Trong thực hiện nấu ăn cho học sinh bán trú, điểm trường trung tâm của Trường PTDT bán trú Tiểu học - Trung học cơ sở Phiêng Cằm, huyện Mai Sơn (trước đây là Trường PTDT bán trú THCS Phiêng Cằm) luôn quan tâm công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), giúp học sinh có sức khỏe tốt, phát triển cả về trí lực và thể lực, tạo niềm tin, sự yên tâm khi phụ huynh gửi con tại trường.
Nhân viên nấu ăn của điểm trường trung tâm Trường PTDT bán trú Tiểu học - THCS Phiêng Cằm (Mai Sơn)
chuẩn bị bữa ăn cho học sinh.
Chúng tôi đến điểm trường trung tâm của Trường PTDT bán trú Tiểu học - Trung học cơ sở Phiêng Cằm đúng giờ nhân viên nhà ăn đang chia phần cơm vào từng khay đựng. Trò chuyện với thầy giáo Sồng A Phía, Hiệu trưởng nhà trường được biết, từ tháng 10/2012, điểm trường trung tâm bắt đầu tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú. Thời điểm khi mới tổ chức thực hiện, nhà trường gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất; nhân viên nhà bếp chưa có kinh nghiệm nấu ăn bán trú, nên việc lên thực đơn, chế biến các món ăn chưa đồng đều... Từng bước rút kinh nghiệm trong quá trình quản lý và tổ chức nấu ăn bán trú, đến nay công tác nấu ăn bán trú đã ổn định. Hiện điểm trường trung tâm có 737 học sinh, hầu hết là con em các dân tộc. trong đó 446 học sinh bán trú, gồm 430 học sinh THCS và 16 em khối tiểu học. Thực hiện Nghị định 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ, học sinh bán trú được hỗ trợ 40% mức lương cơ sở/tháng, với 556.000 đồng/tháng/em và 15 kg gạo/tháng/em, từ nguồn hỗ trợ này, nhà trường đã tổ chức nấu ăn 3 bữa sáng, trưa và tối cho học sinh.
Trong thực hiện, nhà trường luôn quan tâm công tác đảm bảo vệ sinh ATTP. Để tìm nguồn thực phẩm sạch, chất lượng, nhà trường tổ chức cho các hộ gia đình, cá nhân trong và ngoài xã tham gia đấu thầu ký hợp đồng cung cấp các loại thực phẩm. Những đơn vị này phải đảm bảo tiêu chuẩn là có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh ATTP, các mặt hàng thực phẩm phong phú, giá cả hợp lý... Đồng thời, chú trọng giám sát khi nhận và chế biến thực phẩm; kiểm tra chặt chẽ bảo đảm thực phẩm không có mùi lạ hoặc bị ôi thiu... Phân công giáo viên đến thăm, kiểm tra các cơ sở cung cấp thực phẩm. Sau khi chế biến xong, các món ăn được lưu mẫu trong 24 giờ để đề phòng trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm có cơ sở phân tích và hướng giải quyết kịp thời. Thực đơn các bữa ăn cũng được thường xuyên thay đổi, đảm bảo chất dinh dưỡng cho các em học sinh.
Bên cạnh đó, nhà trường còn trang bị tủ điện hấp cơm công nghiệp; các dụng cụ nấu ăn, thực phẩm đều được rửa sạch trước khi đưa vào chế biến. Thay vì sử dụng bếp đun bằng gas, tiêu tốn 12 triệu đồng/tháng, nhà trường sử dụng bếp củi để tiết kiệm chi phí. Hiện nhà trường có 9 nhân viên nhà bếp, thường xuyên thay ca nấu ăn cho học sinh. Hằng năm, đội ngũ này đều được tham gia các lớp tập huấn về ATTP. 6 năm qua, nhà trường không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Em Sồng Thị Vế, học sinh lớp 7D, điểm trường trung tâm Trường PTDT bán trú Tiểu học - THCS Phiêng Cằm cho biết: Gia đình em ở bản Tô Buông, cách trường 27 km. Trước đây, ở bán trú em phải tự nấu cơm ăn, nhiều hôm hết gạo phải nhịn đói. Bây giờ, em được các thầy, cô nấu cơm cho ăn, được ăn no, ngon nên em tập trung học tập tốt hơn.
Nhờ mô hình bếp ăn bán trú mà tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng tại điểm trường trung tâm đã giảm hẳn, tỷ lệ học sinh đến trường tăng qua các năm. Đã có nhiều học sinh đạt học lực khá giỏi, đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện, điều mà trước đây không có ở những trường vùng cao. Riêng năm học 2017-2018, khối trường THCS có 31,4% số học sinh khá, giỏi; khối tiểu học có 98,5% số học sinh hoàn thành chương trình lớp học; 96,2% số học sinh được công nhận hoàn thành chương trình tiểu học...
Tuy nhiên, hiện nay nhà trường chưa có nhà ăn tập thể, nên đến bữa ăn, học sinh phải mang cơm về phòng ăn. Việc ăn cơm không tập trung dẫn đến không đảm bảo vệ sinh ATTP; nhà bếp nấu ăn là nhà được cải tạo lại, chưa đảm bảo theo quy trình nấu ăn một chiều... Để việc nấu ăn bán trú của trường PTDT bán trú Tiểu học - THCS Phiêng Cằm hiệu quả hơn, thiết nghĩ, cần có sự giúp đỡ của các cấp, các ngành hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ nhà bếp... góp phần giúp giáo viên và học sinh vùng cao Phiêng Cằm yên tâm giảng dạy và học tập.
Huyền Trăng (CTV)
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!