Khởi nghiệp từ trồng nấm

Đam mê nghiên cứu và trồng các loại nấm làm thực phẩm, chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường về các loại nấm, chị Vương Thị Thanh Hoa, sinh năm 1993, tiểu khu 14, thị trấn Hát Lót (Mai Sơn) đã chọn trồng nấm hoàng đế để khởi nghiệp.

Chị Vương Thị Thanh Hoa, tiểu khu 14, thị trấn Hát Lót (Mai Sơn) chăm sóc nấm hoàng đế.

Năm 2015, chị Hoa tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh (Trường Đại học Tây Bắc). Với những kiến thức được trang bị trong quá trình học tập ngoài trợ giúp gia đình trong công việc kinh doanh, thời gian nhàn rỗi, chị lại nghiên cứu, đầu tư vốn trồng nấm sò, nấm rơm, mộc nhĩ, chủ yếu để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Tháng 6 năm 2017, nhận thấy nấm hoàng đế chưa có bán trên thị trường trong tỉnh, chị mượn mặt bằng rộng hơn 70 m2 của gia đình người quen để trồng thử nghiệm loại nấm này. Lứa nấm đầu tiên gồm 50 bịch phôi, nhập từ Trại giống Ngô Thùy, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) sau 1 tuần, nấm cho thu hoạch mỗi ngày từ 2-3 kg nấm tươi. Nấm hoàng đế được khách hàng ưa chuộng, vì đây là loại nấm mới, chất lượng hơn hẳn so với các loại nấm khác, thịt nấm chắc, dày, thơm, vị ngọt. Nhận thấy nấm hoàng đế thích nghi tốt với điều kiện khí hậu ở Mai Sơn nên chị mở rộng sản xuất, mỗi lứa trồng 1.500 phôi giống.

Chị Hoa chia sẻ: Nấm hoàng đế rất dễ trồng, có sức sống và kháng bệnh tốt, năng suất cao, mất ít công chăm sóc mà thời gian giữa các lần thu hoạch ngắn. Trong sản xuất nấm hoàng đế, ngoài phải chọn được nguồn phôi tốt, khi nhập phôi nấm, điều quan trọng nhất là để phôi nấm từ 2 - 3 ngày đến khi tơ màu trắng chạy kín bịch thì trồng, nên trồng nấm vào các khay riêng biệt để khi chăm sóc, thu hoạch được dễ dàng. Trong quá trình phát triển của nấm, nhiệt độ đảm bảo ở mức 20-300C, độ ẩm từ 80-90%, kín gió, khử trùng, diệt côn trùng khu vực trồng nấm. Sau 5 -7 ngày đã có thể thu hoạch nấm thành phẩm và thu hoạch trong 3 tháng liên tục mới phải thay lứa phôi mới. Mỗi lứa nấm cho thu hoạch khoảng 150 kg, trừ chi phí thu khoảng 8 triệu đồng.

Hiện, mỗi ngày chị Hoa xuất bán từ 10 - 15 kg nấm hoàng đế ra thị trường Mai Sơn, Yên Châu và Thành phố, với giá từ 80-90 nghìn đồng/kg. Nấm thu hoạch đến đâu bán hết đến đấy. Ngoài bán nấm thành phẩm, chị Hoa còn cung cấp phôi nấm cho khách hàng tự trồng nấm tại gia đình, với giá 20 nghìn đồng/bịch. Chị Nguyễn Thị Trang, tổ 5, Phường Quyết Tâm (Thành phố) khách hàng thường xuyên mua nấm hoàng đế của chị Hoa, cho biết: Nấm hoàng đế thân to nên dễ chế biến, có vị ngọt, giòn hơn nấm sò, có thể chế biến được nhiều món như: Chiên xù, gà rim nấm, nộm nấm chua ngọt, canh nấm với mọc... Tôi rất yên tâm sử dụng nấm hoàng đế trong bữa ăn của gia đình vì biết rõ nguồn gốc sản phẩm.

Là người kinh doanh nhưng chị Hoa luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ kỹ thuật trồng, chăm sóc cho những người có nhu cầu trồng nấm hoàng đế, vì chị mong muốn người dân trong và ngoài tỉnh có thêm sự lựa chọn cho bữa ăn hằng ngày đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nấm hoàng đế (còn gọi là nấm sữa, nấm milky), là giống nấm cao cấp xuất xứ từ Ấn Độ. Nấm hoàng đế có kích thước lớn, chiều cao cây nấm có thể lên đến 20 cm, thích nghi với nhiệt độ từ 18 - 35oC, dễ phát triển ở các nước nhiệt đới. Thịt nấm dày, giòn, ngọt, giàu đạm, protein (khoảng 80%), chất xơ và vitamin nhóm B. Có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 5-7 ngày mà không làm thay đổi chất lượng sản phẩm.
Trường Sơn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới