Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật nâng cao độ phì, hiệu quả của đất dốc trồng cây ăn quả

Ngày 27/10, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La và Viện Thổ nhưỡng Nông hóa phối hợp tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật nâng cao độ phì, hiệu quả của đất dốc trồng cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Sơn La”. Dự hội thảo có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trường đại học Tây Bắc; Trường cao đẳng Sơn La; Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông lâm nghiệp Tây Bắc; Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Mai Sơn và Sông Mã.

                                

Hội thảo “Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật nâng cao độ phì, hiệu quả của đất dốc trồng cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Sơn La”.

           

Tại hội thảo, nhóm thực hiện đề tài đã trình bày các tham luận, về: Hiện trạng canh tác đất dốc trồng cây ăn quả; mức độ suy giảm độ phù nhiêu đất dốc trồng cây ăn quả (xoài, nhãn); tổng quan suy giảm độ phì nhiêu đất, nguyên nhân và giải pháp; giải pháp kỹ thuật canh tác trên đất dốc cho xoài, nhãn nhằm phục hồi, duy trì độ phì nhiêu đất và quản lý dinh dưỡng. Trên cơ sở đó, các đại biểu đã tham gia ý kiến, đưa ra giải pháp phục hồi, duy trì độ phì đất và dinh dưỡng cho cây ăn quả theo hướng sản xuất bền vững; khuyến cáo việc sử dụng hàm lượng phân bón đối với cây nhãn và cây xoài trên đất dốc.

           

Nhóm thực hiện đề tài đã tiếp thu những ý kiến để phân tích cụ thể hơn số liệu về độ phì nhiêu của đất dốc trồng cây ăn quả, các yếu tố trung và vi lượng; kỹ thuật sử dụng phân bón đối với từng độ dốc của đất, đưa ra những giải pháp cụ thể, phù hợp làm tăng độ phì của đất dốc.             

Duy Tùng - Bích Đào

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới