Quỳnh Nhai chú trọng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về công tác an toàn thực phẩm. Đồng thời, khuyến khích xây dựng chuỗi sản xuất gắn với chuỗi cửa hàng tiêu thụ, chế biến thực phẩm sạch, góp phần bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Huyện Quỳnh Nhai hiện có 418 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể. Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm tra, giám sát; tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức kinh doanh của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, xử lý nghiêm các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc, nhập lậu, kém chất lượng, quá hạn sử dụng; ngăn chặn kịp thời việc gian lận thương mại trong lưu thông thực phẩm trên địa bàn.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện kiểm tra mẫu thực phẩm của cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Từ đầu năm đến nay, 39 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện, xã đã tổ chức 263 lượt kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Nội dung kiểm tra tập trung vào các vấn đề: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; khám sức khỏe định kỳ; giấy xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hồ sơ theo dõi chất lượng sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ; quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng chế biến thực phẩm… Qua kiểm tra, giám sát đã phát hiện 10 cơ sở vi phạm; đã xử phạt hành chính, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 16 triệu đồng.

Cùng với đó, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các đoàn thể tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về ATTP, mở 1 lớp tập huấn nghiệp vụ; tổ chức trên 90 lượt tuyên truyền phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên hệ thống loa truyền thanh của huyện, xã; tổ chức xét nghiệm 75 mẫu thực phẩm, trong đó, chủ yếu là kiểm tra Methanol trong rượu và dư lượng thuốc trừ sâu ở rau...  

Hội viên phụ nữ tham gia hội nghị truyền thông Tháng hành động vì ATTP năm 2023.

Nhà hàng Bảo Minh, xã Mường Giàng, chuyên kinh doanh dịch vụ ăn uống, tổ chức sự kiện, nên việc đảm bảo ATTP luôn được coi trọng. Anh Vũ Thái Báo, Chủ nhà hàng, cho biết: Mỗi ngày, nhà hàng phục vụ từ 35-60 khách. Chúng tôi luôn chấp hành nghiêm khâu bảo quản, chế độ lưu mẫu thực phẩm theo quy định.... Các nhân viên của nhà hàng được tham gia các lớp tập huấn về vệ sinh ATTP do các đơn vị chức năng tổ chức. Quá trình hoạt động, thường xuyên có cán bộ của các cơ quan chức năng huyện đến tuyên truyền, kiểm tra các mẫu thực phẩm.

Năm học 2023-2024, huyện Quỳnh Nhai có 17/34 trường tổ chức nấu ăn bán trú cho 2.852 học sinh. Ngay từ đầu năm học, các trường đã đầu tư bổ sung, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nấu ăn; phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức tập huấn về vệ sinh ATTP, công tác dinh dưỡng cho 100% cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà bếp của các trường học... 

Cán bộ Trung tâm Y tế kiểm tra thực phẩm tại bếp ăn tập thể. 

Bà Lương Thị Tám, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thông tin: Phòng đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các bếp ăn bán trú. Qua kiểm tra, hầu hết các trường đều chấp hành tốt các quy định về trang bị bảo hộ lao động và vệ sinh cá nhân khi chế biến thực phẩm. Bếp ăn bán trú được trang bị đầy đủ bàn sơ chế, tủ bảo quản thực phẩm, bồn rửa tay, nhà ăn thoáng mát, đủ ánh sáng... Do làm tốt việc quản lý, thời gian qua, các bếp ăn tập thể trong trường học không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường TH&THCS Nậm Ét.

Thực hiện hiệu quả công tác vệ sinh ATTP, huyện Quỳnh Nhai tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về ATTP trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP; tuyên truyền sâu, rộng trong cộng đồng để nhân dân nâng cao nhận thức, cách nhận biết, phân loại thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm giả..., tự bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Bài, ảnh: Trần Hiền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới