Công tác tổ chức nấu ăn bán trú tại các trường học ở huyện vùng cao Bắc Yên luôn được quan tâm, nhất là việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khẩu phần ăn, chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng nhóm tuổi, đảm bảo sức khỏe học sinh, góp phần duy trì sĩ số và nâng cao chất lượng giáo dục.
Đến Trường phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Tà Xùa, xã Tà Xùa, đúng lúc học sinh bán trú bắt đầu bữa ăn trưa. Khu nhà ăn được xây dựng kiên cố, rộng rãi và khang trang, bàn ăn sắp xếp gọn gàng, trên bàn là những suất cơm nóng hổi, đầy đủ cơm, canh, thịt, cá, rau, đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh. Em Thào A Chí, học sinh lớp 8, nói: Nhà em cách trường hơn 10 km, được ăn, ở bán trú tại trường giúp em có sức khỏe để học tập tốt hơn.
Trường PTDT bán trú TH và THCS xã Tà Xùa có 28 lớp, 748 học sinh, 100% là con em đồng bào dân tộc Mông. Trong đó, 297 học sinh tiểu học và 174 học sinh THCS ăn, ở bán trú tại trường. Thầy giáo Lê Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú TH và THCS Tà Xùa, cho biết: Nhà trường đã ký hợp đồng với các đơn vị cung ứng thực phẩm để chủ động nguồn thực phẩm tươi ngon, chất lượng phục vụ bữa ăn cho học sinh bán trú. Đồng thời, thành lập Tổ giám sát bán trú, gồm đại diện Ban Giám hiệu, giáo viên, Ban thanh tra, Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh thường xuyên giám sát, kiểm định chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm các món ăn, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, góp phần nâng cao chất lượng học tập.
Kết thúc năm học 2022-2023, nhà trường có trên 96% số học sinh bậc tiểu học đạt yêu cầu; bậc THCS có 33,1% số học sinh xếp loại học lực khá, giỏi; 99% số học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt.
Thăm Trường PTDT bán trú TH và THCS Xím Vàng, xã Xím Vàng, trường học vùng cao được xây kiên cố, khang trang; khu nhà ăn có mái che bằng tôn rộng rãi, thoáng mát. Nhà bếp nấu ăn được trang bị đầy đủ máy lọc nước, tủ lạnh bảo quản thực phẩm và tủ lưu mẫu thực phẩm.
Thầy giáo Hà Đồng Quỷnh, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú TH và THCS Xím Vàng, chia sẻ: Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, những năm qua, Trường luôn chăm lo cho học sinh bán trú, góp phần duy trì sĩ số, nâng cao chất lượng giáo dục. Với định mức mỗi học sinh được hỗ trợ (tiền ăn 596 nghìn đồng/tháng, gạo 15kg/tháng) nhà trường cân đối tổ chức nấu cho học sinh ngày ăn 3 bữa, từ chiều chủ nhật đến trưa thứ 6 hằng tuần, giúp các em có sức khỏe tốt, yên tâm học tập. Nhiều năm nay, nhà trường không để xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm..
Đến đón con tại trường trong ngày cuối tuần, được chứng kiến điều kiện nơi ăn, ở học tập của con, ông Sồng A Nhìa, bản Trông Cầu, xã Xím Vàng, phấn khởi: Nhà ở xa trường, đường vùng cao đi lại vất vả, trước đây, hôm nào không bận thì đi đón con về, hôm bận đi nương không đón được, thì con phải tự đi bộ về. Bây giờ được ăn, ngủ tại trường, tôi rất yên tâm để tập trung phát triển kinh tế.
Năm học 2022-2023, huyện Bắc Yên có 27/42 đơn vị trường học có bếp ăn bán trú, nấu ăn cho trên 5.400 học sinh. Năm học chuẩn bị kết thúc, qua đánh giá, tỷ lệ huy động trẻ đi học tại nhà trẻ, mẫu giáo đạt 100%; trên 94% số học sinh tiểu học có học lực đạt yêu cầu; gần 95% số học sinh THCS đạt hạnh kiểm khá, tốt; 33,2% số học sinh THCS học lực khá giỏi. Kết quả này, có sự đóng góp không nhỏ của bếp ăn bán trú các trường học vùng cao dành cho con em dân tộc thiểu số.
Ông Nguyễn Văn Hà, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Bắc Yên, cho biết: Tiếp tục đồng hành, nâng bước học sinh vùng cao đến trường, năm học tới, Phòng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trường học có bếp ăn bán trú rà soát, mua sắm bổ sung đầy đủ đồ dùng, phương tiện phục vụ việc nấu ăn bán trú. Tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra, bảo đảm 100% số bếp ăn bán trú thực hiện đúng quy định về VSATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, tạo sự tin tưởng để phụ huynh học sinh yên tâm lao động, sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo trên địa bàn huyện.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!