Nặm Ét làm tốt công tác nấu ăn cho học sinh bán tru

Năm học 2021-2022, Trường TH&THCS Nặm Ét, huyện Quỳnh Nhai có 1 điểm trung tâm và 12 điểm lẻ, với 998 học sinh, trong đó có 491 học sinh thuộc diện bán trú. Trước đây, vào thời điểm đầu năm học, các lớp hầu như không đảm bảo sĩ số, do học sinh nhà xa trường; các thầy cô phải đến từng bản vận động các em xuống lớp, nhưng đến giữa tuần nhiều em lại bỏ về. Từ khi nhà trường được xây dựng nhà ăn, nhà ở bán trú; học sinh được ăn, ngủ tại trường, phụ huynh tin tưởng, yên tâm cho con đi học, các em có điều kiện tập trung học tập tốt hơn.

Một bữa ăn bán trú của học sinh Trường TH&THCS Nặm Ét, huyện Quỳnh Nhai.

Đến thăm nhà ở bán trú của học sinh trong trường, quan sát các phòng ở của học sinh đều ngăn nắp, sạch sẽ, chăn gối được gấp gọn gàng. Em Bạc Thị Thùy Linh, lớp 4A1 nhà ở bản Bống, xã Nặm Ét, phấn khởi nói: Em ở bán trú đã được ba năm rồi. Năm học này, em và em trai học lớp 2 đều được ở bán trú. Ở đây, chúng em được thầy cô chăm sóc tận tình, được ăn ngon, có nhiều thời gian hơn để học tập và tham gia các hoạt động giáo dục ngoài giờ, học kỹ năng sống. Nhờ đó, em có thêm nhiều kiến thức, biết cách ứng xử với bạn bè, yêu thương, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Trong 3 năm học vừa qua, em đều đạt học sinh giỏi.

Ngay đầu năm học, nhà trường đã ký hợp đồng với 6 nhân viên nấu ăn và cơ sở cung cấp thực phẩm; xây dựng thực đơn bữa ăn học sinh theo tuần và niêm yết công khai. Các mặt hàng thực phẩm khô được nhập theo tuần; thực phẩm tươi được nhập theo ngày vào đầu giờ sáng có sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sát sao từ khâu nhập nguyên liệu đến chế biến và lên thực đơn, vì vậy tất cả các bữa ăn của học sinh đều an toàn, đủ dinh dưỡng. Hàng năm, nhân viên phục vụ nấu ăn của trường còn tham gia các lớp tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm do Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức, được khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Bên cạnh đó, nhà trường còn tăng gia trồng thêm rau xanh để chủ động nguồn thực phẩm an toàn cho học sinh.

Chị Lò Thị Xoan, cán bộ nấu ăn bán trú, cho biết: Tôi làm nhân viên nấu ăn trong trường đã được 6 năm. Quá trình nấu ăn cho học sinh, tôi thực hiện nghiêm việc lấy mẫu thực phẩm để lưu, trước khi chế biến, trong khi chế biến và chế biến xong trong 24 giờ và được nhân viên y tế kiểm tra hàng ngày, hướng dẫn, nhắc nhở các em rửa tay trước khi ăn.

Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh, Phó Hiệu trưởng, thông tin: Nhà trường đã thành lập Ban quản lý bán trú, xây dựng nội quy và các quy định sinh hoạt khu nội trú theo giờ, phân công giáo viên phụ trách phòng bán trú, quản lý học sinh sau giờ học. Ngoài giờ học chính khóa trên lớp, vào buổi tối, các thầy, cô giáo thay phiên hướng dẫn học sinh bán trú ôn bài và chuẩn bị bài mới. Đồng thời, thường xuyên trò chuyện, nắm bắt tâm tư của học sinh, nhất là những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ đó giúp các em yên tâm, nỗ lực học tập.

Năm học 2020-2021, trường có trên 96% số học sinh hoàn thành chương trình tiểu học; 33% số học sinh bậc THCS đạt học lực khá, giỏi; 89,9% số học sinh đạt hạnh kiểm tốt, khá; công tác phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi đạt mức độ 2 và phổ cập giáo dục THCS mức độ 1. Với việc thực hiện tốt công tác nấu ăn bán trú cho học sinh, đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Trần Hiền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La thảo luận một số dự thảo luật

    Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La thảo luận một số dự thảo luật

    Thời sự - Chính trị -
    Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, sáng 30/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại tổ đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý vật chứng, tài sản trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử một số vụ việc, vụ án hình sự.
  • 'Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”

    Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”

    Quốc phòng -
    Triển khai thực hiện hiệu quả công tác xây dựng đơn vị chính quy, rèn luyện kỷ luật, tạo sự chuyển biến vững chắc về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mộc Châu đã xây dựng nghị quyết lãnh đạo, kế hoạch tổ chức thực hiện sát với tình hình của đơn vị, tạo chuyển biến tích cực trên các mặt công tác, phong trào, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực tiêu biểu”.
  • 'Lựa chọn hàng hóa thương hiệu Việt

    Lựa chọn hàng hóa thương hiệu Việt

    Kinh tế -
    Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sau gần 15 năm triển khai đã nhận được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và cộng đồng, khơi dậy tinh thần tự hào, tự tôn của mỗi người dân thông qua việc lựa chọn, tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt. Ở tỉnh ta, Cuộc vận động được triển khai gắn với các hoạt động quảng bá, kết nối, tiêu thụ nông sản trên địa bàn.
  • 'Đảm bảo trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm

    Đảm bảo trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm

    An toàn giao thông -
    Thành phố Sơn La có mật độ phương tiện tham gia giao thông nhiều, nhất là những tháng cuối năm, thời điểm các hộ kinh doanh tập trung vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết. Công an thành phố Sơn La đã chỉ đạo tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ.
  • 'Hoạt động sáng tác gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

    Hoạt động sáng tác gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

    Hoạt động trên vùng đất quần cư lâu đời của nhiều dân tộc, với sự đan xen, dung hòa các giá trị văn hóa đậm bản sắc, cùng nhiều di tích lịch sử, các nhà máy thủy điện và vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, hội viên Chi hội Văn học nghệ thuật huyện Mường La đã có nhiều tác phẩm mang hơi thở cuộc sống, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần, giới thiệu hình ảnh quê hương Mường La với bạn bè trong và ngoài tỉnh.