Kiểm tra và nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu biện pháp phòng trừ sâu đục quả xoài trên địa bàn tỉnh Sơn La”

Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ vừa kiểm tra và nghiệm thu kết quả 6 tháng đầu năm 2016 đối với đề tài KH&CN cấp tỉnh “Nghiên cứu biện pháp phòng trừ sâu đục quả xoài trên địa bàn tỉnh Sơn La” do Trung tâm Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, Trường Đại học Tây Bắc chủ trì, Tiến sĩ Vũ Quang Giảng làm chủ nhiệm.

 

Đoàn công tác của Sở KH&CN kiểm tra đề tài Nghiên cứu biện

pháp phòng trừ sâu đục quả xoài tại huyện Yên Châu.

 

Đề tài được thực hiện từ tháng 8/2015 với mục tiêu xác định được các loại sâu bệnh hại chính trên cây xoài, quy mô và mức độ gây hại của sâu đục quả xoài, những đặc điểm hình thái, tập tính sinh học, sinh thái, diễn biến số lượng, nơi cư trú của sâu đục quả xoài, từ đó xây dựng quy trình kỹ thuật phòng trừ tổng hợp sâu đục quả phù hợp với điều kiện thực tiễn của Sơn La. Sau thời gian triển khai nghiên cứu thực tế, đến nay đã xác định được quy mô, mức độ gây hại và thời điểm phát sinh, phát triển của sâu đục quả xoài thông qua điều tra định kỳ trên các vùng sinh thái tại các huyện: Thuận Châu, Sông Mã, Yên Châu, Mường La; bố trí thí nghiệm áp dụng biện pháp tỉa cành, tạo tán tại xã Chiềng Pằn (Yên Châu); xác định được 3 loại sâu bệnh đục quả xoài đó là: ruồi đục quả, bọ cánh cứng và sâu đục quả xoài, trong đó bọ cánh cứng gây hại nặng nhất. Bên cạnh đó, đề tài còn xây dựng được 2 mô hình thâm canh cải tạo vườn xoài bằng đốn phục hồi và chăm sóc tại bản Khá, xã Sặp Vạt (Yên Châu) và bản Nang Phai, xã Mường Bú (Mường La) với diện tích 0,6 ha.

Duy Tùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới