Vừa qua, tại xã Quang Huy (Phù Yên), Trường Đại học Tây Bắc đã tổ chức Hội thảo giới thiệu mô hình sản xuất thử nghiệm giống lúa chất lượng cao tại huyện Phù Yên thuộc đề tài “Nghiên cứu đánh giá vùng có điều kiện phát triển lúa gạo đặc sản hàng hóa tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất thử nghiệm giống lúa chất lượng cao tại huyện Phù Yên.
Đề tài “Nghiên cứu đánh giá vùng có điều kiện phát triển lúa gạo đặc sản hàng hóa tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Sơn La” được triển khai từ năm 2015, do Trường Đại học Tây Bắc chủ trì, Th.S Nguyễn Văn Khoa làm chủ nhiệm. Đề tài được thực hiện với mục đích xác định được các vùng có đủ điều kiện về đất đai, khí hậu, kỹ thuật canh tác và thị trường tiêu thụ để phát triển lúa gạo đặc sản hàng hóa. Đồng thời, đề xuất quy hoạch vùng, cơ chế chính sách và giải pháp phù hợp để phát triển sản xuất lúa gạo đặc sản. Trong năm 2016, nhóm thực hiện đề tài phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Phù Yên lựa chọn 2 giống lúa ĐS 1 và LT 2 để tiến hành xây dựng mô hình thử nghiệm với tổng diện tích 0,5 ha tại bản Chiềng Hạ 1. Qua theo dõi, cho thấy giống lúa ĐS1 và LT2 có thời gian sinh trưởng bằng các giống đại trà (BC15), phù hợp với điều kiện khí hậu đồng đất của Phù Yên và trồng được cả 2 vụ là vụ đông xuân và vụ mùa, năng suất ước đạt 6,58 tấn/ha đối với giống ĐS1 và 6,57 tấn/ha với giống LT2, chất lượng gạo thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.
Đề tài thành công sẽ là cơ sở để huyện Phù Yên bổ sung giống lúa đặc sản như ĐS1, LT2, BC15 vào cơ cấu giống trong định hướng xây dựng thương hiệu gạo Mường Tấc.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!