Nặm Ét làm tốt công tác nấu ăn cho học sinh bán tru

Năm học 2021-2022, Trường TH&THCS Nặm Ét, huyện Quỳnh Nhai có 1 điểm trung tâm và 12 điểm lẻ, với 998 học sinh, trong đó có 491 học sinh thuộc diện bán trú. Trước đây, vào thời điểm đầu năm học, các lớp hầu như không đảm bảo sĩ số, do học sinh nhà xa trường; các thầy cô phải đến từng bản vận động các em xuống lớp, nhưng đến giữa tuần nhiều em lại bỏ về. Từ khi nhà trường được xây dựng nhà ăn, nhà ở bán trú; học sinh được ăn, ngủ tại trường, phụ huynh tin tưởng, yên tâm cho con đi học, các em có điều kiện tập trung học tập tốt hơn.

Một bữa ăn bán trú của học sinh Trường TH&THCS Nặm Ét, huyện Quỳnh Nhai.

Đến thăm nhà ở bán trú của học sinh trong trường, quan sát các phòng ở của học sinh đều ngăn nắp, sạch sẽ, chăn gối được gấp gọn gàng. Em Bạc Thị Thùy Linh, lớp 4A1 nhà ở bản Bống, xã Nặm Ét, phấn khởi nói: Em ở bán trú đã được ba năm rồi. Năm học này, em và em trai học lớp 2 đều được ở bán trú. Ở đây, chúng em được thầy cô chăm sóc tận tình, được ăn ngon, có nhiều thời gian hơn để học tập và tham gia các hoạt động giáo dục ngoài giờ, học kỹ năng sống. Nhờ đó, em có thêm nhiều kiến thức, biết cách ứng xử với bạn bè, yêu thương, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Trong 3 năm học vừa qua, em đều đạt học sinh giỏi.

Ngay đầu năm học, nhà trường đã ký hợp đồng với 6 nhân viên nấu ăn và cơ sở cung cấp thực phẩm; xây dựng thực đơn bữa ăn học sinh theo tuần và niêm yết công khai. Các mặt hàng thực phẩm khô được nhập theo tuần; thực phẩm tươi được nhập theo ngày vào đầu giờ sáng có sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sát sao từ khâu nhập nguyên liệu đến chế biến và lên thực đơn, vì vậy tất cả các bữa ăn của học sinh đều an toàn, đủ dinh dưỡng. Hàng năm, nhân viên phục vụ nấu ăn của trường còn tham gia các lớp tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm do Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức, được khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Bên cạnh đó, nhà trường còn tăng gia trồng thêm rau xanh để chủ động nguồn thực phẩm an toàn cho học sinh.

Chị Lò Thị Xoan, cán bộ nấu ăn bán trú, cho biết: Tôi làm nhân viên nấu ăn trong trường đã được 6 năm. Quá trình nấu ăn cho học sinh, tôi thực hiện nghiêm việc lấy mẫu thực phẩm để lưu, trước khi chế biến, trong khi chế biến và chế biến xong trong 24 giờ và được nhân viên y tế kiểm tra hàng ngày, hướng dẫn, nhắc nhở các em rửa tay trước khi ăn.

Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh, Phó Hiệu trưởng, thông tin: Nhà trường đã thành lập Ban quản lý bán trú, xây dựng nội quy và các quy định sinh hoạt khu nội trú theo giờ, phân công giáo viên phụ trách phòng bán trú, quản lý học sinh sau giờ học. Ngoài giờ học chính khóa trên lớp, vào buổi tối, các thầy, cô giáo thay phiên hướng dẫn học sinh bán trú ôn bài và chuẩn bị bài mới. Đồng thời, thường xuyên trò chuyện, nắm bắt tâm tư của học sinh, nhất là những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ đó giúp các em yên tâm, nỗ lực học tập.

Năm học 2020-2021, trường có trên 96% số học sinh hoàn thành chương trình tiểu học; 33% số học sinh bậc THCS đạt học lực khá, giỏi; 89,9% số học sinh đạt hạnh kiểm tốt, khá; công tác phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi đạt mức độ 2 và phổ cập giáo dục THCS mức độ 1. Với việc thực hiện tốt công tác nấu ăn bán trú cho học sinh, đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Trần Hiền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Giải Bình Phước marathon - Trường Tươi Group lần thứ II thành công tốt đẹp

    Giải Bình Phước marathon - Trường Tươi Group lần thứ II thành công tốt đẹp

    Thể thao -
    Qua 2 ngày thi đấu, tranh tài quyết liệt ở 5 nội dung: 2km, 5km, 10km, 21km và 42km của gần 15.000 vận động viên (VĐV) trong nước và quốc tế, sáng 24-11, Giải Bình Phước marathon - Trường Tươi Group lần thứ II, năm 2024, do Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) chủ trì và phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Đồng Xoài, Tỉnh đoàn Bình Phước tổ chức, Tập đoàn Trường Tươi là nhà tài trợ chính của giải, đã diễn ra an toàn, thành công tốt đẹp.
  • 'Dự báo thời tiết toàn tỉnh Sơn La ngày 25/11/2024

    Dự báo thời tiết toàn tỉnh Sơn La ngày 25/11/2024

    Bản tin thời tiết -
    Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Sơn La, trong 24 giờ tới, chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu và di chuyển dần ra phía Đông; khoảng đêm 25/11 được tăng cường mạnh. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ít thay đổi. Thời tiết: Nhiều mây, không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, trời lạnh, vùng núi cao trời rét.
  • 'Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp huyện Sông Mã

    Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp huyện Sông Mã

    Huyện Sông Mã -
    Ngày 24/11, UBND huyện Sông Mã đã tổ chức Ngày hội việc làm, tư vấn hướng nghiệp năm 2024, với sự tham dự của 28 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, cơ sở đào tạo và hơn 1.500 người lao động, đoàn viên, thanh niên đến từ 19 xã, thị trấn, học sinh cuối cấp các trường THPT, THCS của huyện.
  • 'Festival Ninh Bình 2024 - Dòng chảy di sản: Hành trình trải nghiệm hấp dẫn, độc đáo

    Festival Ninh Bình 2024 - Dòng chảy di sản: Hành trình trải nghiệm hấp dẫn, độc đáo

    Emagazine -
    Trong 2 lần tổ chức, thông qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật với nhiều đổi mới, sáng tạo, Festival Ninh Bình đã mang lại cho người xem cách nhìn, cách tiếp cận khác về các di sản văn hóa truyền thống của dân tộc. Các hoạt động được tổ chức theo hướng mở, tăng tính tương tác với cộng đồng để người dân và du khách có thể trực tiếp xem và tham gia vào các hoạt động của Festival.
  • 'Son sắt tình đoàn kết Việt Nam – Lào

    Son sắt tình đoàn kết Việt Nam – Lào

    Đối ngoại -
    Ngày 24/11, Ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào tỉnh Sơn La tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp cách mạng Lào (30/10/1949 – 30/10/2024) và kỷ niệm 10 năm thành lập Ban liên lạc quân tình nguyện tỉnh Sơn La (2014 - 2024).