Bánh trôi nhân hẹ của dân tộc Dao

Đối với đồng bào dân tộc Kinh thường làm bánh trôi vào ngày Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm, đồng bào dân tộc Dao lại làm món bánh trôi nhân hẹ sau mỗi mùa gặt. Bánh được làm từ gạo lúa mới thơm lừng, dẻo ngọt, là món quà của ngày mùa, được trẻ con háo hức mong chờ nhất sau những ngày cùng cha mẹ bận rộn gặt hái, phơi phóng và đem thóc về nhà.

Đồng bào Dao phơi lúa để làm bánh trôi.

Trước đây, đồng bào dân tộc Dao thường trồng lúa trên nương, giống lúa được giữ lại năm này qua năm khác. Đến mùa thu hoạch, lúa tẻ thì dùng liềm gặt rồi tuốt lấy thóc, còn lúa nếp thì dùng hái cắt và buộc thành bó để dự trữ gọi là “cum lúa”. Cứ sau mỗi vụ thu hoạch, bà con vẫn thường tận dụng ngày nắng ráo để phơi thóc ngay trên nương và tranh thủ thời gian đó để đi lượm những bông lúa còn sót lại, thường là những bông lúa cọng nhỏ không bó lại được thành cum và có lẫn cả thóc nếp và thóc tẻ nên được phơi riêng. Đây chính là nguyên liệu được các bà, các mẹ dùng để làm bánh trôi, vì vậy, sau mùa gặt, đám trẻ con thích nhất là rủ nhau sục sạo trên các đám rạ cao quá đầu, “mót” những bông lúa còi, những cây lúa thấp lè tè dưới chân rạ mà người gặt bỏ sót, hào hứng mang về cho mẹ phơi khô rồi vò lấy thóc cất riêng đem về chuẩn bị làm bánh.

Chỗ thóc lẫn ấy sau khi xát thành gạo thì mang ra vo sạch, ngâm nước khoảng một giờ đồng hồ rồi đem ra xay thành bột mịn để làm bánh trôi. Bột bánh phải được nhào thật kỹ, thật dẻo, khi nặn bánh có độ kết dính tốt mà không bị nhão hay dính tay. Bột được nặn thành hình cầu, to bằng nắm tay người lớn, bọc giữa là phần nhân bánh được chuẩn bị khá cầu kỳ. Để làm nhân bánh, bà con dùng lá hẹ tươi rửa sạch, cắt khúc, mang xào qua cùng một chút mỡ, rắc thêm lạc rang giã nhỏ, nêm mắm muối vừa ăn thành hỗn hợp sền sệt. Nhà nào có điều kiện thì có thêm thịt gà tơ lọc xương, băm nhỏ xào cùng lá hẹ để làm nhân bánh. Mỗi chiếc bánh to, tròn, đầy cả nắm tay được thả vào nồi nước đang sôi sùng sục, nửa tiếng sau có thể đem ra thưởng thức.

Một chiếc bánh đầy cả chiếc bát con, dậy một mùi thơm ngon của lúa nương. Dùng đũa xẻ đôi chiếc bánh to tròn, trắng mịn làm lộ nhân bên trong, có màu xanh của lá hẹ, màu vàng ươm của thịt gà và lạc rang thật hấp dẫn. Những ngày cuối thu ở vùng cao, đêm về lạnh se sắt, cả nhà quây quần bên bếp lửa cháy bập bùng, cùng thưởng miếng bánh nóng hổi, tỏa khói thơm nghi ngút mùi gạo mới, mùi nhân bánh thơm ngậy là đủ thấy ấm cúng và hạnh phúc. Một chiếc bánh là đủ no cho cả bữa tối với những đứa nhỏ trước đó còn ôm bụng đói cồn cào sau cả buổi chiều chạy nhảy, nô nghịch trên nương.

