Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện, Mai Sơn hiện có 1.645 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (103 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 1.239 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 172 cơ sở dịch vụ ăn uống, 40 bếp ăn tập thể, 91 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố). Nhằm tăng cường quản lý Nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đầu năm, Trung tâm Y tế và Phòng Y tế huyện tham mưu giúp UBND huyện kiện toàn Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm, ban hành quy chế hoạt động, xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP năm 2018.
Nhân viên nhà hàng Bông Sen, tiểu khu 2, thị trấn Hát Lót chế biến thực phẩm phục vụ khách hàng.
Các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn mở các lớp tập huấn về vệ sinh ATTP cho các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể trên địa bàn; tuyên truyền, vận động, giáo dục ý thức chấp hành Luật An toàn thực phẩm; hướng dẫn cách sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng rau, thịt an toàn, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; thực hiện các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia...; tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; nâng cao ý thức người tiêu dùng trong việc bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật. UBND huyện đã ban hành Quyết định số 1167/QĐ-UBND ngày 13/6/2018 về triển khai đề án mô hình điểm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với thức ăn đường phố tại thị trấn Hát Lót, giai đoạn 2018-2020. Đã có 5 cơ sở được lựa chọn điểm, được trang bị những kiến thức cơ bản về an toàn thực phẩm, được hỗ trợ các dụng cụ: Tạp dề, găng tay nilon, mũ chụp tóc, bình nước uống, khẩu trang y tế, thùng rửa bát, khăn lau tay, nước rửa tay Lifeboy... tổng trị giá mô hình điểm trên 72 triệu đồng.
Công tác kiểm tra, giám sát cũng được tăng cường, trong năm 2018, huyện đã tổ chức 3 đợt kiểm tra liên ngành tại 75 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra, phát hiện 35 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 60 triệu đồng. Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện còn tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát bảo đảm vệ sinh ATTP phục vụ hội nghị, lễ hội tổ chức trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện chỉ đạo tuyến xã tổ chức các hoạt động truyền thông, nói chuyện chuyên đề 486 buổi cho 25 nghìn lượt người; tuyên truyền lồng ghép 103 buổi cho gần 6.000 lượt người. Tại tuyến huyện, tổ chức 5 lớp tập huấn, hội thảo cho cán bộ trạm y tế xã, cán bộ Ban chỉ đạo ATTP thị trấn Hát Lót, cán bộ quản lý và nhân viên nấu ăn các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể thuộc thẩm quyền quản lý, chủ cơ sở dịch vụ ăn uống ở xã Cò Nòi, thị trấn Hát Lót...
Chị Lưu Tâm Hảo, chủ nhà hàng Bông Sen, tiểu khu 2, thị trấn Hát Lót nói: Chúng tôi luôn chú trọng công tác vệ sinh khu vực chế biến, dụng cụ nấu ăn; thực phẩm nhập đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hợp đồng mua bán, cam kết về chất lượng; tuân thủ các quy định trong quá trình sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, xây dựng khu sơ chế riêng, thiết kế bếp theo nguyên tắc một chiều. Đồng thời, chấp hành nghiêm chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm theo quy định. Các nhân viên nhà hàng đều được tập huấn, cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ, tuân thủ các quy định về bảo hộ lao động...
Trao đổi về công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn, ông Dương Đại Long, Trưởng khoa An toàn thực phẩm (Trung tâm Y tế huyện Mai Sơn) cho biết: Với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp và các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm, năm 2018, số vụ vi phạm trên địa bàn huyện Mai Sơn bị xử lý và số vụ ngộ độc thực phẩm giảm hẳn so cùng kỳ năm trước.
Trước mắt, Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm huyện Mai Sơn tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng làm tốt công tác quản lý, phối hợp quản lý cơ sở thực phẩm theo phân cấp, tổ chức kiểm tra liên ngành bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; mở các lớp tập huấn cung cấp kiến thức về ATTP, triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP mới ban hành đến người sản xuất, kinh doanh; nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!