Những năm qua, cùng với chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Sông Mã đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường bán trú, giúp nâng cao sức khỏe cho học sinh để các em học tập tốt hơn.
Học sinh Trường PTDT bán trú THCS Huổi Một (Sông Mã) trồng rau xanh cải thiện bữa ăn.
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường bán trú, ngay từ đầu năm học, Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể các xã, thị trấn phối hợp, hỗ trợ nhân lực xây dựng cơ sở vật chất phục vụ nấu ăn tập trung cho học sinh như: nguyên vật liệu để xây dựng nhà bếp, nhà ăn, làm vườn rau... Đồng thời, chỉ đạo các trường học có bếp ăn bán trú, bếp ăn tập thể phải trang bị đầy đủ cơ sở vật chất đối với khu vực bếp nấu, chế biến thức ăn, dụng cụ phục vụ; xây dựng kế hoạch thực hiện đảm bảo vệ sinh ATTP cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh; thực hiện tốt việc kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng; tuân thủ đúng quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thức ăn, thực phẩm hàng ngày; thường xuyên vệ sinh trường, lớp, nhà ăn, sử dụng dụng cụ sinh hoạt đảm bảo vệ sinh... Ngoài ra, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, các ngành, phát huy vai trò của nhân dân tham gia giám sát việc quản lý bán trú và nấu ăn bán trú cho học sinh, tạo mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội.
Bên cạnh đó, Phòng còn chỉ đạo các nhà trường đưa các nội dung về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP); bảo vệ, chăm sóc sức khỏe học sinh vào giảng dạy và các buổi sinh hoạt ngoại khóa để nâng cao nhận thức cho giáo viên, học sinh. Yêu cầu các trường có học sinh bán trú, cơ sở cung cấp thực phẩm phải lựa chọn nguồn thực phẩm sạch từ những cơ cở sản xuất có uy tín, địa chỉ rõ ràng và ký cam kết trách nhiệm về thực hiện vệ sinh ATTP, tuyệt đối không để xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi tiếp nhận thực phẩm đều ghi sổ và có sự giám sát chặt chẽ của bộ phận phụ trách bếp ăn. Bếp ăn được trang bị các loại tủ lạnh, máy lọc nước, tủ đựng thức ăn chín không sử dụng hết, tủ lưu mẫu thực phẩm, niêm yết công khai giá cả thực phẩm để phụ huynh trực tiếp giám sát, phát hiện kịp thời những cơ sở không đảm bảo về VSATTP. Cùng với đó, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện thường xuyên phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về VSATTP trong các trường học, tránh nguy cơ các bệnh lây truyền qua thực phẩm; chú trọng tập huấn kiến thức VSATTP và khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ phục vụ tại các bếp ăn trong các trường học.
Ông Nguyễn Chí Chung, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện cho biết: Năm học 2018 - 2019, huyện Sông Mã có 29 đơn vị trường học có bếp ăn tập thể, nấu ăn cho 5.959 học sinh. Để tránh các bệnh lây nhiễm qua thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho học sinh tại các trường học, Phòng đã chỉ đạo quyết liệt các trường học trên địa bàn phải nghiêm túc thực hiện VSATTP, yêu cầu các trường thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát VSATTP tại các bếp ăn. Khuyến khích các trường tích cực trồng rau xanh, cây ăn quả xung quanh trường học để tăng khẩu phần ăn và dinh dưỡng cho học sinh. Hiện, công tác ATTP ở các bếp ăn bán trú trong các trường học luôn được đảm bảo, đủ điều kiện về VSATTP, vì vậy, những năm qua, chưa trường học nào trên địa bàn có học sinh bị ngộ độc thực phẩm hoặc có các biểu hiện bất thường liên quan đến VSATTP.
Thời gian tới, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Sông Mã tiếp tục đầu tư về cơ sở vật chất và duy trì thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc về VSATTP tại các trường bán trú. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất với những cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn của các trường học, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo vệ sinh, an toàn trong các bữa ăn cho học sinh, giúp các em phát triển đầy đủ thể lực và trí tuệ, tạo sự tin tưởng cho phụ huynh học sinh và xã hội.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!