Bữa ăn bán trú đưa học sinh đến trường

Những bữa cơm bán trú chan chứa yêu thương đang giúp nhiều học sinh dân tộc thiểu số ở các bản ở xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, có thêm điều kiện đi học đầy đủ, khắc phục tình trạng nghỉ học, bỏ học giữa chừng.

Giọng nữ
Bữa ăn bán trú của các em học sinh Trường PTDT bán trú TH&THCS Tân Hợp, huyện Mộc Châu.

Trong chuyến công tác tại Tân Hợp, xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện Mộc Châu, chúng tôi đến thăm Trường PTDT bán trú TH&THCS Tân Hợp. Ấn tượng với chúng tôi là khu nấu ăn bán trú của nhà trường rộng rãi, sạch sẽ, nhà bếp có đầy đủ tủ nấu cơm điện, tủ lạnh, dụng cụ nấu ăn, khay đựng thức ăn inox. Do địa bàn trải rộng, địa hình chia cắt bởi rừng núi, suối, các bản cách xa trung tâm xã, nên tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú là giải pháp thiết thực, hiệu quả, tạo điều kiện cho trẻ em vùng sâu, vùng xa được học hành.

Thầy giáo Lê Đức Mạnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, thông tin: Năm học này, nhà trường có 935 học sinh là con em đồng bào các dân tộc, trong đó 264 học sinh ở bán trú. Nhà trường đã phân công 1 đồng chí trong Ban Giám hiệu phụ trách, chỉ đạo trực tiếp công tác bán trú. Ngay từ đầu năm học, nhà trường tiến hành tu sửa cơ sở vật chất, chỗ ăn, chỗ ở, đảm bảo cho các em học sinh bán trú được học tập và sinh hoạt trong môi trường tốt nhất.

Tiếng chuông báo hiệu kết thúc giờ học vang lên cũng là lúc các em học sinh bán trú háo hức, nhanh chân bước về phòng ăn, nơi những suất cơm nóng hổi, ngon lành được bày sẵn. Em Thào A Tình, học sinh lớp 6A, chia sẻ: Nhà em ở bản Bó Liều, cách trường 11 km. Được ăn bán trú tại trường, em vui lắm. Chúng em được ăn nhiều món ăn ngon. Chúng em sẽ cố gắng học hành chăm ngoan, không phụ công của thầy cô, bố mẹ.

Đã hơn 2 năm thực hiện nấu ăn bán trú cho các em học sinh của nhà trường, chị Mùi Thị Nhu, nhân viên nấu ăn bán trú, luôn cảm thấy vui vẻ khi các em ăn hết suất của mình. Đối với chị Nhu, các em học sinh ở đây cũng như con cháu trong gia đình. Bởi vậy, chị cùng các nhân viên nấu ăn bán trú luôn cố gắng nấu những suất ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chị Nhu chia sẻ: Mỗi ngày, học sinh được ăn 3 bữa, sáng, trưa và tối. Thực đơn các bữa ăn được xây dựng theo tuần và niêm yết công khai. Đối với thực phẩm khô được nhập theo tuần, thực phẩm tươi được nhập theo ngày, vào đầu giờ sáng, có sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các bữa ăn của học sinh an toàn, đủ dinh dưỡng. Hàng năm, chúng tôi được tham gia các lớp tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, được khám sức khỏe định kỳ theo quy định.

Cùng với việc chăm lo bữa ăn cho các em học sinh, nhà trường xây dựng nội quy bán trú, thời gian biểu; phân công giáo viên trực, quản lý học sinh bán trú, rèn cho các em ăn ở, sinh hoạt nền nếp. Ngoài giờ học trên lớp, học sinh biết sắp xếp thời gian học tập, lao động hợp lý; được tham gia vào các hoạt động tập thể văn nghệ, thể dục, thể thao… Nhờ đó, các em bớt rụt rè, sôi nổi, năng động hơn.

Thầy giáo Phạm Duy Tường, giáo viên nhà trường, cho biết: Trong 1 tuần, mỗi giáo viên sẽ có 2 ngày trực công tác bán trú tại nhà trường. Ngoài giờ học chính khóa trên lớp, buổi tối, các giáo viên sẽ hướng dẫn các em ôn bài; trò chuyện, chia sẻ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng và giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn, giúp các em yên tâm học tập.

Việc ăn, ở bán trú nền nếp đã giúp học sinh quen với nếp sống có tổ chức, có ý thức kỷ luật, trách nhiệm với tập thể, lối sống lành mạnh; học sinh thêm yêu trường lớp, tình trạng học sinh bỏ học giảm; chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên. Năm học 2022-2023, Trường PTDT bán trú TH&THCS Tân Hợp có trên 90% số học sinh được đánh giá đạt về năng lực; 97% số học sinh có hạnh kiểm khá, tốt; tỷ lệ chuyển lớp đạt 99,1%. Đánh giá sơ kết học kỳ I năm học này, tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi đạt gần 30%; học sinh có hạnh kiểm khá, tốt đạt gần 90%. Đây là động lực để nhà trường tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác bán trú, góp phần nâng cao chất lượng, thành tích học tập cho các em học sinh.

Bài, ảnh: Duy Tùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”

    Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”

    Quốc phòng -
    Triển khai thực hiện hiệu quả công tác xây dựng đơn vị chính quy, rèn luyện kỷ luật, tạo sự chuyển biến vững chắc về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mộc Châu đã xây dựng nghị quyết lãnh đạo, kế hoạch tổ chức thực hiện sát với tình hình của đơn vị, tạo chuyển biến tích cực trên các mặt công tác, phong trào, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực tiêu biểu”.
  • 'Lựa chọn hàng hóa thương hiệu Việt

    Lựa chọn hàng hóa thương hiệu Việt

    Kinh tế -
    Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sau gần 15 năm triển khai đã nhận được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và cộng đồng, khơi dậy tinh thần tự hào, tự tôn của mỗi người dân thông qua việc lựa chọn, tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt. Ở tỉnh ta, Cuộc vận động được triển khai gắn với các hoạt động quảng bá, kết nối, tiêu thụ nông sản trên địa bàn.
  • 'Đảm bảo trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm

    Đảm bảo trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm

    An toàn giao thông -
    Thành phố Sơn La có mật độ phương tiện tham gia giao thông nhiều, nhất là những tháng cuối năm, thời điểm các hộ kinh doanh tập trung vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết. Công an thành phố Sơn La đã chỉ đạo tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ.
  • 'Hoạt động sáng tác gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

    Hoạt động sáng tác gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

    Hoạt động trên vùng đất quần cư lâu đời của nhiều dân tộc, với sự đan xen, dung hòa các giá trị văn hóa đậm bản sắc, cùng nhiều di tích lịch sử, các nhà máy thủy điện và vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, hội viên Chi hội Văn học nghệ thuật huyện Mường La đã có nhiều tác phẩm mang hơi thở cuộc sống, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần, giới thiệu hình ảnh quê hương Mường La với bạn bè trong và ngoài tỉnh.
  • 'Hỗ trợ kỹ năng livestream bán nông sản cho nông dân

    Hỗ trợ kỹ năng livestream bán nông sản cho nông dân

    Kinh tế -
    Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, livestream bán hàng đã tạo nên một làn sóng mới trong thương mại điện tử, nhất là bán sản phẩm nông sản. Với tính tương tác cao, khả năng giới thiệu sản phẩm chi tiết và minh bạch, livestream đã trở thành công cụ hiệu quả để thu hút khách hàng, tăng doanh thu cho nông sản.