Họp bàn giải pháp xúc tiến thương mại, xuất khẩu hàng hóa ứng phó với tác động của dịch COVID-19

Ngày 4/3, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh về chế biến, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp tỉnh (Ban Chỉ đạo 598) đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo kết quả chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản 2 tháng đầu năm; kế hoạch triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu về xúc tiến thương mại, xuất khẩu sản phẩm hàng hóa năm 2020 ứng phó với tác động của dịch COVID-19. Dự họp có các thành viên Ban Chỉ đạo 598 và lãnh đạo UBND một số huyện, thành phố.

 

 

Các đại biểu Họp Ban Chỉ đạo 598 tỉnh.

 

Theo báo cáo của Sở Công Thương, trong 2 tháng đầu năm, toàn tỉnh sản xuất được 30.000 tấn bột sắn, 36,5 tấn chè, gần 24.000 tấn đường. So với cùng kỳ năm 2019, sản lượng chè tăng 1,6 lần, đường giảm 7,3%. Giá trị hàng hóa xuất khẩu của toàn tỉnh đạt gần 9.500.000 USD, trong đó, giá trị nông sản xuất khẩu đạt hơn 9.100.000 USD, chiếm 97,13% tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu, giảm 67,6% so với cùng kỳ năm 2019; giá trị mặt hàng công nghiệp xuất khẩu đạt hơn 270.000 USD, chiếm 2,87% tổng giá trị xuất khẩu, tăng 1.417% so với năm 2019. Một số sản phẩm xuất khẩu chủ yếu gồm: 150 tấn chanh leo, 200 tấn chuối, 850 tấn chè khô, 700 tấn cà phê nhân, 10.500 tấn tinh bột sắn sang các thị trường: Trung Quốc, các nước EU, Nhật Bản, Mỹ, Đức…

 

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận về ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 tác động đến hoạt động xuất khẩu, nhất là trong thời gian tới, các sản phẩm nông sản ở tỉnh Sơn La như: Mận hậu, xoài, nhãn, thanh long, chanh leo chuẩn bị đến thời kỳ thu hoạch sẽ bị ảnh hưởng. Để xuất khẩu các sản phẩm nông sản tỉnh ta cần để ra các giải pháp, trong đó tập trung cho công tác xúc tiến, quảng bá tiêu thụ sản phẩm tại thị trường trong nước, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ xây dựng và đưa vào hoạt động các nhà máy chế biến nông sản; cần hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã chuyển từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch đối với thị trường Trung Quốc để tránh rủi ro về kinh tế; đồng thời, tìm kiếm đối tác tại các thị trường mới.

 

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh đề nghị các sở, ngành và các địa phương khẩn trương xây dựng giải pháp quảng bá, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản phù hợp với kịch bản phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh. Tập trung tiêu thụ nông sản thông qua 3 thị trường: Trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu. Phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền về công tác sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản; khẩn trương tổ chức Hội nghị xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân… Các ngành, các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn nông dân điều chỉnh sản xuất, áp dụng kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch nông sản trái vụ, rải vụ; kết nối với các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến nông sản gắn với vùng nguyên liệu. Sở Công Thương làm việc với các bộ, ngành Trung ương đẩy mạnh xúc tiến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản; duy trì tổ phân tích, dự báo thị trường và đề xuất các giải  pháp tiêu thụ nông sản…

Đình Thành
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới