Đảm bảo vệ sinh ATTP và nguồn nước, vì sức khỏe của nhân dân

Thực hiện kế hoạch xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện tiêu chí số 18 về chất lượng môi trường sống, trong đó, duy trì và nâng cao các chỉ tiêu về vệ sinh ATTP, nước sạch sinh hoạt, bảo vệ sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Ban Chỉ đạo nông thôn mới của xã đã tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng của từng chỉ tiêu trong tiêu chí số 18 để triển khai thực hiện. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và nguồn nước sinh hoạt. Đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vệ sinh ATTP trên hệ thống loa truyền thanh của xã, bản về nội dung phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bảo vệ nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường. Từ đầu năm đến nay, đã phát gần 200 lượt trên loa truyền thanh của xã, bản về thực hiện quy định vệ sinh ATTP, vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước. 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được tham gia các lớp tập huấn vệ sinh ATTP do huyện tổ chức.

Tuyên truyền hộ  kinh doanh dịch vụ ăn uống chấp hành nghiêm các quy định về vệ sinh ATTP.

Anh Lường Trung Thu, cán bộ Trạm Y tế xã Chiềng Khương, cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã có 98 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 18 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 10 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố và 1 bếp ăn tập thể. Hằng năm, Trạm tham mưu cho UBND xã, Ban chỉ đạo ATTP xã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát định kỳ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quán ăn. Nội dung kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về bảo đảm ATTP; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều kiện vệ sinh tại khu vực sơ chế, chế biến, ăn uống, tủ lưu mẫu thức ăn. Thực hiện test nhanh các mẫu thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các sự kiện đông người...

Kinh doanh dịch vụ ăn uống từ năm 2018, gia đình chị Phạm Thị Nga, bản Híp, luôn chấp hành tốt các điều kiện vệ sinh ATTP. Chị Nga cho biết: Chúng tôi mua thực phẩm từ các cơ sở uy tín trên địa bàn và có hợp đồng cam kết đảm bảo ATTP. Trong quá trình chế biến, nhân viên luôn đeo tạp dề, găng tay nilon, khẩu trang y tế. Ngoài ra, chúng tôi còn tham gia các lớp tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP do huyện, tỉnh tổ chức.

Xã Chiềng Khương đã đạt các chỉ tiêu về ATTP và nguồn nước trong tiêu chí số 18. Trong đó, 100% hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hằng năm được tập huấn về ATTP; 100% số cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được Sở Nông nghiệp và PTNT chứng nhận về ATTP; 82% số hộ có thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh, nhà tắm, nhà tiêu an toàn và đảm bảo 3 sạch; 36% số hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung. Những năm gần đây, không để xảy ra sự cố về ATTP trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý của xã.

Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn xã mới có 7 bản được sử dụng nước từ công trình cấp nước sinh hoạt trung tâm cụm xã Chiềng Khương; 14 bản còn lại sử dụng nước giếng tự khoan; tại bản tái định cư Huổi Mo đã được đầu tư công trình nước sạch nhưng lượng nước và chất lượng không đảm bảo, nhất là vào mùa khô. Xã còn 500 hộ thiếu các thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh, nhà tắm, nhà tiêu chưa đảm bảo “3 sạch”.

Ông Lò Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Bảo đảm chất lượng chỉ tiêu về nước sạch, xã đã đề xuất với UBND huyện lấy mẫu xét nghiệm nước tại các bản sử dụng nước giếng để đánh giá; sửa chữa, nâng cấp công trình cấp nước tập trung tại bản Huổi Mo, với tổng kinh phí 1,1 tỷ đồng. Đồng thời, huy động nguồn xã hội hóa, hỗ trợ các thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh, xây dựng nhà tiêu, nhà tắm cho các gia đình thuộc hộ nghèo.

Bằng nhiều giải pháp thiết thực, xã Chiềng Khương đã và đang duy trì, nâng cao chất lượng môi trường sống của nhân dân, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Huyền Trăng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới