Ngay sau khi nhận được thông tin từ cơ sở về vụ việc 40 em học sinh của Trường tiểu học Mộc Lỵ, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, có biểu hiện đau bụng, nôn sau khi ăn cơm tại Khách sạn Mường Thanh Mộc Châu và phải vào viện cấp cứu, phóng viên Báo Sơn La đã có mặt tại cơ sở để tìm hiểu sự việc.
Sáng ngày 8/12, phóng viên Báo Sơn La có mặt tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, nơi 40 em học sinh của Trường Tiểu học Mộc Lỵ nhập viện điều trị vào tối ngày 7/12. Theo ghi nhận ban đầu, các em học sinh sức khỏe đã ổn định, được các bác sỹ thăm khám lại trước khi xuất viện.
Bác sỹ Vi Hồng Kỳ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, cho biết: Vào lúc 19h30 ngày 7/12, bệnh viện tiếp nhận 40 trường hợp bệnh nhân là các em học sinh của Trường tiểu học Mộc Lỵ với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn và nôn. Qua chẩn đoán, các em bị nhiễm trùng nhiễm độc do ăn uống. Các bác sỹ đã tiến hành truyền dịch, giảm co. Hiện tại, tình trạng toàn bộ 40 bệnh nhân ổn định, 37 em sau khi điều trị sức khỏe ổn định, đã cho về nhà theo dõi ngay trong đêm 7/12. Còn 3 em ở lại bệnh viện tiếp tục theo dõi, đến sáng nay sức khỏe các em đã ổn định và xuất viện. Cũng trong sáng nay, bệnh viện đã tổ chức cho các cháu siêu âm, thăm khám lại cho tất cả các em học sinh. Bệnh viện đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác định nguyên nhân vụ việc.
Tại Khoa khám bệnh của Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu, học sinh Nguyễn Đăng Huy, một trong số 40 học sinh bị nhiễm trùng độc do ăn uống, cho biết: Hôm qua, sau khi đi trải nghiệm tại Đồn Mộc Lỵ và Khu di tích Tây Tiến, đến tối, cháu cùng các bạn ăn cơm tại Khách sạn Mường Thanh, tại đây cháu có ăn thịt gà, cơm, canh và uống một cốc nước cam. Sau khoảng 30 phút, cháu thấy đau bụng, buồn nôn. Sau đó một bạn ngồi bên cạnh con cũng có hiện tượng như cháu, mẹ bạn đã thông báo với cô giáo và chúng cháu được đưa vào bệnh viện. Hiện giờ, cháu không còn đau bụng và buồn nôn nữa.
Túc trực tại bệnh viện trông con, chị Nguyễn Thị Phi Hà, mẹ của cháu Nguyễn Đăng Huy, chia sẻ: Khi nhận được tin báo, tôi vội đến ngay Khách sạn Mường Thanh để phối hợp với nhà trường đưa các cháu vào viện điều trị. Cũng may đến nay cháu đã ổn định.
Còn cháu Triệu Trần Phương Trinh, lớp 4A2, cũng là một trong số 40 em học sinh phải nhập viện điều trị tối qua, cho biết: Chúng cháu bắt đầu ăn cơm lúc 18 giờ 30, đến khoảng 19 giờ thì ăn xong. Sau đó, cháu bị đau bụng và nôn 3 lần. Một lúc sau, cháu được các cô giáo đưa vào viện và điều trị, đến 23 giờ thì cháu được về nhà.
Chị Trần Thị Thu Hà, mẹ của cháu Phương Trinh, chia sẻ: Việc tổ chức cho các cháu đi trải nghiệm là rất tốt, chúng tôi rất ủng hộ. Tuy nhiên, qua sự việc này cả nhà trường và phụ huynh cần chú ý đến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi tổ chức cho các cháu ăn ngoài trường.
Làm việc với Ban Giám hiệu Trưởng Tiểu học Mộc Lỵ, cô giáo Phạm Thị Huệ, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Buổi ngoại khóa ngày 7/12, nhà trường có kế hoạch cụ thể, có thời gian, lịch trình rõ ràng. Tham gia có 164 em học sinh của 5 lớp khối 4 cùng 40 thầy cô và phụ huynh tham gia hoạt động trải nghiệm tại Đồn Mộc Lỵ, Khu di tích lịch sử Trung đoàn 52 Tây Tiến. Sau đó, cả đoàn về ăn cơm tại Khách sạn Mường Thanh Mộc Châu. Sau khoảng 30 phút ăn, bắt đầu có 1, 2 cháu có biểu hiện đau bụng, buồn nôn. Ngay sau khi xảy ra sự việc, nhà trường đã liên lạc Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu để bố trí cán bộ, tiến hành sàng lọc và đưa các em vào bệnh viện cấp cứu kịp thời. Trung tâm Y tế huyện đã lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm. Sau sự việc này, nhà trường sẽ thực hiện chặt chẽ hơn việc tổ chức ăn ngoài khi đi trải nghiệm thực tế.
Bà Phạm Châu Hương, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mộc Châu, cho biết: Ngay sau sự việc xảy ra, nhà trường đã báo cáo với phòng, chúng tôi đã cùng với lãnh đạo nhà trường vào viện thăm khám cho các cháu; trao đổi với các phụ huynh học sinh để nắm tình hình. Sau khi sự việc xảy ra, phòng chỉ đạo các trường học trên địa bàn rà soát, chuẩn bị tốt các khâu khi tổ chức ngoại khoá cho các em học sinh. Nhất là chỉ đạo các nhà trường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức kiểm tra y tế trường học; trong đó, có nội dung về vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện nghiêm việc hợp đồng với đơn vị dịch vụ ăn uống…
Trao đổi với lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu, ông Khuất Thanh Bình, Giám đốc trung tâm, cho biết: Nhận được thông tin, Trung tâm đã cử cán bộ đến ngay hiện trường lấy mẫu thực phẩm gửi về CDC tỉnh Sơn La để xét nghiệm. Sẽ mất 2 đến 3 ngày mới có kết quả.
Còn ông Lò Văn Chính, Giám đốc Khách sạn Mường Thanh Mộc Châu, cho biết: Ngay sau khi sự việc xảy ra, khách sạn đã phối hợp với nhà trường đưa các cháu vào bệnh viện; điều động nhân viên, cán bộ đến hỗ trợ, thăm hỏi các cháu. Khách sạn sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí điều trị tất cả các em học sinh. Đồng thời, kết hợp với các đơn vị lực lượng chức năng lấy mẫu thực phẩm tại khu vực ăn uống và cả mẫu lưu thực phẩm để xét nghiệm, xác định nguyên nhân. Hiện, khách sạn đang chờ kết quả từ các lực lượng chức năng. Đối với quy trình cung ứng thực phẩm, khách sạn có ký hợp đồng với các đơn vị cung ứng tại Mộc Châu, có đầy đủ điều kiện theo quy định. Quy trình tiếp nhận thực phẩm thực hiện 4 bước, có lưu mẫu thực phẩm 3 bước…
Hiện, 40 em học sinh sức khỏe đã ổn định và xuất viện. Nguyên nhân vụ việc đang được các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ. Thiết nghĩ, việc tổ chức cho học sinh trải nghiệm thực tế, giúp các em hiểu rõ về lịch sử địa phương là rất tốt, song, rất cần chú ý đến việc đảm bảo an toàn, nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho các em và các cuộc trải nghiệm thực sự có ý nghĩa.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!