Chất lượng giáo dục được nâng lên; tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng giảm, nhất là học sinh vùng dân tộc thiểu số ít người; các em có thời gian học tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa để nâng cao kiến thức toàn diện; phụ huynh yên tâm khi con em đi học xa nhà… Đó là những kết quả đáng ghi nhận trong triển khai thực hiện công tác nấu ăn bán trú cho học sinh trong thời gian qua trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai.
Một bữa ăn bán trú của học sinh Trường PTDT bán trú THCS xã Chiềng Khay (Quỳnh Nhai).
Theo thông tin từ bà Lương Thị Tám, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo, năm học 2019 - 2020, huyện Quỳnh Nhai có 38 trường học, hơn 13.000 học sinh; trong đó, 14 trường học tổ chức nấu ăn bán trú cho 1.794 em học sinh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ nấu ăn bán trú cho học sinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các trường học có học sinh bán trú xây dựng nội quy, quy định việc tổ chức ăn, ở, sinh hoạt cho học sinh; bố trí đủ biên chế cho các trường để tạo thuận lợi trong tổ chức dạy học, quản lý, nấu ăn tập trung, thực hiện tốt chế độ chính sách cho học sinh bán trú; cân đối nguồn kinh phí đảm bảo đủ dinh dưỡng cho các bữa ăn của học sinh; phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tập huấn công tác an toàn thực phẩm cho tất cả các nhân viên nấu ăn bán trú và một số cán bộ, giáo viên...
Thực tế cho thấy, việc tổ chức nấu ăn bán trú đã tạo điều kiện cho học sinh có thời gian tham gia các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, văn nghệ, thể thao vào các buổi chiều... Qua đó, tạo ra môi trường vui chơi lành mạnh, giúp các em có kiến thức toàn diện trên các lĩnh vực của đời sống. Bên cạnh đó, các trường học còn tổ chức cho học sinh bán trú tham gia lao động sản xuất, như: Trồng rau xanh, nuôi gà... để cải thiện bữa ăn, rèn luyện kỹ năng lao động... nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính tự lập cho mỗi học sinh. Điển hình như Trường Tiểu học và THCS Lả Giôn, Trường THCS Mường Giôn, Trường Tiểu học và THCS Nậm Ét, Trường PTDT bán trú THCS xã Chiềng Khay... đã làm tốt công tác này.
Chúng tôi có mặt tại Trường PTDT bán trú THCS xã Chiềng Khay và được thầy giáo Nguyễn Trung Thành, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin: Năm học 2019 - 2020, trường có 40 cán bộ, giáo viên, 650 em học sinh ở 17 lớp thuộc 4 khối, trong đó 384 học sinh được hưởng chế độ bán trú. Để thực hiện tốt công tác quản lý và chăm sóc học sinh, nhà trường đã thành lập tổ quản lý bán trú, thành viên là cán bộ, giáo viên, đội thanh niên xung kích. Hằng ngày, cử 2-3 cán bộ, giáo viên trực bán trú có nhiệm vụ kiểm tra sỹ số học sinh, vệ sinh nơi ở và việc ăn, ngủ của các em. Khi ở bán trú, ngoài giờ học chính, mỗi buổi tối các em còn tập trung trên lớp để ôn tập bài dưới sự hướng dẫn của thầy giáo, cô giáo bộ môn. Nhờ đó, chất lượng dạy và học của nhà trường được nâng lên. Riêng năm học 2018-2019, có 92% số học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt; 35% số học sinh học lực khá, giỏi; 100% học sinh tốt nghiệp THCS.
Em Lò Văn Giàu, bản Nà Mùn, học sinh lớp 7C, Trường PTDT bán trú THCS xã Chiềng Khay tâm sự: Nhà em cách trường 13 km nên em ở bán trú tại trường. Không phải tự lo nấu ăn, em có nhiều thời gian hơn để học tập. Năm học 2018-2019, em đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.
Để tiếp tục làm tốt công tác nấu ăn bán trú, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Nhai đã chỉ đạo các trường chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch tu bổ cơ sở vật chất, nhất là nhà bếp, phòng ở cho học sinh bán trú; rà soát đối tượng học sinh được hưởng chế độ bán trú; tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự trong nhà trường... giúp các em học sinh yên tâm tới trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!