Thịt chua - món ăn độc đáo

Thịt chua của đồng bào dân tộc Thái được coi là một món ăn độc đáo thường được chế biến vào các dịp lễ, Tết để thết đãi khách quý, làm quà biếu. Đây là món ăn truyền thống, mang đậm nét văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái.

Thịt chua món ăn độc đáo của dân tộc Thái.

Món thịt chua đã có từ rất lâu đời, xuất phát từ việc bà con vào rừng săn bắn các loại thú rừng như hươu, nai, hoãng, lợn rừng, do không ăn hết số lượng thịt lớn và muốn bảo quản để ăn lâu dài, nên bà con đã nghĩ ra việc làm thịt chua. Món thịt chua được bà con dân tộc Thái áp dụng để chế biến các loại thịt trâu, bò, lợn, tuy nhiên thịt chua chế biến từ nguyên liệu thịt bò được đánh giá là ngon hơn. Để có món thịt chua ngon, cần lựa chọn thịt bò tươi ở phần đùi hoặc thịt thăn, lọc kỹ phần gân, mỡ, đem thái mỏng. Các loại gia vị để ướp gồm: Tỏi đập dập, ớt thái mỏng, riềng giã nhỏ, ít rượu, muối trắng; gạo rang cho vàng thơm, giã nhỏ làm thính rồi trộn đều ướp với thịt. Dùng ống tre hay ống nứa để khô và lau sạch nén chặt thịt vào trong ống và dùng lá ổi hoặc lá chuối bịt đầu ống, bảo quản nơi thoáng mát. Để khoảng từ 7-10 ngày, các loại gia vị lên men làm cho thịt chín và chuyển hóa thành thịt chua. Thịt chua nếu bảo quản tốt sẽ để được từ 1-2 tháng.

Để thưởng thức món thịt chua đúng cách, sau khi xếp thịt ra đĩa, đảo thêm một chút mì chính và ăn gém với lá sung, lá chát, đinh lăng, rau thơm... Pha nước chấm thịt, người ta thường dùng nước nắm nguyên chất, thái thêm ít ớt tươi chỉ thiên, tỏi và mì chính. Khi tiết trời se lạnh, uống chén rượu nhắm với với thịt chua quả là khó quên, lúc đó sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo từ vị chua của thịt, vị thơm của thính, vị cay của tỏi, ớt. Thịt chua được xếp vào một trong những món ăn đặc sản của dân tộc Thái, vì thế được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác của đồng bào dân tộc Thái. Khi gia đình có việc hỷ, một món quà không thể thiếu của nhà trai biếu nhà gái đó là món thịt chua. Cho đến nay, một số địa phương trong tỉnh vẫn duy trì thủ tục này. Ngày nay, bà con dân tộc Thái còn phát triển làm thêm cá chua, da chua trên cơ sở công thức làm thịt chua, góp phần làm phong phú ẩm thực của đồng bào Thái Sơn La.

Lò Luận
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới