Trường Mầm non Tô Múa: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ

Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ luôn được Trường Mầm non Tô Múa, xã Tô Múa (Vân Hồ) quan tâm, thực hiện nghiêm ngặt tất cả các khâu từ nhập nguyên liệu đến chế biến các khẩu phần ăn cho trẻ.

 

Trường Mầm non Tô Múa (Vân Hồ) tổ chức nấu ăn bán trú cho học sinh.

 

Thành lập năm 1999, Trường Mầm non Tô Múa hiện có 27 cán bộ, giáo viên, 100% đạt chuẩn và trên chuẩn. Năm học 2019-2020, trường có 1 điểm trường chính và 8 điểm trường tại các bản, gồm 17 nhóm lớp, 361 học sinh, với 100% trẻ ăn bán trú. Cô giáo Phan Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tô Múa cho biết: Trẻ ở lứa tuổi mầm non, ban ngày việc học tập, sinh hoạt, ăn uống hầu hết ở trường. Chính vì vậy, việc nâng cao chất lượng các bữa ăn bán trú được nhà trường luôn quan tâm. Tô Múa là xã vùng II của huyện Vân Hồ, đa số phụ huynh làm nghề nông, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, thời gian dành để chăm sóc trẻ còn ít. Trước thực tế đó, Ban Giám hiệu nhà trường cùng với phụ huynh học sinh bàn bạc, thống nhất chọn các loại thực phẩm có giá thành phù hợp để xây dựng thực đơn hằng ngày cho trẻ; ký hợp đồng với các cơ sở kinh doanh có uy tín trên địa bàn cung ứng thực phẩm đảm bảo chất lượng. Hằng ngày, cơ sở kinh doanh giao thực phẩm đến tận trường vào buổi sáng, thực phẩm bảo đảm tươi ngon, an toàn. Đồng thời, nhà trường phân công nhân viên nấu ăn giám sát chặt chẽ số lượng và chất lượng thực phẩm khi nhận hàng...

Bếp ăn của nhà trường chia thành 3 khu riêng biệt: Khu chế biến thực phẩm tươi sống; khu nấu ăn và khu để thức ăn chín. Đồ dùng trong nhà bếp được trang bị đầy đủ, sắp xếp ngăn nắp, vệ sinh; bếp nấu ăn sạch sẽ, thoáng mát. Trong khu vực nhà bếp bố trí treo bảng 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn và tháp dinh dưỡng để nhân viên nhà bếp dễ dàng tính được khẩu phần ăn của trẻ đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực đơn các bữa ăn, bảng công khai tài chính bữa ăn của trẻ đều được công khai để phụ huynh theo dõi. Không chỉ vậy, nhà trường còn bố trí thực đơn cho trẻ theo tuần và thay đổi theo mùa, phù hợp với lứa tuổi. Các nhân viên nhà bếp có trang phục riêng, mang khẩu trang, găng tay, tạp dề khi chế biến thực phẩm; được tổ chức khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm, thường xuyên tham gia các lớp tập huấn chế biến món ăn, phương pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm...

Chị Hà Thị Thanh, nhân viên phục vụ bếp ăn, cho biết: Làm nhiệm vụ này đã hơn 8 năm, chúng tôi luôn bảo nhau giữ gìn dụng cụ nấu ăn sạch sẽ, sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng; thực phẩm mua về phải tươi ngon, có địa chỉ, có nguồn gốc rõ ràng. Trước khi nấu ăn, nhân viên phục vụ bếp ăn kiểm tra kỹ dụng cụ nấu ăn, thực phẩm và rửa tay sạch sẽ theo đúng quy định trong chế biến. Chúng tôi thực hiện theo bảng 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn, cẩm nang nhà bếp và tháp dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em 3-5 tuổi (giai đoạn 2016-2020) của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, nhà trường đã thống nhất với phụ huynh mức ăn của trẻ là 12.000 đồng/ngày, gồm 1 bữa chính và 1 bữa phụ. Thực đơn từng bữa thực hiện theo tháp dinh dưỡng cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm là đạm, béo, lương thực và giàu vitamin. Trước mỗi bữa ăn, các cô giáo cho trẻ xếp hàng rửa tay bằng xà phòng, hướng dẫn trẻ giữ vệ sinh cá nhân. Cùng với đó, nhà trường phân công giáo viên theo dõi từng bữa ăn, giấc ngủ của trẻ; thường xuyên trao đổi với phụ huynh về các vấn đề liên quan tới thể chất, cân nặng, chiều cao và các hoạt động khác của trẻ. Ngoài ra, các giáo viên trong trường còn tích cực trồng rau xanh để tăng thêm khẩu phần ăn cho trẻ. Anh Hà Văn Nhuân, bản Mến, xã Tô Múa nói: Từ khi gửi cháu vào trường, gia đình luôn yên tâm vì cháu được chăm sóc chu đáo, ăn, ngủ đúng giờ; cháu ngoan, khỏe và ham đi học hơn. Qua theo dõi thực đơn hằng ngày, tôi thấy chế độ ăn của các cháu đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng, giúp phát triển cân đối cả thể chất và trí tuệ.

