Thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai đã thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), góp phần ổn định thị trường hàng hóa, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng.
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Quỳnh Nhai
xét nghiệm mẫu rượu tại nhà hàng Bảo Minh, xã Mường Giàng.
Ông Vũ Duy Khang, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, thông tin: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 891 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ATTP, ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo ATTP huyện. Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành ATTP dịp Tết và mùa lễ hội, tăng cường kiểm tra hoạt động của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhất là khi diễn ra các sự kiện lớn trên địa bàn, như: Tuần Văn hóa du lịch và thể thao du lịch huyện... Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã tổ chức 25 đợt kiểm tra tại 179 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra, đã phát hiện 58 cơ sở vi phạm, chủ yếu là kinh doanh mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng... Xử phạt hành chính, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 27 triệu đồng.
Cùng với đó, trong hơn 7 tháng qua, Trung tâm Y tế huyện còn chủ động phối hợp với các đoàn thể của huyện tổ chức 58 buổi nói chuyện chuyên đề về vệ sinh ATTP, với hơn 2.000 lượt người tham gia; căng, treo 20 băng rôn tuyên truyền về ATTP; tổ chức tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, cấp 5 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc lĩnh vực quản lý... Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, của cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến thực phẩm, góp phần đảm bảo sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng.
Anh Vũ Thái Bảo, chủ Nhà hàng Bảo Minh, xóm 1, xã Mường Giàng cho hay: Trung bình một ngày, nhà hàng phục vụ từ 35-60 khách hàng. Công tác đảm bảo ATTP được coi trọng từ khâu nhập đến khâu chế biến thực phẩm. Hầu hết thực phẩm đều được nhà hàng lựa chọn đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ; khu vực chế biến được vệ sinh thường xuyên; nhà hàng luôn chấp hành nghiêm khâu bảo quản, chế độ lưu mẫu thực phẩm theo quy định.... Tất cả nhân viên nhà hàng đều được tham gia các lớp tập huấn về vệ sinh ATTP do các đơn vị chức năng tổ chức.
Tuy nhiên, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn vẫn còn khó khăn. Đó là, các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực ATTP còn chồng chéo, có sự đan xen trách nhiệm quản lý một số ngành; một số quy định điều kiện ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa phù hợp so với điều kiện thực tế đã gây khó khăn cho việc thực hiện của doanh nghiệp, cơ sở và người dân trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; địa bàn rộng, địa hình phức tạp, trình độ dân trí không đồng đều nên đã ảnh hưởng đến công tác triển khai thực hiện. Cán bộ làm công tác ATTP còn mỏng về số lượng, hầu hết là kiêm nhiệm, chưa được đào tạo chuyên môn, trong khi đó lĩnh vực quản lý ATTP rộng, lượng khách du lịch đến địa bàn ngày càng đông, loại hình thức ăn đường phố và hàng rong phát triển nhanh, tự phát, số lượng khá lớn, hoạt động không thường xuyên, không cố định... khó khăn cho công tác kiểm tra.
Khắc phục những khó khăn, bất cập, thời gian tới, huyện Quỳnh Nhai tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về ATTP trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện; triển khai sâu, rộng công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP... nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và làm thay đổi thói quen, tập quán sử dụng thực phẩm không an toàn của người tiêu dùng, đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!