Những năm qua, cùng với tập trung nâng cao chất lượng dạy và học, Trường PTDT bán trú THCS Chiềng Khay đã triển khai thực hiện tốt công tác nấu ăn và sinh hoạt cho học sinh bán trú, tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh yên tâm học tập.
Một bữa ăn của học sinh bán trú Trường PTDTBT THCS Chiềng Khay (Quỳnh Nhai).
Trao đổi với thầy giáo Nguyễn Trung Thành, Hiệu trưởng nhà trường được biết: Chiềng Khay là xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện Quỳnh Nhai, địa hình phức tạp, dân cư phân bố rải rác, giao thông đi lại khó khăn, học sinh đa số là con em dân tộc thiểu số. Bắt đầu từ năm 2012, nhà trường thực hiện nấu ăn cho học sinh bán trú. Những ngày đầu còn thiếu thốn về cơ sở vật chất, nhà ăn, phòng ở, đồ dùng nhà bếp... Được sự quan tâm của các cấp chính quyền và ngành giáo dục, cơ sở vật chất của trường từng bước được hoàn thiện, cùng sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, đoàn thể đã giúp đỡ đồ dùng học tập, chăn màn, sách vở, quần áo, đồ dùng cá nhân, giúp cho học sinh có thêm điều kiện để vươn lên học tập tốt hơn. Hằng năm, trường thực hiện tốt chính sách hỗ trợ học sinh ở vùng đặc biệt khó khăn, chi trả đầy đủ tiền ăn cho mỗi học sinh 556 nghìn đồng và 15 kg gạo/tháng, tạo điều kiện cho các em yên tâm tới trường.
Năm học 2018-2019, trường có 17 lớp, với tổng số 650 học sinh, trong đó 377 học sinh được hưởng chế độ bán trú. Tuy nhiên, do trường chỉ có 1 bếp ăn, 1 nhà ăn, 15 phòng ở, nên chỉ có 212 em được ở tại khu bán trú, 165 em còn đang phải đi ở trọ nhà dân. Để thực hiện tốt công tác quản lý và chăm sóc học sinh, nhà trường đã thành lập tổ quản lý bán trú, gồm các thành viên là cán bộ, giáo viên, đội thanh niên xung kích. Mỗi ngày cử 2-3 cán bộ, giáo viên trực bán trú để kiểm tra sĩ số, công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở và việc ăn, ngủ của các em. Đối với học sinh phải tự túc chỗ ở, trường chi trả hỗ trợ 139 nghìn đồng/tháng, định kỳ mỗi tháng 1 lần tổ chức kiểm tra các em học sinh ở trọ ngoài nhà dân.
Em Lò Thị Nhung, lớp 8C, học sinh ở nội trú, chia sẻ: Nhà em ở bản Nậm Ngùa, cách trường hơn 7 km, nhờ sự chăm sóc, dạy dỗ của thầy cô mà cả 3 năm học em đều hoàn thành tốt chương trình, ngoài giờ học chính còn được thầy cô kèm cặp, phụ đạo thêm nên thành tích học tập càng tiến bộ. Sau này, em mong muốn trở thành cô giáo để trở lại ngôi trường này và tiếp nối sự nghiệp trồng người của các thầy cô giáo nơi đây.
Bên cạnh đó, nhà trường đã hợp đồng với đơn vị cung ứng thực phẩm có uy tín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa ăn của học sinh. Chị Trần Thị Thủy, bếp trưởng của trường cho biết: Nhà bếp có 6 nhân viên nấu ăn đều đã được tham gia các lớp tập huấn về VSATTP do ngành Y tế tổ chức. Hằng ngày, bắt đầu từ 7 giờ sáng, nhà bếp nhận thực phẩm và kiểm tra thực phẩm, sau đó chế biến món ăn, cuối cùng là chia khẩu phần ăn cho các cháu và lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định, ở tất cả các khâu đều có sự tham gia giám sát của cán bộ y tế học đường của nhà trường.
Sau gần 8 năm thực hiện, công tác nấu ăn cho học sinh bán trú của Trường PTDT bán trú THCS Chiềng Khay đã đi vào nền nếp, góp phần quan trọng giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, nâng cao chất lượng dạy và học, mỗi năm tỷ lệ học sinh khá giỏi tăng từ 3-5%. Nhà trường mong tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, ngành giáo dục và đào tạo, các nhà hảo tâm để xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất, bảo đảm 100% học sinh bán trú được ăn nghỉ tại trường, giúp các em yên tâm học tập.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!