Với chức năng và nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Trạm Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản huyện Phù Yên luôn tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm nông, lâm, thủy sản, giúp người sản xuất và kinh doanh nâng cao ý thức sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn và đảm bảo chất lượng sản phẩm phục vụ người tiêu dùng.
Cán bộ Trạm Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản huyện Phù Yên kiểm tra cơ sở nuôi cá lồng tại xã Tường Phong.
Quá trình triển khai nhiệm vụ, Trạm thường xuyên xây dựng kế hoạch thực hiện kiểm tra định kỳ và đột xuất điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn. Đồng thời, kết hợp tuyên truyền chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông, lâm sản và thủy sản. Chỉ tính riêng trong quý I năm nay, đơn vị đã tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất 130 cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông, lâm sản và thủy sản. Qua kiểm tra, đã phân loại 10 cơ sở xếp loại A; 50 cơ sở xếp loại B; 70 cơ sở xếp loại C. Trong quá trình kiểm tra, đã phát hiện và xử phạt cơ sở kinh doanh thịt gia cầm của gia đình ông Nguyễn Thế Quân, khối 14, thị trấn Phù Yên có thịt gia cầm đã bốc mùi và yêu cầu gia đình tự tiêu hủy toàn bộ tang vật; phát hiện và xử phạt cơ sở kinh doanh thịt lợn của gia đình bà Nguyễn Thị Thanh, chợ thực phẩm huyện, không có giấy chứng nhận kinh doanh. Đồng thời, test nhanh hàn the đối với 4 mẫu giò chả, 2 mẫu rau quả về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, 4 mẫu lòng bò về dư lượng Foocmon và 1 mẫu thịt lợn về dư lượng Salbutamol. Kết quả, tất cả các mẫu test nhanh đều an toàn, không phát hiện có chất cấm.
Cùng với các hoạt động trên, Trạm cũng đã tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho 56 chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn huyện; tư vấn 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; đã thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 7 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; tiếp tục tuyên truyền các nội dung bản tin an toàn thực phẩm do Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh phê duyệt; xây dựng nội dung bản tin an toàn thực phẩm và phát tờ rơi an toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; trích dẫn các thông tư, nghị định, các điều của Luật an toàn thực phẩm, kết quả công tác tuần, tháng phát trên Đài TT-TH của huyện và tuyên truyền nội dung bản tin trên loa truyền thanh các xã, bản. Ông Vì Văn Ngân, Trạm trưởng Trạm Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản huyện Phù Yên, cho biết: Cũng bởi địa bàn rộng, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh phần lớn quy mô nhỏ, phân tán, có cơ sở hoạt động mang tính thời vụ. Do vậy, việc quản lý, kiểm tra và giám sát các cơ sở còn gặp không ít khó khăn. Hiện, đơn vị đã xây dựng kế hoạch tiếp tục tuyên tuyền phổ biến chính sách, pháp luật về điều kiện, bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản cho người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng sản phẩm nông, lâm, thủy sản thông qua các cuộc họp của xã, thị trấn, bản, tiểu khu, ban quản lý chợ và các cuộc kiểm tra tại cơ sở; kiểm tra định kỳ, đột xuất 350 cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn; kiểm tra và tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với 60 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất của huyện, tỉnh về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện...
Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, trong thời gian tới, Trạm quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản huyện Phù Yên tiếp tục rà soát, lập danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn; tổ chức 18 lớp tập huấn an toàn thực phẩm cho các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản và 6 lớp cán bộ các xã, thị trấn về công tác kiểm tra, giám sát điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn và xây dựng 1 mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Huy Bắc, 2 mô hình sản xuất cam, quýt theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Mường Thải và Mường Cơi. Đồng thời, phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các cơ quan liên quan triển khai kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn huyện, nhằm đánh giá thực trạng điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm để đề ra các biện pháp chấn chỉnh, khắc phục trong thời gian tới.
Đình Thành
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!