Những ngày cuối tháng 10, nếu có dịp về thăm Mộc Châu, du khách sẽ được đắm mình trong những vườn hồng trĩu quả, thưởng thức những trái hồng giòn căng mọng, ngọt thơm.
Du khách chụp ảnh tại vườn hồng tiểu khu Mía Đường.
Dạo quanh thị trấn Nông trường Mộc Châu thời điểm này, du khách sẽ thoải mái lựa chọn những quả hồng chín vàng tại nhiều quầy hàng hoa quả hay các điểm bày bán đặc sản cho khách du lịch. Từ trung tâm thị trấn, đi sâu vào khu dân cư dọc tuyến tỉnh lộ 114 vào xã Tân Lập, hai bên đường, thình thoảng sẽ gặp những cây hồng quả trĩu cành, không lá.
Những cây hồng không lá, sai trĩu quả.
Hồng trên cao nguyên Mộc Châu có 3 loại: Hồng đỏ, hồng giòn và hồng chát. Hồng đỏ là giống hồng địa phương có từ lâu đời. Quả có màu đỏ đậm, hơi thuôn dài, khi chín đỏ ăn có vị ngọt lịm. Để hồng chín trên cây, đến thời điểm cuối thu, đầu đông, cây hồng sẽ rụng hết lá, chỉ còn quả hồng sai trĩu cành, trông rất đẹp mắt.
Loại hồng chát khi ăn phải ngâm nước 2,5 ngày.
Hồng giòn có vị giòn, ngọt.
Hồng giòn là giống của Nhật Bản, được người dân trồng từ năm 2000. Khi chín, có màu vàng cam, quả dẹt hơi vuông; có vị ngọt thanh, thơm dịu và giòn. Đây là loại quả đặc trưng của cao nguyên được du khách ưa thích. Còn hồng chát (còn gọi là hồng ngâm, hồng treo gió), hình dáng quả và màu sắc gần giống hồng giòn. Tuy nhiên, trước khi ăn phải ngâm với nước giấm hoặc nước thường 2,5 ngày. Hồng chát khi chín có màu đỏ, vị ngọt và thơm nhẹ.
Du khách chụp ảnh tại vườn hồng ở Mộc Châu.
Quả hồng qua bức hình của du khách.
Để phục vụ khách du lịch tham quan vườn hồng, nhiều hộ gia đình có vườn hồng chát đã thuê lao động tỉa lá cho cây, tạo không gian trải nghiệm. Hồng chát chín lâu, càng chín càng đỏ, nên giúp chủ vườn đón khách trong khoảng 4 tháng cuối năm.
Du khách chụp ảnh bên cây hồng trĩu quả.
Hồng chín từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Hồng giòn chín sớm hơn từ cuối tháng 8 đến tháng 10; hồng ngâm và hồng đỏ từ tháng 10 đến tháng 12. Hiện, có nhiều khu vực phục vụ du khách chụp ảnh như: Vườn hồng tại tiểu khu Bản Ôn, tiểu khu Mía Đường, Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu; cây hồng cô đơn tại tiểu khu 14, thị trấn Mộc Châu... Giá vé vào các vườn hồng từ 10.000 đồng đến 30.000 đồng/người.
Thời gian gần đây, xu thế cắt cành hồng về cắm lọ hoa trang trí trong không gian gia đình được nhiều người ưa thích, nhất là các du khách ngoại tỉnh. Cắm cành hồng thay lọ hoa tạo vẻ đẹp mới lạ, bắt mắt, để trong thời gian dài, mùi hồng chín thoang thoảng thật ấn tượng trong không gian nhà ở.
Hồng được trang trí trong không gian nhà ở.
Tháng mười, cao nguyên Mộc Châu có nắng thu hanh vàng trải dài trên những cánh đồng cỏ, đồi chè xanh ngát, có hoa dã quỳ rực rỡ khoe sắc và có cả hương vị ngọt thơm của những trái hồng.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!