Vân Hồ tập trung sản xuất vụ đông

Những năm qua, bà con nông dân ở huyện Vân Hồ đã tận dụng đất đai, lựa chọn thời vụ hợp lý để thâm canh các loại cây rau màu ngắn ngày có giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

 

Người dân bản Suối Lìn, xã Vân Hồ (Vân Hồ) chăm sóc rau vụ đông.

 

Trao đổi về cây vụ đông của huyện, ông Thái Bá Sinh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vân Hồ, cho biết: Để đảm bảo kế hoạch trồng 400 ha cây rau vụ đông, ngay sau khi thu hoạch vụ mùa, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát các xã thực hiện phương án sản xuất; chỉ đạo các xã tu bổ hệ thống thủy lợi, nạo vét kênh mương đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân, chuẩn bị giống, phân bón mới; tạo điều kiện thuận lợi để nông dân tiếp cận những giống cây trồng mới có năng suất cao, chất lượng tốt và có khả năng chống chịu đối với thời tiết và các loại sâu bệnh; chủ động phương án giống dự phòng khi thời tiết rét đậm, rét hại xảy ra; dự báo kịp các loại sâu bệnh gây hại, để phối hợp với UBND các xã hướng dẫn nông dân tổ chức phòng, trừ; phân công cán bộ kỹ thuật bám sát cơ sở, kiểm tra và hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ cây trồng. Đến thời điểm này, huyện đã trồng 400 ha rau các loại (200 ha bắp cải, 100 ha cải chíp, 50 ha củ cải, 50 ha hành lá), năng suất đạt 35 tấn/ha, sản lượng 42.000 tấn, tập trung tại các xã Vân Hồ, Tô Múa, Chiềng Yên, Chiềng Khoa, Lóng Luông. Phòng sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện, UBND các xã xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi diện tích ruộng lúa một vụ sang trồng các loại rau, củ, quả để đảm bảo vùng nguyên liệu sản xuất phục vụ cho Nhà máy của Công ty TNHH IC FOOD Sơn La, đáp ứng nhu cầu của thị trường...

Qua trao đổi được biết thêm, huyện Vân Hồ đang chú trọng mở rộng diện tích trồng cây vụ đông gắn với tạo ra sản phẩm nông nghiệp và tạo nguồn thức ăn xanh cho gia súc trong mùa đông; tăng vụ và sử dụng đất trồng hiệu quả bằng việc lựa chọn giống cây trồng thích hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương; tận dụng tối đa tiềm năng sẵn có về đất đai, lao động, điều kiện tự nhiên của vùng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất đất nông nghiệp, tăng thu nhập cho người dân, từng bước thay đổi tập quán canh tác của người dân từ canh tác hai vụ sang thâm canh tăng 3-4 vụ. Việc sản xuất cây vụ đông đang được người dân tập trung đẩy mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa, người dân không còn lo lắng việc sản xuất nông sản ra không tiêu thụ được, mà được các công ty, doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Vì vậy mà bà con phấn khởi, yên tâm, tích cực mở rộng diện tích các cây trồng có giá trị kinh tế, như: Đậu tương, cà chua, su hào, bắp cải, cà rốt, hành, tỏi...

Xã Vân Hồ là nơi trồng nhiều rau vụ đông nhất của huyện, nông dân trên địa bàn xã đã khai thác tối đa diện tích đất để trồng các loại rau vụ đông nhằm tăng thu nhập, góp phần phát triển kinh tế gia đình, Ông Mùi Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Dựa trên đặc điểm đất đai, tập quán canh tác của từng bản, tiểu khu, UBND xã đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quy hoạch và phát triển vùng trồng rau màu; hướng dẫn nông dân thâm canh, luân canh các loại cây trồng vụ đông phù hợp, dễ làm, dễ tiêu thụ, chi phí sản xuất lại thấp, nhưng mang lại giá trị kinh tế cao. Hiện, toàn xã có trên 100 hộ gieo trồng hơn 20 ha rau màu các loại, tập trung tại các bản Suối Lìn, Bó Nhàng, Hang Trùng 1, Hang Trùng 2, sản lượng đạt hơn 1.000 tấn/năm. Nhiều gia đình có thu nhập 150-200 triệu đồng/năm từ trồng rau vụ đông, như gia đình chị Mùi Thị Chẵn (bản Hang Trùng 2), anh Bàn Văn Thanh (bản Suối Lìn)...

Là người có nhiều kinh nghiệm trong trồng rau vụ đông và cũng là người có diện tích trồng rau vụ đông nhiều nhất của xã Vân Hồ, chị Mùi Thị Chẵn, bản Hang Trùng 2, cho biết: Ngày trước, tôi chỉ trồng 2 vụ lúa/năm, thu nhập chỉ đủ ăn; vài năm gần đây, thấy đất đai phù hợp với trồng cây vụ đông; nhu cầu tiêu thụ các loại rau bắp cải, su hào, cà chua và các loại cây gia vị như hành, tỏi, ớt, rau thơm của người tiêu dùng ngày càng nhiều, nên tôi đã chuyển toàn bộ 6.000 m² đất canh tác lúa hai vụ sang trồng các loại cây vụ đông, cứ mùa nào thức ấy, sản phẩm làm ra đều được các công ty, doanh nghiệp và các siêu thị ở Hà Nội ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, không còn cảnh đem ra chợ bán như ngày trước nữa. Trừ chi phí, gia đình tôi thu nhập gần 200 triệu đồng/năm, so với trồng lúa thì cao gấp 3-4 lần.

Việc tập trung, mở rộng diện tích sản xuất cây vụ đông đang là hướng đi tích cực trong chuyển đổi cây trồng, đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân ở huyện Vân Hồ.

Minh Tuấn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới