Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, các đơn vị giáo dục và đào tạo huyện Quỳnh Nhai luôn quan tâm, tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm trong trường học.
Năm học 2022-2023, Trường TH&THCS Nặm Ét, huyện Quỳnh Nhai có 420 học sinh ăn bán trú. Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, thông tin: Ngay từ đầu năm học cùng với triển khai nhiệm vụ công tác chuyên môn, nhà trường luôn chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú. Các khu vực nhà ăn được tổ chức theo quy trình một chiều, chia thành các khu riêng biệt, gồm: Khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn, khu để thức ăn chín và khu ăn uống riêng biệt. Trường đã lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm uy tín, có nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Hàng ngày, khi tiếp nhận thực phẩm đều ghi sổ trong sự giám sát chặt chẽ của ban giám hiệu và các bộ phận liên quan...
Tại trường mầm non Sơn Ca, cô giáo Nguyễn Thị Thinh, Hiệu trưởng cho biết: Tổ dinh dưỡng của nhà trường có 5 cán bộ, thực hiện quản lý và đảm bảo các bữa ăn cho 273 học sinh của nhà trường; nhóm trẻ mầm non 2 bữa chính, 2 bữa phụ/ngày, nhóm trẻ mẫu giáo 1 bữa chính và một bữa phụ/ngày. Nhà trường đã thực hiện nghiêm việc lựa chọn nguồn thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ; đồng thời tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên tại nhà bếp 6 tháng/lần, trang bị đầy đủ khẩu trang, tạp dề, mũ. Chế độ ăn của trẻ cũng được thiết lập trên sơ đồ dinh dưỡng và được thay đổi khẩu vị theo ngày, theo tuần. Sự nghiêm ngặt đối với công tác đảm bảo về VSATTP, những năm qua, nhà trường chưa để xảy ra bất kỳ sự cố nào liên quan đến VSATTP, tạo sự yên tâm đối với các bậc phụ huynh khi cho con theo học tại nhà trường.
Chị Lê Thu Hường, xóm 3, xã Mường Giàng, chia sẻ: Con tôi theo học tại Trường mầm non Sơn Ca. Tôi yên tâm với chất lượng bữa ăn hàng ngày của nhà trường. Bởi vấn đề VSATTP luôn được cán bộ, giáo viên chú trọng.
Hiện nay, huyện Quỳnh Nhai có 34 trường, trong đó 16 trường tổ chức nấu ăn bán trú cho học sinh theo chế độ được Nhà nước hỗ trợ với tổng số 2.756 học sinh. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường tổ chức thực hiện chế độ ăn cho trẻ theo biểu đồ dinh dưỡng. 100% trẻ mầm non và tiểu học được theo dõi sức khỏe theo biểu đồ và kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Bà Lương Thị Tám, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Phòng thường xuyên rà soát cơ sở vật chất của các trường học, sửa chữa, nâng cấp bếp ăn, nhà ăn tập thể, bổ sung trang thiết bị nhà ăn, nhà bếp cho các trường học. Ngoài chương trình kiểm tra ATTP của cơ quan liên ngành, Phòng đã chỉ đạo các trường tổ chức tự kiểm tra, giám sát quy trình nhận nguyên liệu, thực phẩm, chế biến thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện nghiêm túc việc công khai chế độ, thực đơn ăn, giá cả bữa ăn của học sinh dưới nhiều hình thức (bảng tin, niêm yết tại khu vực bếp các điểm trường, thông báo qua các cuộc họp...). Định kỳ hằng tháng, gửi thông tin học sinh ăn đến Phòng GD&ĐT để theo dõi, giám sát.
Nâng cao hơn nữa chất lượng các bữa ăn bán trú cho học sinh, Phòng GD&ĐT huyện Quỳnh Nhai sẽ tăng cường kiểm tra giám sát đột xuất việc tổ chức nấu ăn cho học sinh. Huy động các nguồn lực hỗ trợ nhất là phụ huynh học sinh và các nhà hảo tâm để nâng cao chất lượng các bữa ăn bán trú, đảm bảo học sinh phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!