức 2.017 buổi nói chuyện chuyên đề tại các xã Chiềng Khương, Chiềng Khoong, Chiềng Cang, Nà Nghịu, Mường Lầm... thu hút gần 3.500 người tham gia; phát thanh trên 500 buổi tại 19 xã, thị trấn và 475 bản, phát 850 tờ rơi tuyên truyền về vệ sinh ATTP.
Đồng thời, phổ biến chính sách, pháp luật 533 lượt tới các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn. Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện phối hợp với Trạm Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản, Hội Phụ nữ huyện, UBND xã Nà Nghịu mở 3 hội nghị tuyên truyền về tác hại sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng đối tượng cây trồng; xây dựng 63 bản tin tuyên truyền tại xã Chiềng Khoong, Nà Nghịu, thị trấn, phổ biến chính sách, pháp luật về kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP; tổ chức 9 lớp tập huấn kiến thức ATTP cho 320 học viên là chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất quả nhãn trên địa bàn xã Chiềng Khoong, Nà Nghịu; tổ chức 2 hội thảo mở rộng mô hình sản xuất quả nhãn an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP...
Các cơ quan chức năng của huyện đã tư vấn, cấp chứng nhận ATTP đối với 59 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản; kiểm tra, giám sát sản xuất quả nhãn theo mô hình VietGAP đối với các hợp tác xã: An Thịnh, Toàn Thắng, Đoàn Kết, Hoàng Tuấn; xây dựng 2 chuỗi cửa hàng rau sạch tại thị trấn; cấp giấy chứng nhận cho 4 cơ sở chế biến bún, phở, kinh doanh rau quả đủ điều kiện ATTP; tăng cường năng lực kiểm soát chất lượng ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn. Ban Chỉ đạo đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra trong dịp cao điểm Tháng hành động an toàn thực phẩm đối với 60 cơ sở, xử lý vi phạm 56 cơ sở, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 77 triệu đồng. Từ đầu năm 2018 đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã tiến hành kiểm tra 16 cơ sở kinh doanh thực phẩm, nhắc nhở 5 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 11 cơ sở, nộp ngân sách Nhà nước 19 triệu đồng.
Thời gian tới, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm của huyện Sông Mã tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành tổ chức kiểm tra VSATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; mở các lớp tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!