Cải tiến phương pháp chế biến sản phẩm nhãn

Trước tác động của dịch bệnh Covid-19, việc xuất khẩu nông sản ngày càng khó khăn, vì vậy, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã và đang đẩy mạnh chế biến đa dạng hóa sản phẩm, giảm áp lực tiêu thụ quả tươi, chinh phục được nhiều thị trường nước ngoài.

Với kinh nghiệm gần 20 năm kinh doanh các loại nông sản, tháng 9/2020, chị Nguyễn Bích Ngọc (Mai Sơn) đã thành lập Công ty cổ phần xuất nhập khẩu hoa quả Sơn La với ngành nghề chính là chế biến và bảo quản rau quả; trong đó, sản phẩm đầu tiên đưa vào chế biến là quả nhãn. Cơ sở chế biến nhãn của Công ty được đặt tại tổ 6, phường Chiềng Sinh (Thành phố) quy mô 1.000 m², khu vực lò sấy, nhà phân loại và đóng gói sản phẩm được bố trí riêng biệt, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật. Các công nhân được trang bị bảo hộ lao động, găng tay, khẩu trang... đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 và vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất.

           

Công nhân phân loại long nhãn trước khi đóng gói.

           

 Chị Ngọc chia sẻ: Trước đây, kỹ thuật sấy long nhãn còn hạn chế, người dân thường sấy bằng than, củi, làm cho màu sắc của long nhãn sấy khô thâm đen, hương vị của nhãn sấy bị ảnh hưởng, dễ bị mùi khét, cháy. Các mẻ sấy cũng không đồng đều về chất lượng, độ ẩm... dẫn đến giá bán của sản phẩm không ổn định, nhất là đối với thị trường nước ngoài, yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm. Vì vậy, khi thành lập Công ty, tôi đã đi tìm hiểu, quyết tâm thay đổi phương pháp sấy nhãn để nâng cao chất lượng sản phẩm.

           

Hiện, Công ty đã đầu tư 5 lò sấy với công suất 5 tấn quả tươi/ngày, tổng mức đầu tư trên 900 triệu đồng. Lò sấy này được cải tiến, thay vì đốt than, củi trực tiếp dưới dàn sấy theo kiểu truyền thống, bằng việc đốt củi bên ngoài, sau đó dẫn nhiệt sạch qua hệ thống ống vào trong khoang sấy. Phương pháp này giúp nhiệt trong khoang sấy đều hơn, không có khí CO2 bám vào sản phẩm như cách sấy truyền thống, nên chất lượng long nhãn được đảm bảo từ mẫu mã, màu sắc đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

           

Hiện, Công ty có 2 sản phẩm được chế biến từ quả nhãn tươi là long nhãn và quả nhãn sấy. Vụ nhãn năm nay, Công ty đã thu mua trên 3.000 tấn quả nhãn tươi cho bà con để chế biến. Đến thời điểm này, Công ty đã xuất bán khoảng 200 tấn long nhãn, 100 tấn quả sấy sang thị trường Trung Quốc, giá bán bình quân từ 130.000-140.000 đồng/kg. Đồng thời, tạo việc làm cho 30 lao động địa phương.

           

Chị Mùi Thị Liên, tiểu khu 20, thị trấn Hát Lót, làm công nhân được 3 tháng nay, thông tin: Tôi đã đi bóc long nhãn ở rất nhiều nơi, nhưng từ khi vào làm việc tại Công ty, chúng tôi được hướng dẫn cách xoáy nhãn và giữ vệ sinh trong quá trình chế biến. Công việc ở đây không khó, chỉ cần chịu khó, mỗi tháng bình quân thu nhập 7 triệu đồng/người.

           

Đầu tư vào chế biến là giải pháp nâng cao giá trị nông sản, góp phần giải quyết tình trạng “được mùa mất giá” diễn ra thường xuyên trong sản xuất nông nghiệp. Hiện, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu hoa quả Sơn La đang tập trung xây dựng thương hiệu cho sản phẩm quả nhãn sấy và long nhãn, hoàn thiện các thủ tục để xuất khẩu chào hàng sang thị trường nước ngoài. Đồng thời, đẩy mạnh tiêu thụ tại các siêu thị, điểm du lịch; thiết kế đa dạng mẫu mã bao bì, đáp ứng tâm lý, nhu cầu của khách hàng, hướng tới mục tiêu phát triển sản xuất, kinh doanh bền vững.

Nguyễn Yến
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Giải Bình Phước marathon - Trường Tươi Group lần thứ II thành công tốt đẹp

    Giải Bình Phước marathon - Trường Tươi Group lần thứ II thành công tốt đẹp

    Thể thao -
    Qua 2 ngày thi đấu, tranh tài quyết liệt ở 5 nội dung: 2km, 5km, 10km, 21km và 42km của gần 15.000 vận động viên (VĐV) trong nước và quốc tế, sáng 24-11, Giải Bình Phước marathon - Trường Tươi Group lần thứ II, năm 2024, do Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) chủ trì và phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Đồng Xoài, Tỉnh đoàn Bình Phước tổ chức, Tập đoàn Trường Tươi là nhà tài trợ chính của giải, đã diễn ra an toàn, thành công tốt đẹp.
  • 'Dự báo thời tiết toàn tỉnh Sơn La ngày 25/11/2024

    Dự báo thời tiết toàn tỉnh Sơn La ngày 25/11/2024

    Bản tin thời tiết -
    Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Sơn La, trong 24 giờ tới, chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu và di chuyển dần ra phía Đông; khoảng đêm 25/11 được tăng cường mạnh. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ít thay đổi. Thời tiết: Nhiều mây, không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, trời lạnh, vùng núi cao trời rét.
  • 'Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp huyện Sông Mã

    Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp huyện Sông Mã

    Huyện Sông Mã -
    Ngày 24/11, UBND huyện Sông Mã đã tổ chức Ngày hội việc làm, tư vấn hướng nghiệp năm 2024, với sự tham dự của 28 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, cơ sở đào tạo và hơn 1.500 người lao động, đoàn viên, thanh niên đến từ 19 xã, thị trấn, học sinh cuối cấp các trường THPT, THCS của huyện.
  • 'Festival Ninh Bình 2024 - Dòng chảy di sản: Hành trình trải nghiệm hấp dẫn, độc đáo

    Festival Ninh Bình 2024 - Dòng chảy di sản: Hành trình trải nghiệm hấp dẫn, độc đáo

    Emagazine -
    Trong 2 lần tổ chức, thông qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật với nhiều đổi mới, sáng tạo, Festival Ninh Bình đã mang lại cho người xem cách nhìn, cách tiếp cận khác về các di sản văn hóa truyền thống của dân tộc. Các hoạt động được tổ chức theo hướng mở, tăng tính tương tác với cộng đồng để người dân và du khách có thể trực tiếp xem và tham gia vào các hoạt động của Festival.
  • 'Son sắt tình đoàn kết Việt Nam – Lào

    Son sắt tình đoàn kết Việt Nam – Lào

    Đối ngoại -
    Ngày 24/11, Ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào tỉnh Sơn La tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp cách mạng Lào (30/10/1949 – 30/10/2024) và kỷ niệm 10 năm thành lập Ban liên lạc quân tình nguyện tỉnh Sơn La (2014 - 2024).