Mới đây, tại Hội thảo chuyên đề “Cải thiện dinh dưỡng bữa sáng cho trẻ em Việt Nam" do Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam - nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan, Bộ Giáo dục và Đào tạo, và Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho hay, 90% trẻ em Việt Nam hiện nay được ăn sáng mỗi ngày.
Tuy nhiên, hơn 50% trẻ em không ăn đủ nhu cầu vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển, trong đó đáng kể nhất là thiếu đạm, vitamin D và canxi.
Hơn 50% trẻ em không ăn đủ nhu cầu vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển, trong đó đáng kể nhất là thiếu đạm, vitamin D và canxi.
Đây là một trong những kết quả quan trọng của khảo sát dinh dưỡng Khu vực Đông Nam Á (SEANUTS II) được Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam công bố năm 2022. Khảo sát được thực hiện trên 14.000 trẻ em tại 4 quốc gia Đông Nam Á trong 3 năm 2019-2022.
Tiến sĩ Nguyễn Thu Hà, nghiên cứu viên, Khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, bữa sáng là bữa đầu tiên được ăn trong vòng 2 giờ kể từ khi thức giấc sau một giấc ngủ dài.
Bữa sáng có vai trò rất quan trọng khi cung cấp 20-30% năng lượng cho cơ thể trong ngày. Ngoài ra, bữa sáng còn giúp duy trì cân nặng hợp lý, bảo vệ dạ dày và hệ tiêu hóa, tăng cường hoạt động não bộ, tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ các bệnh mạn tính.
Theo Tiến sĩ Hà, khảo sát cho thấy bữa sáng phổ biến của trẻ em Việt chỉ là gói xôi, bánh mì, bánh ngọt... nhiều tinh bột để no nhanh mà không đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Nhiều phụ huynh còn thừa nhận có khi bé bỏ bữa sáng do ngủ dậy trễ, lười ăn, kén chọn, không được ăn món mình yêu thích… Nhiều bậc cha mẹ còn không hiểu biết đầy đủ về tầm quan trọng bữa ăn sáng hoặc quá bận rộn để chăm sóc bữa sáng cho con.
Tiến sĩ Hà khuyến nghị thực đơn bữa sáng cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đa lượng và vi chất dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối phù hợp thể chất của trẻ.
"Tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong bữa ăn sáng là 15% chất đạm, 25% chất béo, 55% tinh bột, 30 g chất xơ cùng đầy đủ vitamin và khoáng chất. Tùy điều kiện, phụ huynh có thể lựa chọn các thực phẩm phù hợp để xây dựng bữa sáng cho trẻ", Tiến sĩ Hà nói.
Chuyên gia này nhấn mạnh, bữa sáng của trẻ cần có đủ 4 nhóm chất cần thiết: trái cây/rau, protein, sữa và ngũ cốc. Trong đó, nhóm sữa có hàm lượng canxi cao dễ hấp thụ, chứa đầy đủ chất đạm, chất béo, đường, vitamin và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh.
Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng bữa sáng được xem là thời điểm tốt nhất trong ngày để cơ thể có thể hấp thu đầy đủ các dưỡng chất trong sữa. Trung bình, 180 ml sữa tươi cung cấp khoảng 200 mg canxi, đáp ứng 20-30% nhu cầu canxi trong ngày của trẻ ở từng lứa tuổi.
Nghiên cứu SEANUTS II cho thấy có đến 40% trẻ em Việt Nam uống dưới 4 phần sữa nhỏ/tuần, tức là thấp hơn khuyến nghị trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần uống 400-500 ml sữa/ngày, tương đương 2-3 hộp/ngày.
Vì thế, để bổ sung vi chất vào cơ thể, bố mẹ nên thêm 1 hộp sữa vào bữa sáng của con, và 1 hộp cho vào cặp để bé uống thêm vào giờ ra chơi.
Trong năm 2023, nhãn hàng Cô Gái Hà Lan đã cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức triển khai chương trình giáo dục dinh dưỡng thông qua giáo án điện tử tại các trường trên toàn quốc. Chương trình thực hiện tương tác hai chiều trên nền tảng kỹ thuật số với nội dung đa dạng, sinh động, linh hoạt giúp các em học sinh tiểu học từ 6-10 tuổi tiếp cận kiến thức mọi lúc, mọi nơi.
Bà Trịnh Hoài Thu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đánh giá, khi đưa vào giảng dạy chính thức giáo án điện tử, sẽ có hơn 1,5 triệu trẻ em được tiếp cận hình thức học tập mới này. Từ đó, học sinh sẽ được nâng cao nhận thức và trang bị đầy đủ kiến thức về dinh dưỡng, thúc đẩy trẻ hình thành thói quen dinh dưỡng uống sữa vào buổi sáng, giúp thế hệ tương lai của Việt Nam đầy đủ chất, khỏe mạnh, vững vàng hơn.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!