Do thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều năm qua, Trường Mầm non Tô Múa không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, 100% trẻ được đảm bảo an toàn về thể chất, tinh thần; 100% trẻ được kiểm tra cân nặng, đo chiều cao hằng tháng, hàng quý và phối hợp với Trạm Y tế xã khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm cho trẻ. Tỷ lệ trẻ phát triển bình thường về chiều cao, cân nặng đạt 98%. Năm học 2018-2019, tỷ lệ bé chuyên cần đạt 98,6%; tỷ lệ bé ngoan đạt 98%... Đây là cơ sở để nhà trường phấn đấu đạt danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I vào năm học 2021-2022.

Mạnh Hùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Giải Bình Phước marathon - Trường Tươi Group lần thứ II thành công tốt đẹp

    Giải Bình Phước marathon - Trường Tươi Group lần thứ II thành công tốt đẹp

    Thể thao -
    Qua 2 ngày thi đấu, tranh tài quyết liệt ở 5 nội dung: 2km, 5km, 10km, 21km và 42km của gần 15.000 vận động viên (VĐV) trong nước và quốc tế, sáng 24-11, Giải Bình Phước marathon - Trường Tươi Group lần thứ II, năm 2024, do Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) chủ trì và phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Đồng Xoài, Tỉnh đoàn Bình Phước tổ chức, Tập đoàn Trường Tươi là nhà tài trợ chính của giải, đã diễn ra an toàn, thành công tốt đẹp.
  • 'Dự báo thời tiết toàn tỉnh Sơn La ngày 25/11/2024

    Dự báo thời tiết toàn tỉnh Sơn La ngày 25/11/2024

    Bản tin thời tiết -
    Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Sơn La, trong 24 giờ tới, chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu và di chuyển dần ra phía Đông; khoảng đêm 25/11 được tăng cường mạnh. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ít thay đổi. Thời tiết: Nhiều mây, không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, trời lạnh, vùng núi cao trời rét.
  • 'Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp huyện Sông Mã

    Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp huyện Sông Mã

    Huyện Sông Mã -
    Ngày 24/11, UBND huyện Sông Mã đã tổ chức Ngày hội việc làm, tư vấn hướng nghiệp năm 2024, với sự tham dự của 28 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, cơ sở đào tạo và hơn 1.500 người lao động, đoàn viên, thanh niên đến từ 19 xã, thị trấn, học sinh cuối cấp các trường THPT, THCS của huyện.
  • 'Festival Ninh Bình 2024 - Dòng chảy di sản: Hành trình trải nghiệm hấp dẫn, độc đáo

    Festival Ninh Bình 2024 - Dòng chảy di sản: Hành trình trải nghiệm hấp dẫn, độc đáo

    Emagazine -
    Trong 2 lần tổ chức, thông qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật với nhiều đổi mới, sáng tạo, Festival Ninh Bình đã mang lại cho người xem cách nhìn, cách tiếp cận khác về các di sản văn hóa truyền thống của dân tộc. Các hoạt động được tổ chức theo hướng mở, tăng tính tương tác với cộng đồng để người dân và du khách có thể trực tiếp xem và tham gia vào các hoạt động của Festival.
  • 'Son sắt tình đoàn kết Việt Nam – Lào

    Son sắt tình đoàn kết Việt Nam – Lào

    Đối ngoại -
    Ngày 24/11, Ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào tỉnh Sơn La tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp cách mạng Lào (30/10/1949 – 30/10/2024) và kỷ niệm 10 năm thành lập Ban liên lạc quân tình nguyện tỉnh Sơn La (2014 - 2024).