OCOP - cơ hội quảng bá sản phẩm nông nghiệp Quỳnh Nhai

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), huyện Quỳnh Nhai đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong xúc tiến quảng bá, tư vấn, định hướng, giúp người dân mở rộng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản địa phương, bước đầu đã tạo sức bật cho nông nghiệp, nông thôn, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho nông dân.

 

Du khách tham quan, mua sắm sản phẩm OCOP tại Trung tâm trưng bày giới thiệu các sản phẩm nông, lâm, thủy sản Quỳnh Nhai.

 

Đồng chí Lò Thanh Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, thông tin: Triển khai Chương trình OCOP, huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo và Hội đồng chấm điểm, đánh giá xếp hạng sản phẩm. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã hướng dẫn nhân dân phát triển sản xuất dựa trên tiềm năng thế mạnh. Đồng thời, đưa Chương trình OCOP vào Nghị quyết của cấp ủy các cấp để có kế hoạch triển khai cụ thể, phù hợp. Thành lập tổ tư vấn, hướng dẫn các hợp tác xã, các hộ gia đình kinh doanh triển khai thực hiện các thủ tục hồ sơ sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP cấp huyện theo quy định; thành lập Trung tâm trưng bày giới thiệu các sản phẩm nông, lâm, thủy sản Quỳnh Nhai đặt tại Trung tâm Truyền thông -Văn hóa huyện. Cùng với đó, phối hợp với các đơn vị, tổ chức, cá nhân ghi nhãn hàng hóa, mã số, mã vạch, tem truy suất nguồn gốc sản phẩm...

 

Qua rà soát, đến nay, huyện Quỳnh Nhai đã có 57 danh mục sản phẩm (danh mục sản phẩm và danh mục ý tưởng) tham gia Chương trình như: Các sản phẩm từ cá sông Đà; chanh leo, su su (Chiềng Khay), sa nhân (Mường Giàng), chuối (Mường Giôn), gạo nếp tan (Chiềng Khoang)... Đây đều là những sản phẩm có giá trị kinh tế, có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP.  Đặc biệt, với lợi thế về mặt nước hồ thủy điện sông Đà rộng lớn, người dân Quỳnh Nhai đang đẩy mạnh nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Từ nguồn cá tự nhiên sông Đà, người dân đã tạo ra các sản phẩm, như: Nước mắm cá mương, cá mương phơi khô, mắm tép sông Đà, cá sấy khô... Sản phẩm nước mắm Thu Hải và cá tép dầu sông Đà đã được Ban Chỉ đạo cấp huyện đánh giá là sản phẩm đủ tiêu chuẩn tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” cấp tỉnh. Riêng sản phẩm cá tép dầu sông Đà đã được UBND tỉnh phê duyệt vào danh mục sản phẩm chỉ đạo làm sản phẩm OCOP tỉnh và được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc Chương trình OCOP của tỉnh chấm đạt chuẩn 4 sao giai đoạn 2019-2020.

 

Tìm hiểu về sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao (cá tép dầu sông Đà), được biết, đây là một sản phẩm đặc trưng của người Thái Quỳnh Nhai. Từ sản phẩm cá lòng hồ sông Đà, huyện đã tư vấn, hỗ trợ HTX Thái Tuấn, xóm 3, xã Mường Giàng xây dựng thương hiệu sản phẩm. Hiện nay, cá tép dầu khô sông Đà đã và đang từng bước trở thành sản phẩm thủy sản lợi thế của địa phương. Sản phẩm này đang được đưa vào bán và trưng bày tại gian hàng OCOP của huyện và Quầy hàng giới thiệu nông sản an toàn xuất khẩu, quảng bá du lịch và xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La tại Nhà khách Sơn La (số 378, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Chị Đinh Thị Yến, Giám đốc HTX Thái Tuấn, cho biết: Tham gia Chương trình OCOP là cơ hội tốt để quảng bá sản phẩm của địa phương, của HTX, tạo thêm nguồn sinh kế cho thành viên. Đặc biệt, sản phẩm của HTX có thương hiệu trên thị trường.

 

Việc triển khai thực hiện Chương trình OCOP đã tạo điều kiện cho địa phương phát triển các sản phẩm lợi thế, nâng cao giá trị sản phẩm. Thời gian tới, huyện Quỳnh Nhai tập trung tư vấn, hỗ trợ các chủ thể có các sản phẩm hoặc ý tưởng về sản phẩm hoàn thiện phương án, kế hoạch phát triển sản phẩm OCOP, phát triển mẫu bao bì sản phẩm bắt mắt người tiêu dùng; duy trì, phát triển Trung tâm trưng bày giới thiệu các sản phẩm nông, lâm, thủy sản... Từ đó, đưa các sản phẩm đến các thị trường tiềm năng, đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng, tăng thu nhập cho người dân, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, kết nối thị trường trong tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Trần Hiền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới