Chiềng Pằn sản xuất rau vụ đông

Vài năm trở lại đây, vụ đông đã trở thành vụ sản xuất chính, mang lại nguồn thu nhập cho bà con nông dân. Những ngày này, người dân ở xã Chiềng Pằn (Yên Châu) đang bận rộn làm đất, gieo trồng, chăm sóc các loại cây rau màu vụ đông, niềm vui đang trải khắp các cánh đồng.

Người dân bản Chiềng Thi, xã Chiềng Pằn chăm sóc vườn su hào.

Gia đình chị Vũ Thị Ngoan (bản Chiềng Thi) trồng rau đã hơn chục năm nay. Do có kinh nghiệm chăm sóc, lại ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên rau của gia đình chị được nhiều người tin dùng. Hằng năm, gia đình chị duy trì gieo trồng hơn 5.000 m² các loại cây su hào, cà chua, rau cải... Từ trồng rau vụ đông, gia đình chị đã có được nguồn thu nhập đáng kể. Bởi vậy, toàn bộ diện tích đất của gia đình đều chuyển sang chuyên canh rau màu theo từng mùa cho từng loại rau, củ, quả; tính toán trồng bao nhiêu, bao lâu thì cho thu hoạch để có kế hoạch bắt tay sản xuất vụ đông sớm nhất. Tuy nhiên, vì trồng sớm nên diện tích rau thường hay bị sâu bệnh, đòi hỏi nhiều công chăm sóc, nhưng bù lại giá cả cao hơn khi vào chính vụ. Năm nay, nhờ thu hoạch vụ hè sớm nên thời điểm này, gia đình chị đã có khoảng 1.000 m² su hào được bán với giá trung bình từ 10.000-12.000 đồng/kg. Gia đình chị dự kiến thu hoạch xong, sẽ chuyển sang trồng cải bắp, súp lơ và cà chua phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán. Ước cả vụ sẽ thu hoạch khoảng 12 tấn rau, củ các loại, trừ hết mọi chi phí, còn lãi khoảng 50 triệu đồng.

Cũng là một trong những hộ trồng rau lâu năm của xã, anh Hà Văn Quang (bản Chiềng Phú) có 4.000 m² đất, thu hoạch xong vụ mùa, nhà anh liền tập trung làm đất trồng rau màu các loại, gồm: bắp cải, cà chua, củ cải, cải thảo... Ngay từ giữa tháng 10, đã xuống giống các loại rau cải. Do chủ động nguồn nước tưới, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, diện tích rau màu của gia đình anh sinh trưởng và phát triển tốt. Dự kiến năm nay, thu khoảng 9 tấn rau, củ, quả các loại, lãi không dưới 40 triệu đồng.

Xã Chiềng Pằn hiện có trên 300 hộ trồng các loại rau trên diện tích gần 30 ha, trong đó trồng rau vụ đông chủ yếu ở các bản: Chiềng Thi, Chiềng Phú, Chiềng Phát..., sản lượng khoảng 130 tấn/vụ. Từ hiệu quả thực tế của mô hình rau vụ đông, hằng năm, cấp ủy, chính quyền xã định hướng cho bà con nông dân mở rộng diện tích, chỉ đạo mỗi bản xây dựng một vùng chuyên canh rau màu tối thiểu từ 0,5-0,7ha. Ông Hoàng Văn Minh, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Để sản xuất rau vụ đông đạt kết quả cao, xã phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền bà con nông dân triển khai sản xuất vụ rau sớm để cho giá trị kinh tế cao; mở nhiều lớp chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là quy trình sản xuất rau, sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu sinh học an toàn, hiệu quả. Đồng thời, đưa nhiều giống cây trồng mới vào sản xuất; khuyến cáo bà con không nên gieo với mức độ dày; ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ; nồng độ, liều lượng, thời gian cách ly thuốc đúng hướng dẫn trên bao bì. Ngoài ra, chỉ đạo các bản làm tốt công tác dự báo, phát hiện sâu bệnh; cải tạo, khơi thông kênh mương, chủ động tích trữ nước phục vụ sản xuất...

Việc quan tâm duy trì và chú trọng mở rộng diện tích các loại rau vụ đông trên địa bàn xã Chiềng Pằn đang là hướng đi bền vững, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân. Chiềng Pằn cũng đang tích cực vận động bà con liên kết thành lập HTX trồng rau, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường; chuyển đổi dần sang canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP.

Thanh Huyền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới