Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở Sốp Cộp

Với mục tiêu không để “thực phẩm bẩn”, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, thời gian qua, các cơ quan chức năng ở huyện Sốp Cộp đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn.

Nhân viên nhà hàng Lò Ngân, bản Pe, xã Sốp Cộp sử dụng đồ bảo hộ khi chế biến thực phẩm.

 

Huyện Sốp Cộp hiện có 49 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; 21 bếp ăn tập thể chủ yếu là các trường học và nhiều điểm kinh doanh thức ăn đường phố. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độ thực phẩm có thể xảy ra, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của các cơ sở kinh doanh, bếp ăn tập thể, hộ gia đình về ATTP; phổ biến Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; tổ chức cho các cơ sở ký cam kết đảm bảo ATTP. Đồng thời, tích cực vận động người dân thay đổi thói quen, tập quán ăn uống không hợp vệ sinh làm ảnh hưởng tới sức khỏe; phổ biến quyền lợi của người tiêu dùng; hướng dẫn cách chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn, khuyến khích người dân lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và tẩy chay các mặt hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú, dễ tiếp cận, như: Tổ chức các hội nghị, nói chuyện trực tiếp, cấp phát băng, đĩa, tranh ảnh, tờ rơi, treo băng zôn, khẩu hiệu, xây dựng phóng sự truyền hình... tuyên truyền về ATTP. Từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ đạo ATTP huyện đã tổ chức 28 buổi tuyên truyền trực tiếp, phát sóng hơn 100 tin, bài về ATTP.  Các cơ quan chuyên môn đã tổ chức tập huấn ATTP cho 85 lượt nhân viên nấu ăn của các đơn vị trường học, cơ sở kinh doanh ăn uống...

Cùng với đó, UBND huyện tăng cường chỉ đạo nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành trong kiểm tra, giám sát, quản lý cơ sở sản xuất kinh doanh về ATTP trên địa bàn. Thực hiện giám sát chặt chẽ các hộ kinh doanh cung cấp nguồn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể; kiểm tra các khu chế biến thực phẩm trong nhà bếp của các trường học và quy trình chế biến thức ăn đảm bảo ATTP cho học sinh. 10 tháng qua, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra 163 lượt tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, phát hiện, nhắc nhở 7 trường hợp cần tăng cường biện pháp đảm bảo vệ sinh trong quy trình chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo ATTP huyện còn tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn phòng chống dịch, bệnh COVID-19, trang bị nước sát khuẩn tay, xà phòng, găng tay, khẩu trang, vệ sinh sạch sẽ bếp ăn, sắp xếp lại bàn ăn tuân thủ khoảng cách an toàn...

Tại nhà hàng Lò Ngân, bản Pe, xã Sốp Cộp, theo quan sát của chúng tôi, khu vực nhà bếp được bố trí riêng biệt, khép kín; có bồn rửa tay, xà phòng, khăn lau; trong quá trình chế biến thực phẩm, nhân viên nhà hàng đều đeo tạp dề, găng tay nilon, khẩu trang y tế... Chị Lò Thị Ngân, Chủ nhà hàng cho biết: Chúng tôi luôn chú trọng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn nguyên liệu được nhập ở các đơn vị cam kết chất lượng, có hợp đồng mua bán và tuân thủ các quy định trong quá trình sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm; thực hiện lưu mẫu thực phẩm theo quy định.

Trao đổi về công tác quản lý ATTP trên địa bàn huyện, ông Quàng Văn Doãn, Trưởng phòng An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện cho biết: Với sự vào cuộc của các cấp chính quyền trong công tác quản lý ATTP, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm; số vụ vi phạm về ATTP giảm so với các năm trước. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện hiện có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ, hoạt động theo mùa vụ, tập trung ở nơi đông dân cư, cổng trường học, chợ cóc... không có đăng ký kinh doanh, nên nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cao. Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản và sử dụng thực phẩm tới người dân. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP; kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố vi phạm trên địa bàn.

Thu Hằng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La thảo luận một số dự thảo luật

    Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La thảo luận một số dự thảo luật

    Thời sự - Chính trị -
    Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, sáng 30/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại tổ đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý vật chứng, tài sản trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử một số vụ việc, vụ án hình sự.
  • 'Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”

    Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”

    Quốc phòng -
    Triển khai thực hiện hiệu quả công tác xây dựng đơn vị chính quy, rèn luyện kỷ luật, tạo sự chuyển biến vững chắc về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mộc Châu đã xây dựng nghị quyết lãnh đạo, kế hoạch tổ chức thực hiện sát với tình hình của đơn vị, tạo chuyển biến tích cực trên các mặt công tác, phong trào, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực tiêu biểu”.
  • 'Lựa chọn hàng hóa thương hiệu Việt

    Lựa chọn hàng hóa thương hiệu Việt

    Kinh tế -
    Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sau gần 15 năm triển khai đã nhận được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và cộng đồng, khơi dậy tinh thần tự hào, tự tôn của mỗi người dân thông qua việc lựa chọn, tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt. Ở tỉnh ta, Cuộc vận động được triển khai gắn với các hoạt động quảng bá, kết nối, tiêu thụ nông sản trên địa bàn.
  • 'Đảm bảo trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm

    Đảm bảo trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm

    An toàn giao thông -
    Thành phố Sơn La có mật độ phương tiện tham gia giao thông nhiều, nhất là những tháng cuối năm, thời điểm các hộ kinh doanh tập trung vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết. Công an thành phố Sơn La đã chỉ đạo tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ.
  • 'Hoạt động sáng tác gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

    Hoạt động sáng tác gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

    Hoạt động trên vùng đất quần cư lâu đời của nhiều dân tộc, với sự đan xen, dung hòa các giá trị văn hóa đậm bản sắc, cùng nhiều di tích lịch sử, các nhà máy thủy điện và vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, hội viên Chi hội Văn học nghệ thuật huyện Mường La đã có nhiều tác phẩm mang hơi thở cuộc sống, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần, giới thiệu hình ảnh quê hương Mường La với bạn bè trong và ngoài tỉnh.