Sau khi nhà máy thủy điện Sơn La đi vào hoạt động, đã hình thành vùng lòng hồ rộng trên 10.000 ha trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai, là nguồn tiềm năng, lợi thế lớn để phát triển nuôi trồng thủy sản. Với sản lượng các loại cá đánh bắt lớn, còn tạo nguồn nguyên liệu để sản xuất thức ăn phục vụ chăn nuôi.
Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra việc sản xuất thức ăn chăn nuôi tại HTX thủy sản Chiềng Bằng (Quỳnh Nhai).
Theo số liệu thống kê, sản lượng cá đánh bắt của huyện Quỳnh Nhai khoảng hơn 400 tấn/năm, trong số này, các loại cá vụn, cá tạp, cá mương chiếm trên 80%. Sản lượng cá đánh bắt lớn nhưng bán ra thị trường chỉ có giá khoảng 5.000-6.000đ/kg, những lúc rộ, ngày mưa chỉ còn 3.000-4.000đ/kg. Bên cạnh đó, sản lượng ngô, sắn mỗi năm cũng khoảng 7.000-8.000 tấn, là nguồn nguyên liệu dồi dào, đáp ứng nhu cầu thức ăn phục vụ chăn nuôi. Trước lợi thế đó, năm 2016, HTX Thủy sản Chiềng Bằng đã thực hiện dự án “Thử nghiệm sản xuất thức ăn chăn nuôi tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La” nhằm xây dựng mô hình sản xuất thức ăn chăn nuôi quy mô, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo việc làm cho lao động tại chỗ, thu mua và chế biến hầu hết nguyên liệu cá tạp và nông sản khác tại địa phương.
Ông Tòng Văn Tám, Chủ nhiệm Dự án chia sẻ với chúng tôi: Công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi do Học viện Nông nghiệp Việt Nam chuyển giao, gồm: Quy trình công nghệ sản xuất thức ăn cho cá dạng viên đùn ăn tầng đáy, dạng viên nổi và quy trình công nghệ sản xuất thức ăn cho lợn (dạng đậm đặc cho lợn thịt). Hệ thống dây chuyền sản xuất thức ăn chăn nuôi, gồm: Máy nghiền, máy trộn, máy đùn cám viên và máy sấy khô. Nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi được tận dụng từ những phụ phẩm nông nghiệp như: Ngô, sắn, cám gạo, đỗ tương, cá tạp... nghiền nhỏ, đưa vào máy làm chín, ép thành viên rồi sấy khô. Chi phí sản xuất 1kg thức ăn chăn nuôi khoảng 8.500 đồng - 9.000 đồng, thấp hơn khoảng 3.000 đồng/kg so với cám công nghiệp.
Qua 3 năm triển khai, đến nay, Dự án đã hoàn thiện và ứng dụng thành công quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi. Sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất thức ăn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Dự án đã sản xuất thử nghiệm 70 tấn thức ăn chăn nuôi (35 tấn thức ăn đậm đặc cho lợn, 35 tấn thức ăn hỗn hợp cho cá). Tiến hành phân tích xác định thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của các mẫu sản phẩm thức ăn chăn nuôi tại Trung tâm Khảo nghiệm (Cục Chăn nuôi Việt Nam) cho thấy, sản phẩm đạt chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh, đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hiện nay, việc kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi, nhất là kiểm soát các loại chất cấm, tồn dư kháng sinh đã và đang được các cấp các ngành, các nhà sản xuất và các hộ dân chăn nuôi đặc biệt quan tâm.
Kết quả sử dụng sản phẩm thức ăn chăn nuôi tại các HTX và các hộ gia đình chăn nuôi cho thấy, mặc dù mới trong giai đoạn sản xuất thử nghiệm nhưng vật nuôi dễ hấp thụ thức ăn, lớn nhanh, đảm bảo trọng lượng, chất lượng thịt thơm ngon. Giá thành sản phẩm rẻ, không mất chi phí vận chuyển từ nơi khác đến. Ông Lò Văn Bằng, Giám đốc HTX thủy sản Quyết Bằng (Quỳnh Nhai), cho hay: Từ khi dùng sản phẩm thức ăn chăn nuôi của HTX Thủy sản Chiềng Bằng thay các loại thức ăn công nghiệp trước đây, đàn cá của HTX chúng tôi phát triển rất tốt, chất lượng thịt cá thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao.
Thành công bước đầu trong việc sản xuất thức ăn chăn nuôi từ tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, là cơ sở để HTX Thủy sản Chiềng Bằng tiếp tục mở rộng sản xuất, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu thức ăn chăn nuôi chất lượng tốt, giá thành phù hợp tại địa phương.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!