Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở Sốp Cộp

Với mục tiêu không để “thực phẩm bẩn”, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, thời gian qua, các cơ quan chức năng ở huyện Sốp Cộp đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn.

Nhân viên nhà hàng Lò Ngân, bản Pe, xã Sốp Cộp sử dụng đồ bảo hộ khi chế biến thực phẩm.

 

Huyện Sốp Cộp hiện có 49 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; 21 bếp ăn tập thể chủ yếu là các trường học và nhiều điểm kinh doanh thức ăn đường phố. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độ thực phẩm có thể xảy ra, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của các cơ sở kinh doanh, bếp ăn tập thể, hộ gia đình về ATTP; phổ biến Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; tổ chức cho các cơ sở ký cam kết đảm bảo ATTP. Đồng thời, tích cực vận động người dân thay đổi thói quen, tập quán ăn uống không hợp vệ sinh làm ảnh hưởng tới sức khỏe; phổ biến quyền lợi của người tiêu dùng; hướng dẫn cách chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn, khuyến khích người dân lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và tẩy chay các mặt hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú, dễ tiếp cận, như: Tổ chức các hội nghị, nói chuyện trực tiếp, cấp phát băng, đĩa, tranh ảnh, tờ rơi, treo băng zôn, khẩu hiệu, xây dựng phóng sự truyền hình... tuyên truyền về ATTP. Từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ đạo ATTP huyện đã tổ chức 28 buổi tuyên truyền trực tiếp, phát sóng hơn 100 tin, bài về ATTP.  Các cơ quan chuyên môn đã tổ chức tập huấn ATTP cho 85 lượt nhân viên nấu ăn của các đơn vị trường học, cơ sở kinh doanh ăn uống...

Cùng với đó, UBND huyện tăng cường chỉ đạo nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành trong kiểm tra, giám sát, quản lý cơ sở sản xuất kinh doanh về ATTP trên địa bàn. Thực hiện giám sát chặt chẽ các hộ kinh doanh cung cấp nguồn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể; kiểm tra các khu chế biến thực phẩm trong nhà bếp của các trường học và quy trình chế biến thức ăn đảm bảo ATTP cho học sinh. 10 tháng qua, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra 163 lượt tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, phát hiện, nhắc nhở 7 trường hợp cần tăng cường biện pháp đảm bảo vệ sinh trong quy trình chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo ATTP huyện còn tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn phòng chống dịch, bệnh COVID-19, trang bị nước sát khuẩn tay, xà phòng, găng tay, khẩu trang, vệ sinh sạch sẽ bếp ăn, sắp xếp lại bàn ăn tuân thủ khoảng cách an toàn...

Tại nhà hàng Lò Ngân, bản Pe, xã Sốp Cộp, theo quan sát của chúng tôi, khu vực nhà bếp được bố trí riêng biệt, khép kín; có bồn rửa tay, xà phòng, khăn lau; trong quá trình chế biến thực phẩm, nhân viên nhà hàng đều đeo tạp dề, găng tay nilon, khẩu trang y tế... Chị Lò Thị Ngân, Chủ nhà hàng cho biết: Chúng tôi luôn chú trọng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn nguyên liệu được nhập ở các đơn vị cam kết chất lượng, có hợp đồng mua bán và tuân thủ các quy định trong quá trình sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm; thực hiện lưu mẫu thực phẩm theo quy định.

Trao đổi về công tác quản lý ATTP trên địa bàn huyện, ông Quàng Văn Doãn, Trưởng phòng An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện cho biết: Với sự vào cuộc của các cấp chính quyền trong công tác quản lý ATTP, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm; số vụ vi phạm về ATTP giảm so với các năm trước. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện hiện có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ, hoạt động theo mùa vụ, tập trung ở nơi đông dân cư, cổng trường học, chợ cóc... không có đăng ký kinh doanh, nên nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cao. Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản và sử dụng thực phẩm tới người dân. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP; kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố vi phạm trên địa bàn.

Thu Hằng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp huyện Sông Mã

    Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp huyện Sông Mã

    Huyện Sông Mã -
    Ngày 24/11, UBND huyện Sông Mã đã tổ chức Ngày hội việc làm, tư vấn hướng nghiệp năm 2024, với sự tham dự của 28 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, cơ sở đào tạo và hơn 1.500 người lao động, đoàn viên, thanh niên đến từ 19 xã, thị trấn, học sinh cuối cấp các trường THPT, THCS của huyện.
  • 'Festival Ninh Bình 2024 - Dòng chảy di sản: Hành trình trải nghiệm hấp dẫn, độc đáo

    Festival Ninh Bình 2024 - Dòng chảy di sản: Hành trình trải nghiệm hấp dẫn, độc đáo

    Emagazine -
    Trong 2 lần tổ chức, thông qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật với nhiều đổi mới, sáng tạo, Festival Ninh Bình đã mang lại cho người xem cách nhìn, cách tiếp cận khác về các di sản văn hóa truyền thống của dân tộc. Các hoạt động được tổ chức theo hướng mở, tăng tính tương tác với cộng đồng để người dân và du khách có thể trực tiếp xem và tham gia vào các hoạt động của Festival.
  • 'Son sắt tình đoàn kết Việt Nam – Lào

    Son sắt tình đoàn kết Việt Nam – Lào

    Đối ngoại -
    Ngày 24/11, Ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào tỉnh Sơn La tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp cách mạng Lào (30/10/1949 – 30/10/2024) và kỷ niệm 10 năm thành lập Ban liên lạc quân tình nguyện tỉnh Sơn La (2014 - 2024).
  • 'Khánh thành công trình điểm trường bản Huổi Ngà

    Khánh thành công trình điểm trường bản Huổi Ngà

    Huyện Quỳnh Nhai -
    Ngày 23/11, Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương Việt Nam VietComBank phối hợp với UBND huyện Quỳnh Nhai và xã Mường Giôn tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình điểm trường bản Huổi Ngà, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lả Giôn, xã Mường Giôn.  
  • 'Động lực thúc đẩy chăn nuôi bền vững

    Động lực thúc đẩy chăn nuôi bền vững

    Kinh tế -
    Thay đổi căn bản nhận thức của nông dân, áp dụng cải tiến kỹ thuật trong chăn nuôi; thành lập các nhóm sở thích, chủ động phòng, chống dịch bệnh, tận dụng phế phẩm nông nghiệp để tối ưu hóa nguyên liệu sản xuất; đảm bảo vệ sinh môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất… Đó là những kết quả nổi bật sau 2 năm triển khai Dự án "Năng suất chăn nuôi bền vững vì sinh kế, dinh dưỡng và hòa nhập giới" tại tỉnh Sơn La.
  • 'Quê hương tựa khúc dân ca

    Quê hương tựa khúc dân ca

    Nếu mà không Quan họ, Bắc Ninh ơi có buồn? Một câu hỏi được thốt lên bằng tình yêu, sự mến mộ dành tặng Quan họ, không cần có câu trả lời, bởi “nếu không Quan họ, đâu còn là Bắc Ninh!?”.
  • 'Hội nghị cộng tác viên năm 2024

    Hội nghị cộng tác viên năm 2024

    Văn hóa - Xã hội -
    Ngày 24/11, Báo Sơn La đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên năm 2024 và trao giải Cuộc thi “Nét đẹp Sơn La”. Đồng chí Lã Minh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập chủ trì Hội nghị.