Mai Sơn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học

Cùng với chú trọng đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy và học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mai Sơn luôn quan tâm công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học có tổ chức nấu ăn bán trú, giúp học sinh có sức khỏe tốt để học tập.
Nhân viên nấu ăn Trường Tiểu học thị trấn Hát Lót chuẩn bị bữa ăn cho học sinh bán trú.
Năm học 2016-2017, toàn huyện có trên 39.200 học sinh ở các cấp học, trong đó, hơn 9.100 học sinh ăn bán trú tại 39 trường học tổ chức nấu ăn bán trú. Ngay từ đầu năm học, Phòng đã chỉ đạo các trường học xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm; tăng cường vai trò, trách nhiệm quản lý của ban giám hiệu các trường về công tác này. Yêu cầu các trường có học sinh bán trú quan tâm lựa chọn nguồn thực phẩm sạch từ những cơ sở có uy tín và ký cam kết trách nhiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Phối hợp với Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh và Trung tâm Y tế huyện tổ chức tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho trên 230 cán bộ quản lý và nhân viên nhà bếp, nhân viên y tế các trường. Hiện nay, 100% bếp ăn tại các trường học đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, việc đảm bảo vệ sinh trong trường học cũng được thực hiện tốt, như: Trường học sạch sẽ, phòng học có đủ ánh sáng, nhà tiêu hợp vệ sinh, dụng cụ chứa và xử lý rác thải hằng ngày đúng quy định..., góp phần đảm bảo sức khỏe cho học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục tại các nhà trường.
Năm 2016, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Trạm Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản huyện tổ chức 3 đợt kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm; điều kiện vệ sinh, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vệ sinh trong quá trình chế biến; việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, nguồn nguyên liệu thực phẩm tại các trường tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú. Đồng thời, lấy mẫu thực phẩm, xét nghiệm nhanh hoặc gửi đi xét nghiệm các yếu tố vật lý, hóa học, sinh học... Qua kiểm tra cho thấy, 100% các trường thực hiện tốt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, thực hiện tốt chế độ vệ sinh nhà ăn, bếp ăn; nguồn gốc thực phẩm rõ ràng và lưu mẫu thức ăn đúng quy định... Bên cạnh đó, với 1,4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, huyện và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ, năm 2016, Phòng đã triển khai xây dựng 6 bếp ăn, 1 nhà ăn; cải tạo, sửa chữa 2 bếp ăn; tu sửa, nâng cấp 5 nhà bếp cho các trường. Đến nay, đã có 25/39 trường học được xây dựng theo quy trình “một chiều” có đường vào - ra riêng của thực phẩm để tránh nguy cơ ô nhiễm... 
Chúng tôi đến Trường Tiểu học thị trấn Hát Lót khi các nhân viên cấp dưỡng của trường đang chuẩn bị bữa trưa cho học sinh, trong khu vực bếp, các dụng cụ chế biến, đồ dùng đựng thức ăn được lau rửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp... Thầy giáo Hoàng Minh Tú, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Nhà trường có gần 600 học sinh ăn bán trú. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khu vực bếp ăn của trường được xây dựng theo quy trình “một chiều”, gồm các khu riêng biệt: khu chứa nguyên liệu, khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín. Cùng với đó, trường thực hiện chế độ ăn cho học sinh theo biểu đồ dinh dưỡng. Với 18 nghìn đồng/ngày/học sinh, nhà trường bố trí 1 bữa chính và 1 bữa phụ, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho học sinh ăn bán trú tại trường.
Đến Trường Phổ thông dân tộc bán trú - Trung học cơ sở Phiêng Pằn, chúng tôi được thầy giáo Võ Tiến Bình, Hiệu trường nhà trường, chia sẻ: Nhân viên nấu ăn được tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm và được khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Nhà trường còn đưa kiến thức dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm lồng ghép trong các buổi học; tuyên truyền đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm qua tranh ảnh, áp phích tại khu vực chế biến thực phẩm, phòng ăn..., góp phần nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh và phụ huynh về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào trong nhà trường.
Nhờ thực hiện tốt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học, thời gian qua, các trường học tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú trên địa bàn huyện Mai Sơn không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, giúp các em học sinh có sức khỏe tốt để học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.
Mạnh Hùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới