Thực hiện phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, những năm gần đây, huyện Thuận Châu gặt hái được nhiều thành công khi sản phẩm nông nghiệp được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Đài Loan... Đặc biệt, năm 2020 sản phẩm thanh long ruột đỏ của huyện Thuận Châu liên tiếp “ghi điểm” khi bảo đảm chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nga và nhận được phản hồi tích cực của khách hàng, mở ra cơ hội cho cây thanh long ruột đỏ phát triển bền vững.
Lãnh đạo huyện Thuận Châu kiểm tra chất lượng quả thanh long ruột đỏ tại xã Chiềng Pha.
Năm 2018, cây thanh long ruột đỏ chính thức được đưa vào trồng thử nghiệm ở Thuận Châu theo Dự án phát triển sản phẩm thanh long liên kết theo chuỗi giá trị giai đoạn 2018-2020 tại các xã: Chiềng Pha, Phổng Lái, Chiềng Ly. Trong đó, HTX Ngọc Hoàng ở huyện Mai Sơn được chọn là đơn vị liên kết thực hiện cung ứng giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho người nông dân.
Sản phẩm thanh long ruột đỏ tại xã Chiềng Pha.
Gia đình ông Trần Văn Đồng, bản Tiên Hưng, xã Phổng Lái, là hộ tiên phong đưa cây thanh long ruột đỏ vào trồng. Qua 2 năm chăm sóc, tháng 7 vừa qua sản phẩm thanh long ruột đỏ của gia đình ông liên tiếp đủ tiêu chuẩn có mặt trong 2 lô hàng thanh long ruột đỏ của huyện Thuận Châu xuất khẩu sang Nga. Ông Đồng phấn khởi nói: Năm 2020, gia đình có 4 ha thanh long ruột đỏ cho thu hoạch khoảng 10 tấn, trong đó đã xuất khẩu 3 tấn sang thị trường Nga. Nếu so sánh 1 ha chè trước kia cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng/năm, thì với cây thanh long ruột đỏ cho thu nhập khoảng hơn 300 triệu đồng/năm, gia đình rất phấn khởi.
Đồng hành với người dân trồng thanh long ở Thuận Châu từ những ngày đầu, chị Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc HTX Ngọc Hoàng nắm rõ diện tích từng hộ, từng khoảnh, phấn khởi khi sản phẩm thanh long của huyện Thuận Châu xuất ngoại thành công, chị Dung chia sẻ: Thực hiện chủ trương của huyện về phát triển chuỗi giá trị thanh long, HTX đã liên kết với các hộ dân trên địa bàn huyện để đưa cây thanh long vào trồng, mở các lớp tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc thanh long theo hướng hữu cơ cho người dân. Mục tiêu của HTX là đưa toàn bộ diện tích sản xuất thanh long ở xã Chiềng Pha vào giám sát bằng camera để bảo đảm chất lượng xuất khẩu trong những năm tiếp theo.
Sau chuyến xuất khẩu 2 tấn thanh long đầu tiên “chào hàng” thị trường Nga vào đầu tháng 7 vừa qua, sản phẩm thanh long ruột đỏ của Thuận Châu nhận được phản hồi tích cực. Ngay sau đó, huyện tiếp tục xuất khẩu thêm 10 tấn vào thị trường này theo đường chính ngạch thông qua HTX Nông nghiệp Ngọc Hoàng và Công ty TNHH Thực phẩm hữu cơ Hà Nội.
Trực tiếp có mặt tại huyện Thuận Châu để khảo sát, đánh giá và lựa chọn thanh long xuất khẩu, bà Đinh Thị Khánh Chi, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm hữu cơ Hà Nội, cho biết: Sản phẩm thanh long của Thuận Châu có mùi thơm tự nhiên mà ở nhiều khu vực khác không có. Đặc biệt, thanh long Thuận Châu có vị chua thanh, rất mát, thị trường các nước rất thích vị này, chúng tôi đang kỳ vọng có thể tiếp tục xuất khẩu sản phẩm thanh long ruột đỏ của Thuận Châu sang thị trường châu Âu trong thời gian tới.
Trên cơ sở nghiên cứu, nhận thấy khả năng phát triển, hiệu quả kinh tế từ cây thanh long, huyện Thuận Châu đã quy hoạch vùng trồng thanh long ruột đỏ thuộc khu vực các xã: Phổng Lái, Chiềng Pha, khu vực đèo Pha Đin. Đến nay, huyện Thuận Châu có 33 ha, trong đó 26 ha cho thu hoạch, sản lượng ước tính đạt 200 tấn, giá bán bình quân từ 20.000-25.000 đồng/kg. Năm 2020, huyện Thuận Châu phấn đấu xuất khẩu 20 tấn thanh long ruột đỏ theo đường chính ngạch sang thị trường Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản. Ông Tòng Văn Diện, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Hiện, cây thanh long là 1 trong 6 chuỗi liên kết sản xuất về phát triển cây ăn quả bền vững của huyện. Dự kiến giai đoạn 2020-2025, huyện Thuận Châu sẽ phát triển chuỗi thanh long ruột đỏ lên 150-200 ha. Qua đánh giá và phản hồi của khách hàng, quả thanh long ruột đỏ trồng trên địa bàn huyện Thuận Châu có trọng lượng từ 500-800g/quả, mẫu mã đẹp, chất lượng an toàn và được người tiêu dùng ưa chuộng.
Việc xuất khẩu thành công quả thanh long ruột đỏ theo đường chính ngạch là tín hiệu đáng mừng đối với nông dân huyện Thuận Châu. Tin rằng, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chung tay vào cuộc của doanh nghiệp, HTX và người dân, sản phẩm thanh long ruột đỏ của huyện Thuận Châu sẽ còn vươn ra và khẳng định thương hiệu ở nhiều thị trường các nước trên thế giới.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!