Được triển khai trồng từ năm 1995, sau hơn 20 năm, huyện Mộc Châu hiện có khoảng 100 ha trồng cây bơ, năng suất 39 tấn/ha, giá trị 780 triệu đồng/ha. Cây bơ đang được phát triển tốt, mang lại thu nhập cao trong các loại cây ăn quả đang được trồng tại cao nguyên Mộc Châu.
Người dân thị trấn Mộc Châu thu hoạch bơ.
Trái bơ là loại quả giàu chất dinh dưỡng gồm lipit, chất xơ tự nhiên, kali và vitamin E. Các phát hiện gần đây cho thấy, quả bơ ngoài tác dụng cung cấp dinh dưỡng còn có tác dụng giúp sản phụ giảm tỷ lệ sinh con dị tật, chống lại bệnh viêm gan C và đặc biệt hơn, trong quả bơ có chất Glutathion, một hợp chất gồm 3 acidamin có khả năng chống oxi hóa, ngăn ngừa bệnh tim, ức chế khối u. Thịt quả bơ hoàn toàn không chứa cholesterol nhưng rất giàu lutein, giúp bảo vệ mắt tránh bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra, hàm lượng B-sitosterol trong quả bơ cũng cao như trong dầu đậu nành và dầu ô liu, có liên quan đến ức chế khối u gây ung thư.
Hiện, cây bơ đang được huyện Mộc Châu định hướng phát triển trồng tại 2 thị trấn và các xã: Đông Sang, Mường Sang, Phiêng Luông, Tân Lập, Chiềng Hắc, Tà Lại, Nà Mường và Hua Păng. Định hướng loại giống, gồm: Giống bơ Úc (B3), Cu ba (Zuliô), Mỹ (Kim cương (Put 7)). Các biện pháp đang được cơ quan chức năng hướng dẫn người dân thực hiện trồng và phát triển cây bơ, là: Ghép mắt để cải tạo những cây đang cho quả chất lượng thấp; trồng mới bằng cây ghép để thay thế và bổ sung diện tích.
Hiện, nhiều hộ dân đang có thu nhập ổn định từ trồng cây bơ, trong đó có những hộ trồng nhiều, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng, như: Bản Áng 2, xã Đông Sang có gia đình ông Lê Doãn Thành, Cao Văn Công; tiểu khu 14, thị trấn Mộc Châu có gia đình ông Nguyễn Văn Khải; bản Ôn, thị trấn Nông trường Mộc Châu có gia đình ông Nguyễn Mạnh Quỳnh...
Cây bơ là cây ăn quả có tiềm năng về giá trị kinh tế cao đồng thời khả năng thích ứng tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng; đặc biệt cho năng suất và chất lượng tốt hơn so với các cây trồng khác. Tuy được trồng với diện tích lớn, sản lượng thu hoạch nhiều nhưng quả bơ ở Mộc Châu vẫn đang được tiêu thụ tự do, không qua hợp đồng liên kết trên thị trường nên khả năng ổn định đầu ra cho sản phẩm quả bơ là không cao.
Với định hướng và đầu tư phát triển đúng đắn, cây bơ ở Mộc Châu đang góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất. Do vậy, Mộc Châu cần phải xây dựng thương hiệu cho cây bơ một cách bài bản và có hệ thống, sớm đăng ký chỉ dẫn địa lý cho cây bơ, một trong 10 loại cây ăn quả đang phù hợp với điều kiện tự nhiên, có diện tích lớn và đạt hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn huyện.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!