Quỳnh Nhai là địa phương có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách tới tham quan, trải nghiệm; các nhà hàng, quán ăn cũng theo đó phát triển mạnh. Vì vậy, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được huyện quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, góp phần nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và du khách.
Thực hiện chỉ đạo của huyện, Trung tâm Y tế huyện xây dựng các chương trình phối hợp với UBND các xã, trạm y tế đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống ngộ độc thực phẩm; Luật An toàn thực phẩm; các quy định đối với bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tổ chức 14 buổi tuyên truyền về Luật An toàn thực phẩm; phòng chống ngộ độc thực phẩm cho gần 500 người là nhân viên nhà bếp, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phát 107 tin, bài bằng tiếng phổ thông và tiếng Thái trên loa truyền thanh của các xã về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP. Đồng thời, tăng cường kiểm tra vệ sinh ATTP đối với các nhà hàng, quán ăn, các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Bà Đàm Thị Chuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quỳnh Nhai, thông tin: Trung tâm đã tiến hành rà soát, xây dựng kế hoạch kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, ngăn chặn kịp thời và xử lý các trường hợp vi phạm về vệ sinh ATTP, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.
Từ đầu năm đến nay, Trung tâmđã phối hợp với các đơn vị chuyên môn, các xã thành lập 40 đoàn kiểm tra, giám sát, tiến hành kiểm tra 313 cơ sở trên địa bàn huyện; đã phát hiện và xử lý 11 trường hợp vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, như: Hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; không ghi lượng trên nhãn hàng hóa; không có đủ các dụng cụ, đồ chứa đựng riêng biệt cho thực phẩm tươi sống và thực phẩm chín đã qua chế biến... xử phạt hành chính với tổng số tiền trên 14 triệu đồng và tiêu hủy các mặt hàng vi phạm.
Với phương châm uy tín, chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu, nhà hàng Bảo Minh, xóm 1, xã Mường Giàng, luôn chấp hành nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông Vũ Thái Bảo, chủ nhà hàng, cho biết: Cơ sở luôn thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là việc lưu mẫu thực phẩm, thức ăn chín, ghi chép về việc nhập số lượng thực phẩm và địa chỉ cụ thể; nhà hàng còn thường xuyên nhắc nhở nhân viên giữ gìn vệ sinh, khám sức khỏe định kỳ và hỗ trợ nhân viên được tham gia các chương trình đào tạo, tập huấn về vệ sinh ATTP.
Cùng với việc cung cấp các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng tốt nhất cho du khách khi đến với Quỳnh Nhai, Công ty TNHH đầu tư và phát triển du lịch Quỳnh Nhai luôn chú trọng đảm bảo chất lượng thực phẩm và bữa ăn cho du khách. Ông Phạm Văn Doanh, Giám đốc Công ty, chia sẻ: Chúng tôi luôn nhập các nguyên liệu, thực phẩm từ các cơ sở sản xuất uy tín và có hóa đơn đầy đủ; quá trình sơ chế và chế biến các món ăn được thực hiện đúng quy trình và đảm bảo vệ sinh ATTP, mang đến cho khách hàng những bữa ăn ngon miệng và an toàn.
Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, Trung tâm Y tế huyện Quỳnh Nhai tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, các bếp ăn tập thể, hàng quán tại một số khu, điểm du lịch để đảm bảo không xảy ra mất vệ sinh ATTP, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ... Đồng thời, tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn nâng cao công tác chuyên môn về an toàn thực phẩm và công tác điều tra, xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra; cấp phát tài liệu tuyên truyền phòng, chống ngộ độc thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Với việc giám sát, quản lý chặt chẽ và đẩy mạnh tuyên truyền, đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhân dân huyện Quỳnh Nhai trong việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe cho du khách và cộng đồng.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!