Ngày nay, đồng bào dân tộc Dao ở nhiều nơi không còn trồng lúa nương mà chuyển sang làm ruộng nước và cấy những giống lúa mới cho năng suất cao. Nguyên liệu làm bánh trôi cũng không chỉ dùng riêng mỗi phần thóc lẫn được lượm lại sau mỗi mùa gặt. Đám trẻ nhỏ cũng không còn phải chờ đến sau mùa thu lúa để háo hức giục mẹ làm bánh trôi nhân hẹ truyền thống. Giờ đây, bà con chỉ cần ngâm gạo theo tỷ lệ 2 phần nếp, 1 phần tẻ, mang xay thành bột là đã có nguyên liệu làm bánh nhanh chóng và tiện lợi. Nhân bánh cũng được biến tấu với thêm đủ các loại nguyên liệu theo sở thích của mỗi người nhưng vẫn không thể thiếu lá hẹ.

Với mỗi người con dân tộc Dao sinh ra và lớn lên ở miền núi, mùi hăng nồng của lá hẹ tươi luôn là hương vị đặc trưng của món bánh trôi, vốn là một phần ký ức đủ đầy và no ấm nhất của một thời gian nan, thiếu thốn trước kia.

Tặng Đào
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Giải Bình Phước marathon - Trường Tươi Group lần thứ II thành công tốt đẹp

    Giải Bình Phước marathon - Trường Tươi Group lần thứ II thành công tốt đẹp

    Thể thao -
    Qua 2 ngày thi đấu, tranh tài quyết liệt ở 5 nội dung: 2km, 5km, 10km, 21km và 42km của gần 15.000 vận động viên (VĐV) trong nước và quốc tế, sáng 24-11, Giải Bình Phước marathon - Trường Tươi Group lần thứ II, năm 2024, do Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) chủ trì và phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Đồng Xoài, Tỉnh đoàn Bình Phước tổ chức, Tập đoàn Trường Tươi là nhà tài trợ chính của giải, đã diễn ra an toàn, thành công tốt đẹp.
  • 'Dự báo thời tiết toàn tỉnh Sơn La ngày 25/11/2024

    Dự báo thời tiết toàn tỉnh Sơn La ngày 25/11/2024

    Bản tin thời tiết -
    Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Sơn La, trong 24 giờ tới, chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu và di chuyển dần ra phía Đông; khoảng đêm 25/11 được tăng cường mạnh. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ít thay đổi. Thời tiết: Nhiều mây, không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, trời lạnh, vùng núi cao trời rét.
  • 'Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp huyện Sông Mã

    Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp huyện Sông Mã

    Huyện Sông Mã -
    Ngày 24/11, UBND huyện Sông Mã đã tổ chức Ngày hội việc làm, tư vấn hướng nghiệp năm 2024, với sự tham dự của 28 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, cơ sở đào tạo và hơn 1.500 người lao động, đoàn viên, thanh niên đến từ 19 xã, thị trấn, học sinh cuối cấp các trường THPT, THCS của huyện.
  • 'Festival Ninh Bình 2024 - Dòng chảy di sản: Hành trình trải nghiệm hấp dẫn, độc đáo

    Festival Ninh Bình 2024 - Dòng chảy di sản: Hành trình trải nghiệm hấp dẫn, độc đáo

    Emagazine -
    Trong 2 lần tổ chức, thông qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật với nhiều đổi mới, sáng tạo, Festival Ninh Bình đã mang lại cho người xem cách nhìn, cách tiếp cận khác về các di sản văn hóa truyền thống của dân tộc. Các hoạt động được tổ chức theo hướng mở, tăng tính tương tác với cộng đồng để người dân và du khách có thể trực tiếp xem và tham gia vào các hoạt động của Festival.
  • 'Son sắt tình đoàn kết Việt Nam – Lào

    Son sắt tình đoàn kết Việt Nam – Lào

    Đối ngoại -
    Ngày 24/11, Ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào tỉnh Sơn La tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp cách mạng Lào (30/10/1949 – 30/10/2024) và kỷ niệm 10 năm thành lập Ban liên lạc quân tình nguyện tỉnh Sơn La (2014 - 2024).