Tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thời gian qua, huyện Yên Châu đã triển khai nhiều giải pháp trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Nhờ đó, nhận thức về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được nâng lên rõ rệt, góp phần ổn định thị trường hàng hóa, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng trên địa bàn.

 

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện Yên Châu kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

                 

Để kiểm soát chặt chẽ tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, lực lượng chức năng của huyện Yên Châu chủ động đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP, như: cấp phát tờ rơi, tuyên truyền lưu động; hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn... Đồng thời, thường xuyên điều tra, cập nhật, bổ sung, hoàn thiện danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, căng tin, bếp ăn tập thể; tổ chức ký cam kết bảo đảm ATTP theo quy định. Vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh công khai giấy chứng nhận ATTP và nguồn gốc thực phẩm, danh sách cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm... Đến nay, 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn đã ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo quy định.

                 

Ông Mai Lương Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Châu, thông tin: Trên địa bàn huyện hiện có 159 cơ sở dịch vụ ăn uống, chế biến thực phẩm, 154 cơ sở kinh doanh tiêu dùng. Để công tác bảo đảm vệ sinh ATTP đạt hiệu quả, hằng năm, huyện kiện toàn, củng cố ban chỉ đạo công tác vệ sinh ATTP từ huyện đến các xã, thị trấn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện, chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP; chỉ đạo lực lượng liên ngành kiểm tra đột xuất quá trình sản xuất, kinh doanh của các cơ sở trên toàn huyện. Từ đầu năm đến nay, đã tổ chức 6 đợt kiểm tra tại 40 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra, đã kịp thời phát hiện các tồn tại, hạn chế, khó khăn trong công tác xây dựng các chỉ tiêu về ATTP; phát hiện, xử phạt hành chính 1 cơ sở vi phạm việc không niêm yết giá thành sản phẩm. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, huyện luôn kiểm soát kịp thời bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn huyện không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

                 

Tìm hiểu được biết, huyện Yên Châu đặc biệt quan tâm tới công tác ATTP tại các trường học. Hiện nay, trên toàn huyện có 18 trường học đang tổ chức nấu ăn bán trú cho trên 3.500 học sinh. Để đảm bảo vệ sinh ATTP, các cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm; thực hiện nghiêm các khâu chế biến, bảo quản thực phẩm; tuân thủ quy trình giao nhận, lưu mẫu thực phẩm theo quy định; tăng cường vệ sinh trường học... Bà Trần Thị Hoạt, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thủy Tiên, thị trấn Yên Châu, cho biết: Nhà trường hiện có trên 500 trẻ ăn bán trú, để đảm bảo vệ sinh ATTP, cán bộ, nhân viên phụ trách nhà bếp luôn thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh bếp ăn; sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, không sử dụng thực phẩm để qua đêm. Thường xuyên kiểm tra nguồn thực phẩm hàng ngày đưa đến trường và các khâu sơ chế, sử dụng, cũng như bảo quản thực phẩm trong bếp ăn; nghiêm chỉnh thực hiện quy trình bếp ăn một chiều và công tác lưu mẫu thức ăn hàng ngày, đề phòng ngộ độc thực phẩm...

                 

Thời gian tới, huyện Yên Châu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn VSTP, xây dựng và phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, bền vững, có quy mô, sản lượng lớn; đẩy mạnh phối hợp liên ngành trong công tác bảo đảm ATTP; triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm... nhằm bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.

Đức Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới